17:37 09/11/2020

Móc nối bác sĩ và nhà thuốc: Có hiện tượng nhưng không phải là tất cả

Lan Anh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ ra hai nguyên nhân khiến bệnh nhân chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế nhưng vẫn phải tự bỏ tiền túi mua thuốc theo đơn của bác sĩ điều trị

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Ảnh: VGP.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Ảnh: VGP.

Mở đầu phiên chất vấn tại Quốc hội chiều 9/11, trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thừa nhận có nhiều ý kiến phản ánh bệnh nhân chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế nhưng vẫn phải tự mua thuốc theo đơn của bác sĩ điều trị.

Theo Phó Thủ tướng, cần phải nhìn nhận đúng nguyên nhân của tình trạng này để có giải pháp khắc phục triệt để.

Nguyên nhân thứ nhất, theo ý kiến của nhiều y bác sĩ, là chính sách thanh toán của bảo hiểm y tế chưa phù hợp.

"Điều này đúng là sự thực nhưng có căn nguyên. Hiện nay, mệnh giá đóng bảo hiểm y tế trung bình có tăng lên nhưng mới đạt 1,1 triệu đồng/người/năm. So với các nước trong khu vực, chúng ta chỉ bằng 1/3 của Philippines, 1/4 của Thái Lan", Phó Thủ tướng cho biết.

Trong khi đó, Việt Nam vẫn phải nhập hơn 90% nguyên liệu sản xuất thuốc nên giá thành cao hơn so với mặt bằng quốc tế. Hiện tại, giá thuốc Việt Nam chỉ rẻ hơn các nước ASEAN 10-15%.

"Vì vậy, bảo hiểm y tế không thể thanh toán tất cả các loại thuốc, mà thường chỉ thanh toán những loại tạm gọi là thông thường. Còn những những loại đắt tiền, thuốc phát minh (thường gọi là biệt dược gốc), người bệnh phải bỏ tiền túi", Phó Thủ tướng thông tin. "Hiện nay, hàng năm, chúng ta chi khoảng 120.000 tỷ đồng tiền thuốc, trong đó bảo hiểm y tế thanh toán khoảng 36-37%".

Theo Phó Thủ tướng, để khắc phục vấn đề này, cần phải tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (hiện là 90,7%) và tăng mệnh giá.

"Muốn vậy, thu nhập người dân phải tăng lên và phần ngân sách nhà nước hỗ trợ cũng phải nhiều hơn. Đây là quá trình dài hơi, liên tục và chúng ta phải tiếp tục cố gắng", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Nguyên nhân thứ hai, theo nhiều phản ánh của bệnh nhân, là có sự móc nối giữa bác sĩ điều trị và các trình dược viên, công ty thuốc, nhà thuốc.

"Về vấn đề này, nhiều năm qua ngành y tế đã chỉ đạo quyết liệt và có thể nói rằng có hiện tượng đó nhưng không phải là tất cả" Phó Thủ tướng khẳng định.

Để khắc phục nguyên nhân này, theo Phó thủ tướng chỉ có một cách là công khai, minh bạch tất cả bằng công nghệ thông tin.

"Chúng ta có đến hơn 20.000 loại thuốc và dịch vụ, hành triệu lượt khám, chữa bệnh một năm. Do đó, không thể nào kiểm soát được nếu không tin học hóa. Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế đẩy mạnh tin học hóa, những năm vừa rồi làm rất tốt", Phó Thủ tướng cho biết.

Trong thời gian được phân công trực tiếp điều hành Bộ Y tế, cùng với việc chỉ đạo chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo Bộ Y tế đã tập trung quyết liệt thực hiện tin học hóa để đẩy nhanh hơn tiến độ. Tới đây, Bộ Y tế sẽ kết nối toàn bộ hệ thống quản lý của các cơ sở y tế, nhà thuốc, làm hóa đơn điện tử, bệnh án điện tử để giải quyết triệt để vấn đề trên.