08:55 26/11/2007

“Mỗi năm, BankInvest sẽ đầu tư vào 10 công ty Việt Nam”

Huyền Ngân

"Bốn lĩnh vực đầu tư chính của BankInvest là xây dựng và vật liệu xây dựng, tài chính, hàng tiêu dùng có thương hiệu, bán lẻ"

"Tập đoàn BankInvest là hệ thống gồm 53 ngân hàng đến từ Đan Mạch và các nước khu vực Scandinavia".
"Tập đoàn BankInvest là hệ thống gồm 53 ngân hàng đến từ Đan Mạch và các nước khu vực Scandinavia".
Nội dung cuộc trò chuyện với ông Hans Christian Jacobsen, Tổng giám đốc BankInvest. 

Xin ông giới thiệu đôi nét về Tập đoàn BankInvest?

Tập đoàn BankInvest là hệ thống gồm 53 ngân hàng đến từ Đan Mạch và các nước khu vực Scandinavia. BankInvest có trên 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư tài chính. Hiện chúng tôi đang quản lý 10 quỹ đầu tư vào thị trường tư nhân và đã đầu tư vào hơn 50 công ty tư nhân trên thế giới với 30 tỷ USD, trong đó có 5 tỷ USD đầu tư vào thị trường mới như Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam...

Tháng 9/2006, BankInvest đã giới thiệu Quỹ đầu tư Private Equity New Markets (gọi tắt là PENM) tại Việt Nam. Đây là một trong số hơn 10 quỹ đầu tư dành cho lĩnh vực kinh tế tư nhân của BankInvest, có số vốn đầu tư ban đầu là 100 triệu USD. Đối tượng đầu tư của PENM là các doanh nghiệp tư nhân có hệ thống quản lý tốt, có chiến lược rõ ràng, nằm trong các ngành công nghiệp phát triển, có thương hiệu mạnh tại Việt Nam.

Ngày 23/11, BankInvest đã tiến hành ký kết hợp tác đầu tư chiến lược với Công ty Cổ phần Cửa sổ châu Âu (Eurowindow). Vậy đâu là cơ sở để BankInvest quyết định đầu tư vào công ty này?

Như trên đã nói, tiêu chí đầu tư của BankInvest là đầu tư tập trung, lâu dài, có chiều sâu. Do đó, chúng tôi chỉ lựa chọn những doanh nghiệp đã có thương hiệu trên thị trường, có sản phẩm được người tiêu dùng tín nhiệm, đặc biệt là có tiềm năng phát triển để đầu tư.

Khi vào Việt Nam, chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu 600 công ty, từ đó chọn ra 6 công ty làm đối tác, trong đó có Eurowindow. Hiện Eurowindow là nhà cung cấp hàng đầu các sản phẩm cửa uPVC cao cấp tại thị trường Việt Nam, dẫn đầu về doanh số và uy tín thương hiệu.

Từ một sản phẩm mới chưa có thị trường, trong vòng hơn 4 năm kể từ ngày sản phẩm đầu tiên có mặt trên thị trường, doanh số của công ty liên tục tăng trưởng từ 60-70%/năm. Năm 2007, công ty phấn đấu tăng 100% doanh số so với năm 2006, đạt 300 tỷ VND với lợi nhuận ước tính từ 50-60 tỷ VND.

Đến nay, tại Việt Nam đã có trên 5.000 công trình khách sạn, toà nhà văn phòng, chung cư, biệt thự, căn hộ cao cấp... sử dụng sản phẩm Eurowindow. Tính tới thời điểm hiện tại, sản phẩm Eurowindow chiếm trên 50% thị phần cửa nhựa uPVC tại Việt Nam.

Trong thời gian tới, Tập đoàn BankInvest sẽ triển khai những kế hoạch nào nữa tại Việt Nam, thưa ông?

Bốn lĩnh vực đầu tư chính của BankInvest là xây dựng và vật liệu xây dựng, tài chính, hàng tiêu dùng có thương hiệu, bán lẻ. Đến nay, Quỹ PENM1 của BankInvest với số vốn 100 triệu USD gần như đã hoàn thành, chúng tôi chuẩn bị đưa Quỹ PENM2 với 200 triệu USD vào hoạt động. Nhận thấy nền kinh tế Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển nên PENM cũng đã lập kế hoạch tăng thêm nguồn vốn đầu tư cho thị trường này trong tương lai gần.

Chúng tôi sẽ tiếp tục lựa chọn những công ty đứng đầu trong lĩnh vực mà họ đang hoạt động, những công ty đó phải có đội ngũ quản lý giỏi, có tiềm năng phát triển để làm đối tác. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục rót vốn vào các công ty mà chúng tôi đã lựa chọn để đầu tư.

Mỗi năm BankInvest sẽ chọn ra khoảng 10 công ty tại Việt Nam để đầu tư mới. Chúng tôi tiếp tục đưa nguồn nhân lực, đặc biệt là đưa những chuyên gia cao cấp đến Việt Nam để cùng làm việc với các đối tác, hỗ trợ họ và cùng họ phát triển. Qua đó khẳng định BankInvest là nhà đầu tư chiến lược lâu dài, có uy tín ở tất cả các thị trường mà BankInvest có mặt.