Món mỳ bò tạo nên "bản đồ ẩm thực" Đài Loan
Mì bò Đài Bắc là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của ẩm thực Đài Loan. Nhiều du khách cho biết, sau khi trở về từ chuyến du lịch, họ thực sự bị ám ảnh bởi món ăn này vì quá ngon.
Ở Đài Loan, mì bò là món ăn nổi tiếng và rất có ý nghĩa với người dân nơi đây. Chính vì vậy mà thủ đô của Đài Loan có một lễ hội hàng năm dành riêng cho món mì bò này. Tại đây món mì bò được vinh danh như đêm Oscar với các giải thưởng được trao cho nước dùng cay truyền thống nhất và cũng như thịt bò đậm vị ngon, mềm nhất. Đến Đài Bắc mà chưa thưởng thức một bát mì bò thì thật là đáng tiếc, giống như đến Paris mà không nếm bánh mì baguette, đến Madrid mà không trải nghiệm món cơm paella… vậy.
Ẩm thực Đài Loan không quá chú trọng vào hình thức nhưng lại vô cùng cầu kỳ trong hương vị và dinh dưỡng. Món mì thịt bò cũng vậy, mọi thứ đều vô cùng tỉ mỉ, cẩn trọng, và không phải ai cũng làm được món mì ngon đúng điệu. Mì bò gồm các nguyên liệu đơn giản: mì và bò, với nồi nước dùng được hầm từ xương bò, thuốc bắc, cà chua, tỏi... Thế nhưng các thực khách có thể ngửi thấy mùi vị thơm lừng hấp dẫn ngay khi chỉ vừa đến gần các tiệm mỳ.
Mì được dùng là loại mì gạo, sợi to, màu vàng nhạt. Dù để lâu trong nước dùng, mì vẫn không bị bở mà dai, ngậy. Thịt bò được dùng là phần bắp, có mỡ xen giữa và được ninh nhừ, tan ngay trong miệng. Nước dùng có mùi hương đậm, có cả một chút cay nhẹ rất kích thích vị giác nhưng khi ăn lại cảm nhận được vị ngọt thanh nhẹ nhàng, và là một lớp vị nền hoàn hảo cho miếng thịt bò ngon mềm. Nếu bạn chưa từng ăn mì bò Đài Loan bao giờ, hãy thử ăn bát mỳ thịt bắp trước. Bạn sẽ bất ngờ với độ mềm của miếng thịt, cảm giác như cách chế biến của người Đài làm cho miếng thịt mềm tan trong miệng, mà vẫn giữ được vị ngọt hấp dẫn. Khi đã quen rồi, một bát mỳ thịt gân bò vẫn giữ được độ giòn sật, sẽ hấp dẫn hơn.
Những lát thịt bò được cắt rất dày, nhưng lại vô cùng mềm do nó đã được hầm kỹ trong nhiều giờ liền. Nước dùng trong và ngọt dịu, không quá gây mùi bò nhưng đúng là chất ngọt của thịt hầm và thoang thoảng hương thơm thảo mộc, đặc trưng của nhiều món ăn Trung Hoa. Không thể biết được loại thảo mộc gì được hầm cùng thịt (và có lẽ không thể thiếu xương bò) để nấu nước dùng món mì bò Đài Bắc, đó hẳn là một trong những bí mật không thể chia sẻ và cũng là yếu tố quan trọng bậc nhất để làm nên danh tiếng của món ăn này.
Sợi mì có độ dai vừa ăn nhưng lại có đường kính tương đối to nên có lẽ chỉ cần 3 – 4 đũa là bạn đã bắt đầu thấy no bụng. Vì thế, lời khuyên của những người đã ăn mì bò ở Đài Bắc là cho dù sợi mì có ngon thế nào thì bạn đừng chăm chăm ăn mì vì sau đó bạn sẽ nhanh no và khó lòng thưởng thức các phần ngon khác trong tô.
Tại Đài Loan, mì bò được đựng trong những bát tô, thìa được dùng để ăn là loại thìa to, không khác gì một chiếc muôi nhỏ. Người ta thường ăn kèm với rau cải xanh và đậu phụ rán rưới nước tương, hành. Với những ai ăn cay, bạn có thể cho thêm chút ớt từ hũ đựng để ngay trên bàn. Hãy cảnh giác với lọ gia vị đặc quánh màu vàng đồng được làm từ ớt và nước dùng bò này, bởi nó rất cay đấy.
Một trong những nhà hàng mì bò nổi tiếng ở Đài Bắc là Lin Dong Fang, nằm ở đường Bade, trong một tòa nhà cũ. Giá mỗi bát mì cỡ lớn khoảng 240 Đài tệ (khoảng 180.000 đồng). Ngoài ra, người dân địa phương cũng thích ăn mì bò ở một cửa hàng không có biển hiệu nằm ở số 15 trên phố Tao Yuan.