15:41 04/06/2015

Mở rộng cơ chế một cửa quốc gia ở ba bộ

Linh Đan

Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đã bấm nút chính thức mở cơ chế một cửa quốc gia tại 3 bộ

Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh chỉ đạo, ở các bộ đã 
kết nối thì chậm nhất đến quý 4/2015 này sẽ kết nối xong tất cả các thủ 
tục hành chính liên quan…
Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh chỉ đạo, ở các bộ đã kết nối thì chậm nhất đến quý 4/2015 này sẽ kết nối xong tất cả các thủ tục hành chính liên quan…
Sáng nay (4/6), Phó thủ tướng Chính phủ - Trưởng ban chỉ đạo quốc gia về cơ chế một cửa quốc gia và cơ chế một cửa ASEAN Vũ Văn Ninh đã bấm nút chính thức mở cơ chế một cửa quốc gia tại 3 bộ gồm Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh chỉ đạo từ nay tới cuối năm 2015 phải tiếp tục kết nối một cửa quốc gia các Bộ Khoa học Công nghệ, Văn hóa Thể thao và Du lịch và Bộ Thông tin Truyền thông. Còn ở các bộ đã kết nối thì chậm nhất đến quý 4/2015 này sẽ kết nối xong tất cả các thủ tục hành chính liên quan…

“Quyết tâm chính trị của lãnh đạo bộ, ngành chính là chìa khóa quan trọng nhất để các bộ, ngành hoàn thành kết nối một cửa quốc gia. Tôi mong rằng các bộ ngành phải triển khai thực hiện theo tinh thần quyết tâm đã đặt ra và tôi tin rằng chúng ta hoàn toàn có thể vào ASEAN 3, hơn cả mục tiêu phấn đấu đã đặt ra là đến năm 2016 có thể vào ASEAN 6”, ông Ninh nói.
 
Cũng theo Phó thủ tướng, việc nhiều hiệp định thương mại đã ký kết và Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng sắp ký kết sẽ mở ra cơ hội cho xuất nhập khẩu hàng hóa. Nếu thủ tục xuất nhập khẩu không cải cách hoặc cải cách không tốt thì lợi ích quốc gia, rồi tới lợi ích của doanh nghiệp và người dân bị thiệt hại.

“Các bộ, ngành cứ kêu về kinh phí, tôi khẳng định là có đủ kinh phí, Thủ tướng đã phê duyệt gói kinh phí 60 tỷ đồng năm 2015 cho việc thực hiện kết nối cơ chế một cửa quốc gia… Về hạ tầng công nghệ thông tin, Thủ tướng cũng đã đồng ý cho chỉ định thầu Tập đoàn Viettel thực hiện xây dựng hạ tầng tại các bộ rồi… vậy chúng ta không thể nói là không làm được!”, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Ngọc Túc, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, tính đến ngày 1/6/2015 đã có 1481 doanh nghiệp đã thực hiện khai báo thủ tục cảng biển trên Cổng thông tin một cửa quốc gia với tổng số 2555 hồ sơ (1440 nhập cảnh, 1105 xuất cảnh, 10 quá cảnh).

Về thủ tục cấp giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) mẫu D, hiện có 1.039 hồ sơ đã được xử lý trên Cổng thông tin một cửa quốc gia. Từ 25/5 tới 1/6/2015, đã có 8 bộ hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng cho mô tô, xe máy, động cơ được thực hiện trên cơ chế một cửa quốc gia.