09:44 19/06/2022

Mốc 1.250 điểm có thể sẽ làm gia tăng xác suất hồi phục

Hà Anh -

Lực cầu cứu trợ giúp VN-Index bật tăng trở lại từ vùng 1.200 điểm. Tuy nhiên, thanh khoản tăng cao cho thấy áp lực bán vẫn đang lớn. Lực cầu vẫn chưa cho thấy sức mạnh vượt trội hơn...

VCSC dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường với đại diện là VN-Index có thể sẽ có những nỗ lực hồi phục để kiểm định kháng cự MA5 ngày hiện đang nằm tại 1227 điểm.
VCSC dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường với đại diện là VN-Index có thể sẽ có những nỗ lực hồi phục để kiểm định kháng cự MA5 ngày hiện đang nằm tại 1227 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 20-24/6/2022.

Phiên giao dịch cuối tuần (17/6), chỉ số VN-Index giảm 19,33 điểm, tương đương giảm 1,56%, đóng cửa ở mức 1.217,30 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index kết thúc tuần giao dịch này tại mức 280,06 điểm – giảm 7,71 điểm, tương đương 2,68%.

Nên cẩn trọng khi các yếu tố vĩ mô quốc tế

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

"Mở cửa với gap âm 27 điểm, VN-Index cố gắng thu hẹp đà giảm trong suốt cả ngày, sau cùng kết phiên ở ngưỡng quanh vùng 1220 điểm, giảm hơn 19 điểm so với phiên trước đó. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 14/19 ngành giảm điểm, trong đó ngành Dịch vụ tài chính có mức giảm sâu nhất khi cổ phiếu nhóm Ngân hàng và Chứng khoán đều giảm điểm mạnh.

Ở chiều ngược lại, ngành Điện có phiên giao dịch tích cực với chức năng là nhóm cổ phiếu phòng thủ. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Trong những phiên giao dịch sắp tới, nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng khi các yếu tố vĩ mô quốc tế đang có xu hướng thắt chặt, sẽ gây tác động tiêu cực phần nào đến nền kinh tế nội địa".

Khả năng thị trường có thể sớm hồi phục để hướng đến ngưỡng tâm lý 1.300

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội - SHS)

“Sau khi quay đầu trong phiên thứ 6 tuần trước (10/6), thị trường lại trải qua một tuần giảm mạnh nữa với mức giảm 5,2% trên chỉ số VN-Index và 5,1% trên chỉ số VN30. Điểm đáng chú ý là thanh khoản trong tuần qua cũng gia tăng và đã vượt mức trung bình 20 tuần gần nhất trên chỉ số VN30 cho thấy áp lực bán thực sự mạnh.

Trong tuần qua cũng diễn ra một số sự kiện ảnh hưởng đến thị trường tài chính quốc tế mà tiêu biểu có thể kể đến như quyết định của FED về việc tăng lãi suất thêm 0,75% để đưa lãi suất lên mức 1,5%-1,75% nhằm kiềm chế lạm phát. Trong nước thì diễn ra phiên đáo hạn hợp đồng tương lai VN30 tháng 6/2022 với cách tính giá thanh toán cuối cùng mới phần nào đó đã khiến diễn biến về cuối phiên trở nên ít bất ngờ hơn. Phiên cuối tuần cũng là thời điểm mà các quỹ ETF tiến hành tái cơ cấu danh mục cũng khiến cho cung cầu trên thị trường ít nhiều bị ảnh hưởng.

Trên góc độ phân tích kỹ thuật, thị trường đã bước vào sóng điều chỉnh c sau khi đánh mất ngưỡng tâm lý 1.200 điểm trong phiên 10/6. Và theo lý thuyết sóng elliott thì mục tiêu của sóng điều chỉnh c theo lý thuyết là quanh ngưỡng 1.130 điểm (fibonacci extension 50% sóng điều chỉnh a). Tuy vậy, nếu bên mua trở nên chủ động hơn và bên bán suy yếu thì không loạt trừ khả năng thị trường có thể sớm hồi phục để hướng đến ngưỡng tâm lý 1.300 điểm sau khi đã test thành công lực cầu dưới ngưỡng tâm lý 1.200 điểm trong hai phiên 15/6 và 17/6.

