22:21 01/03/2018

Mở rộng Tân Sơn Nhất: “Quan điểm khác nhau là bình thường”

Bảo Anh

Người phát ngôn Chính phủ và lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải nói về ý kiến trái chiều đối với đề xuất mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: "Sau này có kết quả thì Cổng Thông tin điện tử Chính phủ sẽ chuyển tải kết luận của lãnh đạo Chính phủ tới các cơ quan báo chí".
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: "Sau này có kết quả thì Cổng Thông tin điện tử Chính phủ sẽ chuyển tải kết luận của lãnh đạo Chính phủ tới các cơ quan báo chí".

"Đối với việc đề xuất mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, quan điểm khác nhau là bình thường nhưng hồi kết thì tới đây Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng sẽ nghe các tư vấn và Bộ Giao thông Vận tải báo cáo".

Đó là khẳng định của Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 1/3, trước câu hỏi của báo chí về ý kiến trái chiều đối với việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

Trái chiều quan điểm

Cụ thể, trong đó đơn vị tư vấn nước ngoài của Pháp cho rằng việc mở rộng sân bay về phía Bắc có khu vực sân golf gây tốn kém cho thu hồi đất, ảnh hưởng đến khu vực dân cư xung quanh nên đơn vị tư vấn đề xuất nên mở rộng về phía Nam.

Tuy nhiên ý kiến của nhóm tư vấn nghiên cứu của Tp.HCM lại không đồng tình với quan điểm của đơn vị tư vấn nước ngoài và cho rằng nên mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về phía Bắc dù có hay không việc xây dựng thêm đường băng thứ ba của sân bay này.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, đối với việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, Thủ tướng cho phép Bộ Giao thông Vận tải thuê tư vấn nước ngoài để báo cáo, đánh giá toàn diện tác động yêu cầu của vận tải hành khách hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất. Và Tp.HCM cũng rất chủ động có nhóm nghiên cứu của thành phố và vừa qua Thủ tướng cũng đã nghe nhóm tư vấn đó báo cáo.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, quan điểm khác nhau là bình thường nhưng hồi kết thì tới đây Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng sẽ nghe các tư vấn và Bộ Giao thông Vận tải báo cáo. Quan điểm của Bộ Giao thông Vận tải đề xuất thế nào, đánh giá thế nào, phía Nam hay phía Bắc, có mở đường băng thứ ba hay không thì còn phụ thuộc vào yếu tố đánh giá của các tư vấn và các cơ quan nghiên cứu, cơ quan chủ quản.

"Sau này có kết quả thì Cổng Thông tin điện tử Chính phủ sẽ chuyển tải kết luận của lãnh đạo Chính phủ tới các cơ quan báo chí", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay.

"Phải tính cho cả trước mắt và lâu dài"

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải đã thuê tư vấn độc lập. Tuy nhiên, thực chất thì sân bay Tân Sơn Nhất đã có quy hoạch do tư vấn Việt Nam lập, Bộ Giao thông Vận đã trình lên Chính phủ. Trên cơ sở tất cả quy hoạch của các cảng hàng không trên toàn quốc thì các dự án đầu tư, trong đó có dự án đầu tư cảng hàng không quốc tế Long Thành, đã được Quốc hội thông qua về chủ trương, xem xét trong bối cảnh chung cả khu vực đó.

Sân bay Long Thành có tác động rất lớn đến không chỉ cả khu vực đó mà còn việc phát triển và duy trì hoạt động ở sân bay Tân Sơn Nhất trước mắt cũng như lâu dài. Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải thuê tuyển tư vấn nước ngoài nghiên cứu, rà soát lại quy hoạch đã được Bộ Giao thông Vận tải lập và trình để bảo đảm khách quan.

"Chúng tôi đã thực hiện và tuyển tư vấn ADPi của Pháp tổ chức nghiên cứu hết sức công phu, thảo luận nhiều lần, trong đó có cả báo cáo lên Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng. Sau đó nghiên cứu tiếp thu ý kiến của các thành viên tham gia phản biện, trong đó có cả các nhà khoa học", Thứ trưởng Đông nói.

Về ý kiến của Tp.HCM khác với nghiên cứu đề xuất của tư vấn, ông Đông cho rằng, chúng ta phải đặt bối cảnh sân bay Tân Sơn Nhất trong quy hoạch phát triển chung của cả vùng và từ nay đến năm 2025 phải đưa cảng hàng không quốc tế Long Thành vào khai thác, cũng như dự báo chung cho phát triển về hành khách, hàng hoá đến năm 2025. Tất cả những vấn đề này đã được làm rất rõ trong báo cáo tiền khả thi của cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Còn đối với sân bay Tân Sơn Nhất, phải đáp ứng nhu cầu trước mắt về vận tải cho đến năm 2025 khi chưa có sân bay Long Thành. Thứ hai vẫn phải duy trì trong tương lai mô hình này.

"Không phải chỉ riêng ở Việt Nam mà chúng tôi đã giải thích nhiều lần, mô hình này giống như sân bay Haneda và Narita phục vụ cho khu vực Tokyo của Nhật Bản, hoặc như sân  bay Don Muang và sân bay Suvarnabhumi của Bangkok, Thái Lan. Chính quyền Bangkok đã dự kiến đóng sân bay Don Muang nhưng sau 3 năm đã phải mở lại và công năng vẫn được khai thác", ông Đông lý giải.

Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cũng nhấn mạnh, chúng ta phải xác định đến mức độ nào để hiệu quả đầu tư vừa trước mắt nhưng đến sau này vượt quá công suất thì ta dùng cả sân bay Long Thành. Phải cân đối chung cả 2 cảng hàng không. Tất cả được nghiên cứu rất kỹ của cả tư vấn trong nước và nước ngoài ADPi.

"Những nghiên cứu phản biện của Tp.HCM, chúng tôi rất hoan nghênh và tiếp thu cũng như yêu cầu tư vấn làm rõ từ dự báo hướng phát triển và cuối cùng phải kết luận quy hoạch trước kia lập có phù hợp không. Trong bối cảnh tương quan 2 sân bay, lộ trình đầu tư… thì hiệu quả cuối cùng của đồng tiền đầu tư như thế nào để phục vụ trước mắt và lâu dài", Thứ trưởng Đông khẳng định.

Đối với ý kiến trái chiều của tư vấn, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải nói, việc có mở rộng thêm 1 đường băng ở sân bay Tân Sơn Nhất hay không cũng đã được nghiên cứu và trả lời rất nhiều trong báo cáo tiền khả thi của cảng hàng không quốc tế Long Thành cũng như trong quy hoạch. Tư vấn ADPi cũng đánh giá rất khách quan. Họ đề nghị không xây thêm đường băng thứ ba mà tận dụng 2 đường băng hiện hữu nhưng làm thêm đường lăn và làm thêm các công năng khác như nhà ga, phát triển kết nối giao thông thuận lợi cũng như phát triển ga hàng hoá, khu dịch vụ cho hàng không, các trạm sửa chữa máy bay ở phía Bắc.

"Tức là ta vẫn tận dụng lấy đất ở phía Bắc để phát triển vận tải hàng hoá thuận lợi hơn. Đấy là ý kiến rất công khai của chúng tôi. Trên cơ sở kết luận của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, tư vấn nước ngoài sẽ tiếp tục cập nhật, tiếp thu, có ý kiến phản biện thì phải làm rõ thêm, có những ý kiến phải tiếp thu để trình lên Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3. Sẽ có kiến nghị rất rõ của Bộ Giao thông Vận tải về quan điểm và kiến nghị lực chọn", Thứ trưởng Đông kết luận.