15:38 13/11/2009

MobiFone lại lỗi hẹn cổ phần hoá

Cho tới thời điểm này, vẫn chưa có thêm tín hiệu về tiến trình cổ phần hoá MobiFone sau hai lần lỗi hẹn

Tính đến thời điểm này, VMS-MobiFone đã 2 lần lỗi hẹn với các nhà đầu tư.
Tính đến thời điểm này, VMS-MobiFone đã 2 lần lỗi hẹn với các nhà đầu tư.
Cho tới thời điểm này, vẫn chưa có thêm tín hiệu về tiến trình cổ phần hoá MobiFone sau hai lần lỗi hẹn. Cho dù rất sốt ruột, song giới đầu tư vẫn tiếp tục kỳ vọng.

Ông Jacques Fulcrant, Giám đốc Quốc gia của Orange France Telecom tại Việt Nam đã nhắc nhiều tới cơ hội trở thành đối tác chiến lược của MobiFone. Cho dù tiến trình chậm trễ, song ông khẳng định vẫn đang chờ tín hiệu tốt.

“Orange France Telecom mong muốn trở thành đối tác chiến lược của một nhà khai thác viễn thông Việt Nam. Chúng tôi muốn cùng hỗ trợ các đối tác nâng cấp thành công mạng lưới và dịch vụ để trở thành nhà khai thác mạng hàng đầu không chỉ ở Việt Nam mà trong cả khu vực”, ông Jacques Fulcrant nói.

Không hiểu sự kiên trì của những nhà đầu tư như Orange France Telecom sẽ được đến đáp như thế nào. Kể từ hồi giữa tháng 8/2008, sau khi  công bố danh tính của nhà tư vấn chiến lược được lựa chọn trong danh sách 6 nhà tư vấn chiến lược lọt qua vòng sơ tuyển, vẫn chưa có bất cứ thông tin nào thêm về tiến trình cổ phần hoá của công ty này.

Theo một quan chức của Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam - công ty mẹ của MobiFone, thời điểm MobiFone hoàn tất quá trình cổ phần hoá tuỳ thuộc vào quyết định của Chính phủ vì đây là doanh nghiệp đầu tiên trong lĩnh vực viễn thông tiến hành cổ phần hoá.

Như vậy, tính đến thời điểm này, VMS-MobiFone đã 2 lần lỗi hẹn với các nhà đầu tư.

Lần thứ nhất, vào cuối năm 2006, ông Trần Đức Lai, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, đã từng khẳng định trong năm 2007 phải hoàn tất quá trình cổ phần hoá MobiFone.

Sau đó, ông Lê Ngọc Minh, Giám đốc MobiFone lại đưa ra dự kiến đầu năm 2008, MobiFone sẽ tiến hành IPO lần đầu qua Trung tâm Giao dịch chứng khoán.

Cho tới lúc này là tháng 11/2009, mọi động thái vẫn khá im lìm, chưa có thêm tín hiệu khả quan về tiến trình cổ phần hoá của MobiFone được phát ra.

Theo ông Harmut Schnabel, chuyên gia thuộc Trung tâm Viễn thông toàn cầu của Ernst &Young, khủng hoảng kinh tế toàn cầu khiến hầu hết các nước trên thế giới đều thận trọng với các cuộc IPO.

Vì thế, trong năm 2008 và 2009 quá trình IPO trên toàn cầu bị chậm lại rất nhiều và Việt Nam cũng không tránh khỏi xu hướng này. “Khi kinh tế phục hồi, quá trình IPO sẽ được đẩy nhanh. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng không từ bỏ sự quan tâm với các kế hoạch đầu tư tốt”, ông Harmut Schnabel chia sẻ.

Thời điểm và điều kiện mà các chuyên gia nhắc tới đang dẫn rõ ràng hơn. Chỉ có điều giới đầu tư sẽ vẫn phải đợi những hạn định mới cho tiến trình cổ phần hoá MobiFone.

Huyền Anh (Đầu tư)