11:48 05/12/2017

Mở cửa hiệu lớn nhất thế giới tại Thượng Hải, Starbucks “đặt cược” vào Trung Quốc

Thăng Điệp

Với diện tích tương đương một nửa sân bóng đá, Roastery ở Thượng Hải là cửa hiệu Starbucks lớn nhất thế giới

Bên trong cửa hiệu Roastery mà Starbucks sắp khai trương ở Thượng Hải, Trung Quốc - Ảnh: Starbucks.
Bên trong cửa hiệu Roastery mà Starbucks sắp khai trương ở Thượng Hải, Trung Quốc - Ảnh: Starbucks.

Tin rằng Trung Quốc sẽ vượt Mỹ trở thành thị trường lớn nhất thế giới của hãng trong vòng một thập niên tới, chuỗi cửa hiệu cà phê Starbucks chuẩn bị khai trương một cửa hiệu khổng lồ ở thành phố Thượng Hải.

Theo hãng tin Bloomberg, cửa hiệu này lớn hơn bất kỳ cửa hiệu Starbucks hiện có nào trên thế giới và sẽ được khai trương vào ngày 6/12.

Với diện tích khoảng 2.800 mét vuông, tương đương một nửa sân bóng đá, cửa hiệu này là một phần trong nỗ lực nâng cấp thương hiệu Starbucks do nhà sáng lập kiêm Chủ tịch hãng, ông Howard Schultz, khởi xướng.

Khách hàng ghé thăm cửa hiệu Starbucks mang tên Roatstery nằm trên con phố mua sắm Tây Nam Kinh nổi tiếng của Thượng Hải sẽ được tận mắt chứng kiến hạt cà phê được rang xay và pha chế thành đồ uống ra sao, cũng như được sử dụng một ứng dụng tương tác thực tế để tương tác với cửa hiệu.

Tổng giám đốc Starbucks, ông Kevin Johnson, đang đẩy mạnh hoạt động của công ty tại thị trường Trung Quốc nhằm bù đắp cho doanh số ảm đạm trên thị trường toàn cầu và sự bão hòa của thị trường Mỹ.

Ba năm sau ngày mở cửa hiệu Roastery đầu tiên ở thành phố quê hương Seattle, Starbucks cuối cùng cũng thử nghiệm ý tưởng này tại Trung Quốc - thị trường tăng trưởng nhanh nhất của hãng hiện nay, nơi hãng đang có 3.000 cửa hiệu.

"Chúng tôi nhận thấy rằng đối với Starbucks, việc nắm bắt sức mạnh của thị trường Trung Quốc sẽ trở nên quan trọng hơn việc nắm bắt sức mạnh của thị trường Mỹ", ông Schultz phát biểu tại một cuộc họp báo ở Thượng Hải ngày 5/12.

Nhà sáng lập Starbucks cũng dự báo, Trung Quốc sẽ trở thành thị trường lớn nhất của hãng trong vòng chưa đầy một thập kỷ tới.

Trong quý gần đây nhất, doanh thu của Starbucks tại Trung Quốc tăng 8%, so với mức tăng 2% mà hãng đạt được trên thị trường toàn cầu. Doanh thu từ khu vực châu Á-Thái Bình Dương chiếm khoảng 15% tổng doanh thu của Starbucks trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 10/2017, so với mức chỉ 5,5% cách đây 5 năm.

Starbucks cho biết hãng hiện đang mở cửa hiệu mới ở Trung Quốc với tốc độ 1 cửa hiệu mỗi 15 giờ. Hãng dự kiến sẽ có 5.000 cửa hiệu ở Trung Quốc đại lục vào năm 2021, với niềm tin rằng cơn khát hàng hóa cao cấp của quốc gia đông dân nhất thế giới sẽ lan sang cà phê.

Starbucks cũng có kế hoạch mở các cửa hiệu Roastery khác ở New York, Tokyo và Italy. Ý tưởng này là một phần trong chiến lược nhằm đưa Starbucks trở thành một thương hiệu cao cấp hơn, trong đó có tung ra một dòng cà phê thượng hạng mang tên Reserve. Tuy nhiên, việc thực thi ý diễn ra khá chậm do chi phí xây dựng cao và khó tìm những địa điểm phù hợp.