
Cho tới thời điểm này, vẫn chưa có thêm tín hiệu về tiến trình cổ phần hoá MobiFone sau hai lần lỗi hẹn. Cho dù rất sốt ruột, song giới đầu tư vẫn tiếp tục kỳ vọng.
Ông Jacques Fulcrant, Giám đốc Quốc gia của Orange France Telecom tại Việt Nam đã nhắc nhiều tới cơ hội trở thành đối tác chiến lược của MobiFone. Cho dù tiến trình chậm trễ, song ông khẳng định vẫn đang chờ tín hiệu tốt.
“Orange France Telecom mong muốn trở thành đối tác chiến lược của một nhà khai thác viễn thông Việt Nam. Chúng tôi muốn cùng hỗ trợ các đối tác nâng cấp thành công mạng lưới và dịch vụ để trở thành nhà khai thác mạng hàng đầu không chỉ ở Việt Nam mà trong cả khu vực”, ông Jacques Fulcrant nói.
Không hiểu sự kiên trì của những nhà đầu tư như Orange France Telecom sẽ được đến đáp như thế nào. Kể từ hồi giữa tháng 8/2008, sau khi công bố danh tính của nhà tư vấn chiến lược được lựa chọn trong danh sách 6 nhà tư vấn chiến lược lọt qua vòng sơ tuyển, vẫn chưa có bất cứ thông tin nào thêm về tiến trình cổ phần hoá của công ty này.
Theo một quan chức của Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam - công ty mẹ của MobiFone, thời điểm MobiFone hoàn tất quá trình cổ phần hoá tuỳ thuộc vào quyết định của Chính phủ vì đây là doanh nghiệp đầu tiên trong lĩnh vực viễn thông tiến hành cổ phần hoá.
Như vậy, tính đến thời điểm này, VMS-MobiFone đã 2 lần lỗi hẹn với các nhà đầu tư.
Lần thứ nhất, vào cuối năm 2006, ông Trần Đức Lai, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, đã từng khẳng định trong năm 2007 phải hoàn tất quá trình cổ phần hoá MobiFone.
Sau đó, ông Lê Ngọc Minh, Giám đốc MobiFone lại đưa ra dự kiến đầu năm 2008, MobiFone sẽ tiến hành IPO lần đầu qua Trung tâm Giao dịch chứng khoán.
Cho tới lúc này là tháng 11/2009, mọi động thái vẫn khá im lìm, chưa có thêm tín hiệu khả quan về tiến trình cổ phần hoá của MobiFone được phát ra.
Theo ông Harmut Schnabel, chuyên gia thuộc Trung tâm Viễn thông toàn cầu của Ernst &Young, khủng hoảng kinh tế toàn cầu khiến hầu hết các nước trên thế giới đều thận trọng với các cuộc IPO.
Vì thế, trong năm 2008 và 2009 quá trình IPO trên toàn cầu bị chậm lại rất nhiều và Việt Nam cũng không tránh khỏi xu hướng này. “Khi kinh tế phục hồi, quá trình IPO sẽ được đẩy nhanh. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng không từ bỏ sự quan tâm với các kế hoạch đầu tư tốt”, ông Harmut Schnabel chia sẻ.
Thời điểm và điều kiện mà các chuyên gia nhắc tới đang dẫn rõ ràng hơn. Chỉ có điều giới đầu tư sẽ vẫn phải đợi những hạn định mới cho tiến trình cổ phần hoá MobiFone.
Huyền Anh
(Đầu tư)
Ngày 10/7/2026, Công ty Cổ phần Chứng khoán Kafi (Kafi) công bố chính thức trở thành công ty đại chúng theo Công văn số 6235/UBCK-QLKD ngày 6/7/2026 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước...
Thanh tra Chứng khoán Nhà nước ban hành Quyết định số 346/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Transimex (mã TMS-HOSE) với số tiền phạt lên tới 550 triệu đồng.
FPT đã phân phối đợt 1 là hơn 8,5 triệu cổ phiếu cho 391 cán bộ nhân viên có thành tích đóng góp năm 2025 và hơn 2,3 triệu cổ phiếu cho 9 cán bộ quản lý cấp cao năm 2026.
Ngân hàng Bản Việt (BVBank, mã chứng khoán: BVB) vừa được tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings đánh giá mức B+ với triển vọng “Ổn định”, bước tiến quan trọng chiến lược phát triển bền vững trong bối cảnh kinh tế đầy biến động…
CII cho biết tổng giá trị thay đổi phương án sử dụng vốn là 949 tỷ đồng và tỷ lệ thay đổi phương án là 37,96%.
Dưới tác động của biến đối khi hậu, tình trạng thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan hơn, đòi hỏi công tác dự báo, cảnh báo sớm, giúp các ngành, địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt với các hiện tượng khí hậu như El Nino, ông Hoàng Đức Cường cho rằng khi nhận diện sớm nguy cơ, dự báo cảnh báo sớm sẽ giúp có thời gian chủ động lên kế hoạch sớm, có các giải pháp ứng phó, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng, tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.
Diễn đàn Phát triển Khu Công nghiệp Việt Nam được tổ chức trong bối cảnh việc định hướng phát triển các khu công nghiệp có ý nghĩa quan trọng thu hút đầu tư, góp phần định hình mô hình tăng trưởng mới, nâng cao năng suất, năng lực đổi mới sáng tạo và vị thế của Việt Nam trong các chuỗi giá trị toàn cầu.