Định giá của thị trường hiện đang ở mức hấp dẫn với khoảng 13 lần trên cả hai chỉ số VN-Index và VN30. Nếu xét trên triển vọng của kinh tế Việt Nam trong năm 2022 cũng như tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên sàn dự kiến có thể đạt trên 20% trong năm nay thì đây là mức định giá hấp dẫn trong dài hạn”

Dự kiến VN-Index vẫn sẽ đi ngang trong biên độ 1.200-1.250 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Lực cầu cứu trợ giúp VN-Index bật tăng trở lại từ vùng 1.200 điểm. Tuy nhiên, thanh khoản tăng cao cho thấy áp lực bán vẫn đang lớn. Lực cầu vẫn chưa cho thấy sức mạnh vượt trội hơn. Với diễn biến này, dự kiến VN-Index vẫn sẽ đi ngang trong biên độ 1.200-1.250 điểm. Nhiều khả năng áp lực cung sẽ mạnh mẽ hơn khi thị trường tiến gần vùng cản 1.235-1.250 điểm của VN-Index và 1.270-1.290 điểm của VN30-Index. Do đó, Quý Nhà đầu tư vẫn nên chậm lại để quan sát động thái giằng co của thị trường. Đồng thời cân nhắc chốt lời và cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro".

Giai đoạn ngắn hạn hiện tại vẫn chứa quá nhiều rủi ro

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

“Thị trường giảm điểm trở lại trong phiên hôm nay trong bối cảnh thị trường chứng khoán quốc tế giảm mạnh trở lại sau phiên hồi phục trước đó. Các chỉ số giao dịch toàn bộ thời gian trong sắc đỏ với nhiều thời điểm bị phá vỡ mốc 1,200 điểm. Tuy nhiên, lực cầu mua vào khá bền bỉ đã giúp thị trường thu hẹp đà giảm ở thời gian còn lại của phiên giao dịch.

VN-Index kết phiên ở 1,217.30 điểm (-19.33 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,258.03 điểm (-22.34 điểm). Thanh khoản tăng hơn 10% so với phiên hôm qua do có thêm hoạt động tái cơ cấu của một số quỹ đầu tư chỉ số ETFs và đạt mức gần 15,6 nghìn tỷ đồng khớp lệnh trên sàn HOSE. Mức độ lan tỏa của thị trường tiêu cực trở lại khi chỉ có 17% tăng điểm ; 7% đi ngang và có tới 76% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại tiếp tục mua ròng với hơn 300 tỷ trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: HPG; VND; DXG; VHM’ VNM…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng các cổ phiếu: VIC: DGC; NVL; MWG…

Chúng tôi đánh giá mốc hỗ trợ 1,200 điểm của VN-Index ngày càng tỏ ra hiệu quả trong các phiên giao dịch chịu nhiều thử thách gần đây. Mặc dù vậy, khi nhìn sâu trong nội tại thị trường áp lực bán ở phần đa số cổ phiếu vẫn rất lớn khiến cho số nhiều cổ phiếu giảm điểm. Áp lực giảm rõ rệt nhất vẫn tập trung ở ngành Chứng khoán. BĐS, Vật liệu xây dựng…

Mốc hỗ trợ 1,200 điểm của VN-Index có thể sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của lực cầu trong tuần giao dịch tới giúp thị trường phân hóa và hồi phục trở lại nhưng vẫn có quá ít số cổ phiếu ngược chiều tăng điểm. Giai đoạn ngắn hạn hiện tại vẫn đang hàm chứa quá nhiều rủi ro nên chiến thuật hợp lý ở giai đoạn hiện nay chúng tôi vẫn thiên về hướng tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp (<= 50% tài khoản) và chờ đợi cơ hội gia tăng tỷ trọng đang tới gần”.

Mốc 1.250 điểm có thể sẽ làm gia tăng xác suất hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn với duy trì ở mức Tiêu cực tại tất cả các chỉ số chứng khoán. Tuy nhiên, việc VN-Index và VN30 hai lần bảo vệ thành công hỗ trợ ngắn hạn tại 1210 điểm và 1250 điểm có thể sẽ làm gia tăng xác suất hồi phục.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường với đại diện là VN-Index có thể sẽ có những nỗ lực hồi phục để kiểm định kháng cự MA5 ngày hiện đang nằm tại 1227 điểm.

