14:24 30/10/2014

Môi trường kinh doanh Việt Nam trên Trung Quốc, kém Thái Lan

Yến Thanh

Chỉ số xếp hạng môi trường kinh doanh thuận lợi năm 2015 của Việt Nam tụt 6 bậc so với năm ngoái

Thủ tục thuế nhiêu khê góp phần "níu chân" sức cạnh tranh của Việt Nam.<br>
Thủ tục thuế nhiêu khê góp phần "níu chân" sức cạnh tranh của Việt Nam.<br>
Việt Nam đã tụt 6 bậc trong xếp hạng môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới (WB), theo báo cáo thường niên về môi trường kinh doanh vừa được công bố.

Cụ thể, với cách tính mới, chỉ số xếp hạng môi trường kinh doanh thuận lợi năm 2015 của Việt Nam xếp thứ 78, so với vị trí 72 của năm 2014 (theo cách tính mới).

Một số nước trong khu vực có kết quả xếp hạng đáng chú ý là Singapore (xếp thứ 1), Malaysia (18), Thái Lan (26), Indonesia (114), Campuchia (135) và Lào (148). Trung Quốc thì đứng ở vị trí thứ 90.

Theo WB, Việt Nam đã cải thiện hệ thống thông tin tín dụng quốc gia bằng cách thiết lập một cơ quan thông tin tín dụng mới. Đồng thời, Việt Nam đã giúp các công ty giảm bớt chi phí thuế bằng cách giảm mức thuế thu nhập doanh nghiệp.

Tuy nhiên, xếp hạng hiện nay vẫn rất thấp khi mà khoảng cách tới điểm cao nhất trong năm 2015 vẫn là 64,4, tức là còn rất nhiều “dư địa” để tiếp tục cải thiện.

Trong các chỉ số thành phần tạo nên điểm số xếp hạng chung, Việt Nam có thứ hạng khá cao trong một số vấn đề như đăng ký tài sản (33), vay vốn (36), xin phép xây dựng (22), thực hiện hợp đồng (45)… Trong khi đó, một số vấn đề lại xếp hạng quá thấp, chẳng hạn khởi sự kinh doanh (125), kết nối điện (135), bảo vệ nhà đầu tư (117) giải quyết phá sản (104).

Tệ nhất phải kể đến vấn đề nộp thuế, theo đó xếp hạng của Việt Nam là 173. Năm ngoái, báo cáo môi trường kinh doanh cũng cho hay xếp hạng nộp thuế của Việt Nam quá tệ, theo đó doanh nghiệp cần trung bình 872 giờ mỗi năm để nộp thuế.

Trước tình hình này, mới đây Văn phòng Chính phủ đã công bố kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, theo đó Chính phủ yêu cầu đến cuối năm 2014, ngành thuế cần giảm thời gian thực hiện thủ tục khai, nộp của doanh nghiệp còn không quá 300 giờ một năm.

Đến năm 2015, con số này phải đạt ngang mức trung bình của nhóm nước ASEAN-6  là 171 giờ, đồng thời số lần nộp cũng được yêu cầu giảm tối thiểu bằng với mức trung bình khu vực.

Báo cáo môi trường kinh doanh của WB được thực hiện để đo lường mức độ thuận lợi trong kinh doanh của 189 quốc gia trên toàn thế giới. Báo cáo năm nay áp dụng những bộ chỉ số được mở rộng đáng kể và có những thay đổi trong cách tính xếp hạng.