21:30 01/03/2018

Mỗi tuần Trung Quốc có thêm 4 tỷ phú USD

Ngọc Trang

Năm qua, Trung Quốc có thêm hơn 200 người sở hữu tài sản trên 1 tỷ USD, tương đương mỗi tuần nước này có thêm 4 tỷ phú

Ma Huateng hiện là người giàu nhất Trung Quốc - Ảnh: SCMP.
Ma Huateng hiện là người giàu nhất Trung Quốc - Ảnh: SCMP.

Chỉ riêng trong năm qua với số liệu tính đến hết ngày 31/1, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã có thêm hơn 200 người sở hữu tài sản trên 1 tỷ USD, tương đương 4 người mới mỗi tuần.

Theo danh sách Global Rich List do hãng nghiên cứu tài sản Hurun Report có trụ sở tại Thượng Hải - Trung Quốc công bố ngày 28/2, Trung Quốc hiện có 819 tỷ phú, nhiều hơn gần 50% so với Mỹ. Trong khi đó, chỉ 2 năm trước, số lượng tỷ phú của Trung Quốc và Mỹ theo sát nút nhau với lần lượt 534 và 535 người.

Theo ông Rupert Hoogewerf - Chủ tịch kiêm trưởng nhóm nghiên cứu của Hurun Report, công nghệ là ngành có đóng góp nhiều nhất cho sự bùng nổ về tài sản tại Trung Quốc.

"Có rất nhiều người trẻ nước này khởi nghiệp với những công ty rất năng động và đây chính là nơi khởi nguồn của năng lượng", ông Hoogewerf nói với CNN.

Theo Global Rich List, năm nay người giàu nhất Trung Quốc hiện là Ma Huateng (Pony Ma) - nhà sáng lập, CEO của hãng công nghệ khổng lồ Tencent. Trong năm qua, tài sản của ông đã tăng gần gấp đôi lên 47 tỷ USD. 

Phần lớn tài sản của ông Huateng đến từ gần 9% cổ phần tại Tencent – startup công nghệ do ông thành lập năm 1998. Đây là công ty có vốn hoá vượt 500 tỷ USD đầu tiên của Trung Quốc. Với vốn hoá hiện tại 540 tỷ USD, Tencent đã vượt qua cả Facebook - mạng xã hội lớn nhất thế giới mà Tencent với WeChat thường được mang ra so sánh và bị coi là bản sao. Năm qua, cổ phiếu Tencent đã tăng hơn 100%, còn WeChat cũng đang tiệm cận mốc 1 tỷ người dùng, là mạng xã hội phổ biến nhất tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, tài sản của Ma Huateng vẫn kém xa Mark Zuckerberg - CEO của Facebook - người hiện sở hữu tài sản 79 tỷ USD. Hiện Zuckerberg là người giàu thứ 4 thế giới sau Jeff Bezos, Bill Gates và Warren Buffett.

Ma Huateng đã soán ngôi giàu nhất Trung Quốc của ông trùm bất động sản Hui Ka Yan – người sở hữu tài sản 41 tỷ USD. Ông Hui Ka Yan là chủ tịch đồng thời là cổ đông lớn nhất của hãng bất động sản Evergrande - công ty có cổ phiếu tăng hơn 300% trong năm qua.

Trong khi đó, ông chủ tập đoàn Alibaba Jack Ma tụt xuống vị trí thứ 4 trong danh sách dù tài sản đã tăng 10% trong năm qua lên 32 tỷ USD.

Với tài sản sụt 10% xuống 27 tỷ USD, ông Wang Jianlin - nhà sáng lập tập đoàn Dalian Wanda Group, người từng giàu nhất Trung Quốc, rơi xuống vị trí thứ 8 trong danh sách.

Trong danh sách của Hurun Report, theo sau Trung Quốc về số lượng tỷ phú là Mỹ với 571 người. Ấn Độ đứng thứ 3 với 131 tỷ phú.

Danh sách của Hurun Report xếp hạng 2.694 tỷ phú đến từ 68 quốc gia và 2.157 công ty. Năm qua đánh dấu năm bùng nổ về tổng tài sản của các tỷ phú khi tăng thêm 31% lên 10,5 nghìn tỷ USD, tương đương 13,2% GDP toàn cầu và gần gấp đôi so với GDP toàn cầu 6 năm trước.

"Chưa bao giờ khối tài sản lớn như vậy lại tập trung trong tay một số ít người", ông Hoogerwerf nói.