Nếu lực mua giá cao đủ mạnh giúp VN-Index đóng cửa trên mốc này, chỉ số đại diện sàn HOSE có thể sẽ tiếp đà hồi phục, hướng lên kháng cự tiếp theo tại vùng 1255-1275 điểm, nơi có kháng cự của các đường MA10 ngày và MA20 ngày.

Ngược lại, nếu lực mua không đủ mạnh để đối trọng lại lực bán, khiến VN-Index một lần nữa rơi xuống dưới mốc 1210 điểm, chỉ số này có khả năng sẽ giảm hướng về các hỗ trợ quanh 1160 điểm và 1100 điểm”.

Xu hướng giảm ngắn hạn vẫn đang duy trì

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI)

“VN-Index biến động mạnh xuyên suốt thời gian giao dịch, tuy nhiên lực cầu gia tăng từ vùng hỗ trợ 1.200 – 1.190 điểm giúp chỉ số thu hẹp đà giảm và đóng cửa tại 1.217,3 điểm, chỉ mất 1,56%. Khối lượng giao dịch bật tăng mạnh và vượt trội so với bình quân 20 phiên. Chỉ số hình thành nến rút chân vào cuối phiên hôm nay nên có thể tạo đà hồi phục vào đầu phiên tới với vùng mục tiêu gần là khu vực 1.223 – 1.230 điểm.

Mặc dù vậy, với xu hướng giảm ngắn hạn vẫn đang duy trì, VN-Index có thể sẽ phải kiểm lại vùng hỗ trợ mạnh 1.200 điểm sau nhịp hồi phục kể trên”

Quan sát tuần sau kỳ cơ cấu để đánh giá lại dòng tiền

(Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Thị trường trong nước tăng/giảm đan xen trong tuần này với 2 phiên tăng và 3 phiên giảm, sự biến động ở thị trường chứng khoán thế giới là một trong các nhân tố ảnh hưởng đến chỉ số VN-Index. Chỉ số này có thời điểm để mất ngưỡng tâm lý 1.200 điểm, tuy nhiên lúc đóng cửa đều được kéo lên trên mốc này.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tăng lên mức 15.638 tỷ đồng so với mức 13.816 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 14.946 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 684 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 577 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Thị trường khép lại một tuần với nhiều sự kiện tác động mạnh đến thị trường trong nước, từ các quyết định chính sách lãi suất của Fed hay ECB, đến việc các quỹ ETF cơ cấu danh mục và thị trường phái sinh áp dụng các tính giá thanh toán mới. Tất cả cũng đã qua rồi, chỉ số Vn-Index đã có thời điểm chịu sức ép để mất ngưỡng tâm lý quan trọng 1.200 điểm nhưng đều được “vá đáy” thành công.

Trong khi khối ngoại là điểm sáng hiếm hoi trên thị trường thì nhà đầu tư trong nước chấp nhận cắt lỗ khi có tới 3/5 phiên trong tuần này thị trường đóng cửa với hàng trăm cổ phiếu ở mức giá sàn.

Thanh khoản tuần này đã có sự cải thiện so với tuần trước tuy nhiên đây lại là tuần các quỹ ETF cơ cấu danh mục nên thanh khoản thường tăng, do vậy phải quan sát tuần sau kỳ cơ cấu để đánh giá lại dòng tiền khi mà cung cầu trên thị trường sẽ quay lại trạng thái bình thường.

Nhà đầu tư nên xử lý danh mục theo cổ phiếu riêng lẻ, với các nhóm cổ phiếu đang được dòng tiền tập trung có thể tiếp tục nắm giữ, trong khi nên bán những cổ phiếu đã để mất vùng đáy cũ, nên giữ tỷ trọng danh mục ở mức cân bằng và không mua đuổi trong các phiên tăng”.

VN-Index đang có nhiều cơ hội mở rộng đà hồi phục và thử thách lại ngưỡng 1240

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

“Sau nhịp mở gap giảm điểm đầu phiên, VN-Index tiếp tục lao dốc trước khi hồi phục và lấy lại một phần điểm số đã mất về cuối phiên. Lực cầu bắt đáy nhập cuộc sau nhịp chớm phá vùng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 1200 giúp cho trạng thái thị trường trở nên bớt tiêu cực hơn.

Mặc dù xu hướng giảm điểm vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index đang có nhiều cơ hội mở rộng đà hồi phục và thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 1240. Nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời từng phần vị thế ngắn hạn khi chỉ số tiếp cận vùng cản gần đối với các mã mục tiêu”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.