17:25 03/08/2021

Mở lại kỳ thi tiếng Hàn cho lao động về nước đúng hạn

Phúc Minh -

Người lao động chỉ phải nộp khoản tiền Việt Nam tương đương 24 USD để tham dự kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt (EPS-TOPIK) dành cho lao động làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng hạn, muốn tái nhập cảnh Hàn Quốc, dự kiến vào cuối tháng 9/2021…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trung tâm Lao động ngoài nước, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa thông báo tổ chức kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính năm 2021 dành cho người lao động làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS về nước đúng hạn và có nguyện vọng tái nhập cảnh Hàn Quốc.

Trong kỳ thi này, do tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, người lao động dự thi sẽ đăng ký trực tuyến và nộp hồ sơ qua đường bưu điện. Thí sinh sẽ đăng ký dự thi các ngành gồm: Sản xuất chế tạo, nông nghiệp/chăn nuôi, xây dựng, ngư nghiệp, dịch vụ.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ từ ngày 9/8 đến ngày 13/8/2021, tính theo dấu bưu điện của ngày nộp hồ sơ. Dự kiến thông báo ca thi, ngày thi, địa điểm thi vào ngày 15/9, thời gian thi bắt đầu từ ngày 27/9, thông báo kết quả thi vào 27/10.

Để tham gia chương trình, người lao động phải đáp ứng các điều kiện: đã làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS, hết thời hạn 3 năm đã được gia hạn thời gian làm việc thêm 1 năm 10 tháng, về nước đúng thời hạn hoặc trước khi hết hạn cư trú hợp pháp tại Hàn Quốc (thời điểm về nước từ ngày 1/1/2010 trở lại đây).

Người lao động chưa từng bị trục xuất khỏi Hàn Quốc; nếu đã từng cư trú tại Hàn Quốc theo diện visa E-9 hoặc E-10 thì tổng thời gian cư trú phải dưới 5 năm.

Nếu bị phát hiện không đủ điều kiện tham gia kỳ thi, thí sinh sẽ không được đăng ký dự thi, hoặc kết quả thi sẽ bị hủy bỏ và thí sinh sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Ngoài ra, những những thí sinh có hành vi gian lận trong quá trình làm bài sẽ bị hủy kết quả thi và bị cấm tham dự các kỳ thi tiếng Hàn trong thời gian 3 năm.

Theo Trung tâm Lao động ngoài nước, người lao động đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn đủ điều kiện để đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc, nhưng điều này không đảm bảo về việc người lao động sẽ được ký hợp đồng để sang Hàn Quốc làm việc.

Bên cạnh đó, những người thuộc diện bị hạn chế tìm việc tại Hàn Quốc như: không đạt yêu cầu về sức khỏe, đã từng cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc hoặc không đủ điều kiện để cấp visa E-9… sẽ không thể nhập cảnh sang Hàn Quốc làm việc.

Sau khi nhập cảnh Hàn Quốc, những người lao động có kết quả xét nghiệm dương tính với ma túy cũng sẽ buộc phải về nước.

Theo Bản ghi nhớ giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam về Chương trình đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc (EPS), Trung tâm Lao động ngoài nước là cơ quan duy nhất có thẩm quyền phái cử người lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc theo Chương trình EPS.

Khi tham gia chương trình, người lao động nộp khoản tiền Việt Nam tương đương 24 USD để tham dự kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt (EPS-TOPIK). Trong trường hợp đạt yêu cầu qua kỳ thi và đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc, người lao động lưu ý chỉ nộp những khoản tiền đã được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định, để thực hiện các thủ tục cần thiết đưa người lao động sang Hàn Quốc làm việc.

Trung tâm Lao động ngoài nước cũng khẳng định, ngoài cơ quan này ra không một tổ chức hay cá nhân nào được phép tham gia vào các quy trình phái cử lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS. Vì vậy, người lao động cần lưu ý và phòng tránh những hành vi lừa đảo.