Món sườn rim me đưa cơm ngày nắng nóng
Mảnh vườn nhỏ của mẹ tôi có thêm hai cây ớt cảnh mẹ mang lên từ quê ngoại. Mẹ tôi bảo: "Ớt này không cay lắm, chỉ đẹp thôi, nhưng ăn tạm cũng được". Niềm vui mỗi ngày của mẹ bây giờ chỉ là phun nước cho giá đỗ lên mầm, tưới đám rau mọc ngoài ban công, đếm hoa nhài nở thơm ngan ngát mỗi đêm, và ươm mấy mầm cây mới.
Hạnh phúc là một điều khó đong đếm, đối với mỗi người nó lại tồn tại ở hình thức khác nhau. Sớm nay cuối tuần, tôi dậy từ khi trời còn chưa nắng và đi bộ xuống khu chợ cóc họp trong cái ngõ gần nhà. Mùa vải thiều đã chớm tới, lác đác có vài xe hàng hoa quả bán thêm mấy túm vải hồng hồng hãy còn pha xanh nhạt. Tôi giật mình, ừ, hóa ra ve đã kêu ran trên mấy tán cây suốt những tuần nay, dâu da xoan đã tàn, bằng lăng đã nở tím biêng biếc cả phố Lý Đạo Thành. Hóa ra thời gian trôi nhanh thế...Tôi dừng chân lại ở hàng rau củ, dõi mắt tìm kiếm trong đám xanh rờn và trắng nõn ấy một thứ gì thật hợp với từng chùm nắng đang dần xiên qua tán lá kia. Cảm giác nhẹ nhõm và hứng khởi biết bao khi xung quanh mình là nguyên liệu tươi ngon, thứ nào cũng kích thích trí tưởng tượng và niềm háo hức được nấu thành món ăn làm bừng lên nụ cười người thưởng thức. Lúc ấy tôi nhận ra, hạnh phúc vốn bé nhỏ và bình thường biết mấy, ngày nào cũng tới, ngày nào cũng xoay quanh mà mình cứ bận bịu quá chẳng thể nhận ra.
Một món chua chua chắc hẳn sẽ hợp với mùa hè lắm, tôi nghĩ bụng và dõi mắt tìm những thức quả chua. Kể mà có khế xanh thì tốt, thịt chưng mắm khế, canh chua nấu khế, hay tôm rang khế đều là những món đưa cơm. Hay hôm nay làm sườn rim khế nhỉ, một thứ beo béo, một thứ chua chát lại có hậu vị ngọt ngào. Tôi rảo bước quanh các hàng rau trong chợ, thật chẳng may mắn chút nào, chị hàng rau quen bảo: "Mùa này không có khế chua, thỉnh thoảng được một ít, em phải dặn trước chị xuống chợ to lấy mới được". Tôi đứng tần ngần mãi, cuối cùng vẫn nhất quyết phải nấu cho bằng được, không có khế thì dùng me, thêm ít hành tỏi phi thơm, và rau mùi xắt nhuyễn, chắc cũng "tốn cơm" chẳng kém cạnh một món khế nào.
Tôi lục tìm trong tủ vài viên đường thốt nốt được tặng hồi hôm, cùng một thìa tương ớt Hàn Quốc đỏ au cho sườn lên màu đẹp. Hôm nay trời nắng thật, chắc chỉ cần luộc thêm mớ rau muống dầm sấu nữa thôi là đã trọn vẹn một mâm cơm nhỏ ít người.
Sườn rim meNguyên liệu: Cho 4 người ăn- 1kg sườn non- 2 quả me vừa- 2 cây sả- 1 củ tỏi- 3 củ hành khô- 2 thìa cà phê bột nghệ- 2 thìa canh nước mắm- 2 thìa canh dầu hào- 1 thìa cà phê muối- 1 thìa cà phê tương ớt Hàn Quốc- Đường thốt nốt- Rau mùi taCách làm:- Sườn rửa sạch chặt khúc vừa ăn, ướp với nghệ và một chút muối trong 10 phút.- Sả lấy phần thân non, băm nhỏ, hành tỏi khô băm nhỏ. Me bỏ vỏ, cắt khúc nhỏ.- Làm nước sốt: Me đun với 200 ml nước đến khi mềm nhuyễn, lọc bỏ hạt me. Cho đường thốt nốt, nước mắm, dầu hào, muối, tương ớt Hàn Quốc vào đun cho đường tan.- Bắc chảo lên bếp, cho dầu nóng già bỏ hành, tỏi, sả vào phi vàng. Vớt sạch hành tỏi sả ra, dùng chính dầu phi tỏi để rán sườn.- Sườn rán vàng 2 mặt, gắp ra, chắt bớt dầu trong chảo.- Cho cà chua xắt nhỏ vào chảo đảo đều đến khi chín mềm, đổ nước sốt và hành tỏi sả đã phi vào chảo (chừa lại một ít để rắc lên sườn).- Đun nước sốt ở lửa vừa khoảng 3 phút rồi cho sườn vào đảo đều tới khi sốt sệt lại và bám đều mặt sườn. Nêm nếm vừa ăn.- Tắt bếp, cho rau mùi xắt nhuyễn vào đảo đều. Bỏ sườn ra đĩa, rắc hành tỏi sả phi, ăn nóng với cơm.