14:22 29/06/2007

Mở rộng số di động: “VinaPhone không ngại cả 2 phương án”

Tùy Phong

Cả 2 giải pháp cấp thêm mã mạng mới hoặc mở rộng số di động đều có những điểm mạnh và hạn chế nhất định

Người sử dụng chờ đợi phương án tối ưu nhất từ cơ quan quản lý - Ảnh: Việt Tuấn.
Người sử dụng chờ đợi phương án tối ưu nhất từ cơ quan quản lý - Ảnh: Việt Tuấn.
Trao đổi với báo giới, ông Hoàng Trung Hải, Giám đốc Công ty VinaPhone, cho hay cả 2 giải pháp cấp thêm mã mạng mới hoặc mở rộng số di động đều có những điểm mạnh và hạn chế nhất định.

Với phương án thêm 1 chữ số nâng thành 11 số thuê bao, theo ông có những thuận lợi và khó nào cho nhà cung cấp dịch vụ?

Về ưu điểm của phương án này sẽ giúp dung lượng của kho số tăng lên 10 lần, đồng thời giữ nguyên mã mạng cũ hiện nay đã quen thuộc với khách hàng nên không phải đầu tư tiếp thị thêm cho mã mạng mới.

Tuy nhiên phương án này có hạn chế là khó khăn cho khách hàng đang sử dụng dịch vụ vì phải thêm 1 số vào số hiện tại. Điều này cũng gây khó khăn cho nhà cung cấp dịch vụ vì phải thay đổi toàn bộ số của thuê bao hiện có trong thời gian ngắn trên phạm vi toàn cầu (vì các mạng di động có roaming quốc tế).

Vậy phương án thêm mã mạng mới thì sao?

Thuận lợi của phương án này là không ảnh hưởng đến số thuê bao hiện có. Ngoài ra, khi thực hiện phương án này, các nhà cung cấp có thời gian chuẩn bị, thông báo cho các đối tác trên phạm vi toàn cầu vì không phải đồng loạt thực hiện thay đổi trong thời gian ngắn như phương án trên. Tuy nhiên, thực hiện phương án này các nhà cung cấp dịch vụ sẽ phải tăng cường tiếp thị hình ảnh với mã mạng mới.

Quan điểm của VinaPhone về 2 phương án trên thế nào?

Với cơ sở hạ tầng mạng hiện có của VinaPhone, việc thực hiện cả 2 phương án đều không có khó khăn về mặt kỹ thuật cũng như không phải đầu tư thêm về mạng lưới. Tuy nhiên, VinaPhone tuân thủ mọi quyết định của Bộ Bưu chính Viễn thông, bởi chúng tôi tin quyết định của cơ quan quản lý Nhà nước luôn được cân nhắc kỹ lưỡng trên cơ sở đảm bảo quyền lợi của Nhà nước, doanh nghiệp và người sử dụng.

VinaPhone có xảy ra tình trạng cháy số không thưa ông?

Với việc sử dụng 2 đầu số 091 và 094, VinaPhone chưa ở vào tình trạng “cháy” số như một số thông tin đã đề cập, có nghĩa là về lý thuyết, VinaPhone có thể phát triển 20 triệu thuê bao. Trong khi đó, đến thời điểm hiện tại, VinaPhone mới có khoảng 6 triệu thuê bao thực đang hoạt động.

Tôi cho rằng, việc đề xuất mở rộng kho số cho mạng VinaPhone là bước đi có tính chiến lược để chuẩn bị cho sự phát triển vượt bậc trong tương lai chứ không phải căn cứ vào tình hình thực tại bị “cháy số”.

Cũng cần thông tin thêm rằng VinaPhone là mạng thông tin di động có định hướng tiết kiệm tài nguyên kho số ngay từ ban đầu. Các chương trình khuyến mãi của VinaPhone hướng tới mục tiêu mang lại lợi ích cho khách hàng nhưng không khuyến khích việc sử dụng SIM thay thẻ.

Hơn nữa, VinaPhone đang triệt để tái sử dụng kho số. Chẳng hạn những thuê bao khoá 2 chiều giữ số quá 6 tháng trên mạng sẽ bị cắt dịch vụ, và số thuê bao đó được tái sử dụng cho khách hàng khác.