15:20 06/05/2015

Mở tuyến phà Mỹ - Cuba lần đầu tiên sau 50 năm

Diệp Vũ

Một bằng chứng khác cho thấy Washington mong muốn đưa chính sách cô lập Cuba vào quá khứ

<span class="fig">Chủ tịch Cuba Raul Castro (trái) bắt tay Tổng thống Mỹ Barack Obama<em> </em>khi bắt đầu cuộc hội đàm ở Panama hôm 11/4 - Ảnh: Reuters.</span>
<span class="fig">Chủ tịch Cuba Raul Castro (trái) bắt tay Tổng thống Mỹ Barack Obama<em> </em>khi bắt đầu cuộc hội đàm ở Panama hôm 11/4 - Ảnh: Reuters.</span>
Một tuyến phà sắp được mở để nối giữa bang Florida của Mỹ và Cuba lần đầu tiên sau 50 năm. Hãng tin BBC cho biết, Chính phủ của Tổng thống Barack Obama vừa phê chuẩn kế hoạch mở tuyến phà này.

Dịch vụ phà giữa Mỹ và Cuba đã bị gián đoạn kể từ năm 1960 khi Washington áp lệnh trừng phạt thương mại lên Havana.

Tuy vậy, Mỹ đã tuyên bố nối lại quan hệ ngoại giao với Cuba vào tháng 12 năm ngoái. Trên cơ sở này, Chính phủ Mỹ tuyên bố nới lệnh cấm dịch vụ phà nối giữa hai nước và một số công ty phà cho biết đã được cấp phép hoạt động trên tuyến phà từ Florida tới Cuba.

“Động thái của ngày hôm nay là một bước tiến lớn”, ông Joseph Hinson, Chủ tịch công ty dịch vụ vận tải biển United Americas Shipping Services có trụ sở ở Miami phát biểu.

“Nếu mọi việc suôn sẻ, chúng tôi sẽ thiết lập mọi thứ cần thiết và bắt đầu hoạt động trên tuyến phà này trong thời gian từ nay tới tháng 9”, ông Hinson cho hay.

Công ty phà Havana Ferry Partners ở Florida cũng cho biết đã được cấp phép cung cấp dịch vụ trên tuyến phà từ bang này tới Cuba.

“Đây là một sự kiện lịch sử. Cảm ơn Tổng thống Barack Obama”, công ty trên viết trên mạng xã hội Facebook.

Phóng viên của BBC có mặt tại Cuba nói rằng, tuyên bố mà Mỹ vừa đưa ra không đồng nghĩa với việc tất cả mọi con phà từ Mỹ sẽ ngay lập tức được đi tới bờ biển Cuba, bởi còn có nhiều rào cản phải vượt qua ở cả hai quốc gia.

Tuy vậy, quyết định này là một bằng chứng khác cho thấy Washington mong muốn đưa chính sách cô lập Cuba vào quá khứ và bắt đầu một kỷ nguyên hợp tác mới.

Ngoài ra, một dịch vụ bay thuê bao từ thành phố New York tới Cuba, do hãng JetBlue cung cấp, cũng đã được công bố. Dịch vụ này được Mỹ và Cuba nhất trí trong chuyến thăm Cuba mới đây của một đoàn doanh nghiệp New York do Thống đốc bang này là Andrew Cuomo dẫn đầu.

Dù dịch vụ bay và phà giữa Mỹ và Cuba được nối lại, lệnh cấm đi lại tới Cuba đối với công dân Mỹ vẫn được duy trì, trừ 12 nhóm đối tượng được quy định cụ thể.

Các con phà cũng sẽ được phép chở hàng sang Cuba, đảo quốc nằm cách phía Nam bang Florida của Mỹ 150 km.