15:10 09/03/2018

MobiFone thoái vốn tại ngân hàng: Bớt được một… "gánh nặng"

Hoàng Anh

Với việc đã thực hiện thoái vốn thành công tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Nam Á (SeABank), MobiFone được xem đã bớt đi một… "gánh nặng"

Tại hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 2/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông hôm 7/3, lãnh đạo Tổng công ty viễn thông MobiFone cho biết nhà mạng này đã thoái vốn ở Ngân hàng Seabank và đang làm thủ tục chuyển đổi sở hữu.

Đối với việc thoái vốn đầu tư tại Ngân hàng TPBank, đại diện MobiFone cho biết đang chờ làm thủ tục theo kế hoạch lên sàn chứng khoán của ngân hàng này.

Trước đó, đầu tháng 1/2018, MobiFone đã thông báo về việc bán đấu giá hơn 5,5 triệu cổ phần Ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank) với giá khởi điểm là 12.800 đồng/cổ phần. Phiên chào bán dự kiến diễn ra tại ngày 7/2. Cùng ngày, nhà mạng này cũng sẽ bán đấu giá 33,4 triệu cổ phần của Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Nam Á (SeABank) với giá khởi điểm là 9.600 đồng/cổ phần.

Hai phiên đấu giá được thực hiện liên tiếp vào 8 giờ 30 phút và 10 giờ sáng ngày 7/2/2018. Tất cả các nhà đầu tư là tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội và cá nhân trong, ngoài nước theo quy định đều có thể tham dự đấu giá.

Theo tính toán, nếu thực hiện thành công hai phiên đấu giá này, MobiFone sẽ thu về gần 400 tỷ đồng và không còn là cổ đông của SeABank, đồng thời giảm tỷ lệ sở hữu tại TPBank. Tuy nhiên, với mức giá bình quân 9.978 đồng/cổ phần, MobiFone đã thu về hơn 333 tỷ đồng, khi đấu giá thành công 33,4 triệu cổ phần tại SeAbank.

Như vậy, với việc thực hiện thoái vốn đầu tư tại SeABank, MobiFone được xem đã bớt đi một… "gánh nặng" bởi nhiều năm trước đó, nhà mạng này đã lên kế hoạch và mong muốn thoái vốn đầu tư tại các ngân hàng nhưng đã không thực hiện được.

Cụ thể đầu năm 2016, MobiFone đã thực hiện đấu giá cổ phần tại SeABank và TPBank với giá khởi điểm thấp hơn mệnh giá tuy nhiên không thành công.

Trong một báo cáo về tình hình sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp năm 2016 với nội dung tiếp tục thực hiện công tác thoái vốn tại hai ngân hàng SeABank, TPBank theo chủ trương thoái vốn các doanh nghiệp ngoài ngành đầu năm 2017, MobiFone cho biết, kết quả doanh nghiệp mới chỉ hoàn thoành thoái một phần vốn góp tại TPBank.

Nhà mạng này lý giải do thị trường chứng khoán vẫn còn nhiều khó khăn, thanh khoản của các cổ phiếu ngân hàng chưa niêm yết còn thấp nên chưa thoái vốn được cổ phần tại SeABank và một phần vốn còn lại tại TPBank. Đồng thời cho biết năm 2017 MobiFone sẽ tiếp tục thực hiện thoái vốn còn lại tại hai ngân hàng trên.

Dù vậy, đến thời điểm hiện tại, kế hoạch thoái vốn tại ngân hàng của MobiFone mới thực hiện được một nửa.