07:20 18/04/2023

Mở ra hướng phát triển mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam - Australia

Anh Nhi -

Ngày 17/4, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam- Australia lần thứ ba. Hội nghị do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Bộ Thương mại và Du lịch Australia Don Farrell đồng chủ trì...

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia Don Farrell trao đổi về những giải pháp thúc đẩy cơ hội hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia Don Farrell trao đổi về những giải pháp thúc đẩy cơ hội hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh hai nước đang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Australia (1973- 2023). Mới đây, trong chuyến thăm Việt Nam của Toàn quyền Australia David Hurley, hai bên đã nhất trí trao đổi về việc nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác chiến lược toàn diện vào thời gian phù hợp.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam- Australia tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ, liên tục trong nhiều năm qua. Với việc nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược vào tháng 3/2018, Việt Nam và Australia là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu trong nhiều lĩnh vực từ thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, nông nghiệp, giáo dục và đào tạo…

Về hợp tác phát triển (ODA), Australia là một trong các nhà tài trợ có hỗ trợ ODA không hoàn lại lớn cho Việt Nam. Theo thông báo của Đại sứ quán Australia, giai đoạn 2022-2023, Australia đã tăng thêm 18% vốn ODA dành cho Việt Nam từ 78,9 triệu AUD lên 92,8 triệu AUD. ODA của Chính phủ Australia dành cho Việt Nam tập trung vào các lĩnh vực: Đổi mới sáng tạo; Hỗ trợ sự phát triển và sử dụng có hiệu quả lực lượng lao động có tay nghề cao; Tăng cường việc trao quyền kinh tế cho nữ giới, bao gồm đồng bào dân tộc thiểu số; ứng phó với đại dịch COVID-19; Tạo điều kiện thuận lợi và thu hút sự tham gia của khu vực tư nhân trong phát triển kinh tế xã hội.

Về giáo dục, theo thống kê của Bộ Giáo dục Australia, Việt Nam hiện là quốc gia đứng thứ 5 trong số các quốc gia có sinh viên du học tại quốc gia này. Tính đến tháng 12/2022 có hơn 22.000 học sinh, sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại các cơ sở giáo dục Australia.

Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.

Bộ trưởng Bộ Thương mại và Du lịch Australia Don Farrell cho biết, đây là lần thứ 3 ông đến Hà Nội và mỗi lần sang đây đều thấy được sự nồng hậu, hiếu khách của người dân. Trước đó, trong chuyến thăm Việt Nam của Toàn quyền Australia David Hurley, hai bên đã nhất trí trao đổi về việc nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác chiến lược toàn diện. Đây là một dấu hiệu rất tốt vì trong mối quan hệ song phương của Việt Nam- Australia. Hai bên đã cam kết làm sâu sắc thêm mối quan hệ, theo đó, chiến lược tăng cường đối tác kinh tế này đã đặt ra những mục tiêu cụ thể là đối tác thương mại thứ 10 của nhau và tăng gấp đôi hoạt động đầu tư của hai nước.

Tại hội nghị, Bộ trưởng hai bên đã trao đổi để đưa ra các biện pháp thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ kinh tế Việt Nam- Australia, đồng thời đánh giá việc thực hiện Chiến lược Tăng cường hợp tác kinh tế và kết quả cuộc họp các nhóm công tác về ODA, FDI và thương mại. Đồng thời, lắng nghe các ý kiến, khuyến nghị của doanh nghiệp tiên phong Việt Nam và Australia để thúc đẩy môi trường kinh doanh. Ngoài ra, hai bên đã trao đổi về hợp tác giữa hai nước trong các diễn đàn đa phương và khu vực như ASEAN, APEC, WTO, RCEP, CPTPP, AANZFTA, IPEF. Hội nghị đã mở ra các hướng phát triển mới cho quan hệ kinh tế Việt Nam- Australia.

Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam- Australia lần thứ tư sẽ được tổ chức tại Australia vào thời gian thích hợp để hai bên rà soát tiến độ thực hiện Chiến lược tăng cường kết nối kinh tế Việt Nam- Australia, kết quả triển khai các thoả thuận tại hội nghị Bộ trưởng lần thứ ba, đồng thời đê xuất các sáng kiến, thoả thuận hợp tác mới.

 
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam - Australia thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia.
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam - Australia thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia.

Chiều cùng ngày đã diễn ra Diễn đàn Đầu tư Australia – Việt Nam 2023 nhằm thúc đẩy đầu tư, thương mại, hai chiều giữa hai nước. Khoảng 350 đại diện từ chính phủ Australia và Việt Nam, các hiệp hội ngành nghề và doanh nghiệp đã tham dự Diễn đàn.

Thượng nghị sĩ Don Farrell - Bộ trưởng Bộ Thương mại và Du lịch Australia cho biết tăng cường hợp tác với Việt Nam là một ưu tiên của Chính phủ Australia, thông qua việc đa dạng hóa các liên kết thương mại và đầu tư cũng như xây dựng Chiến lược Kinh tế Đông Nam Á đến năm 2040; trong đó, Việt Nam được xác định là thị trường mang đến những cơ hội thương mại và đầu tư quan trọng trong vài thập kỷ tới.

Để thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và Australia, nhiều đại biểu cho rằng, hai bên cần tiếp tục phát huy vai trò và hiệu quả của Hội nghị Bộ trưởng Đối tác Kinh tế Việt Nam - Australia. Đây là một kênh quan trọng để trao đổi, hợp tác kinh tế giữa hai nước, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai bên hoạt động kinh doanh hiệu quả.

Việt Nam và Australia cũng cần tiếp tục nghiên cứu, phát triển và triển khai các hoạt động hợp tác nhằm thúc đẩy thực hiện có hiệu quả Thỏa thuận Chiến lược Tăng cường Hợp tác Kinh tế Việt Nam và Australia (EEES).

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến tháng 3/2023, các nhà đầu tư Austrailia có 593 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 1,99 tỷ USD, chiếm 0,4% tổng vốn FDI đăng ký và đứng thứ 20/143 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Các tập đoàn, công ty lớn của Australia như Telstra, RMIT, ANZ, Bluescope Steel, Allens và BHP đã thực hiện các khoản đầu tư chiến lược, góp phần vào sự phát triển cơ sở hạ tầng và kinh tế của Việt Nam.

Về thương mại, đến hết năm 2022, quy mô thương mại giữa hai nước đã đạt 15,7 tỷ USD, tăng 26,9% so với năm 2021, là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đến Australia đạt 5,6 tỷ USD, tăng 26,2% so với cùng kỳ năm 2021, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Australia đạt 10,1 tỷ USD, tăng 27,3% so với cùng kỳ năm 2021.