23:34 05/06/2008

Moody’s vẫn đánh giá cao tín nhiệm của Techcombank

Hoàng Vũ

Trong công bố ngày 4/6, Moody’s – tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín trên thế giới – vẫn đánh giá cao hạng mức tín nhiệm của Ngân hàng Kỹ thương Techcombank

Trụ sở chính của Techcombank.
Trụ sở chính của Techcombank.
Trong công bố ngày 4/6, Moody’s – tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín trên thế giới – vẫn đánh giá cao hạng mức tín nhiệm của Ngân hàng Kỹ thương Techcombank.

Theo đánh giá của Moody’s, Techcombank vẫn duy trì được mức xếp hạng ngang bằng mức tín nhiệm quốc gia của Việt Nam.

Cụ thể, Techcombank được đánh giá cao về sức mạnh tài chính nội tại, đặc biệt là khả năng duy trì thanh khoản tốt trong bối cảnh thị trường gặp khó khăn về khả năng thanh toán. Điều này thể hiện ở tỷ lệ cho vay/nguồn vốn ổn định, được duy trì ở mức an toàn nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam (82%) với hướng phấn đấu xuống 80% trong vòng 1 tuần tới.

Tỷ lệ trên ở đồng USD là 77%, cho thấy Techcombank đã duy trì được thanh khoản khá cân bằng.

Moody’s đặc biệt đánh giá cao khả năng kiềm chế nợ xấu của ngân hàng này, khi tỷ lệ này ở mức 2,4%, đạt điểm cao nhất so với cùng nhóm, trong khi đó, hiệu quả hoạt động 4 tháng đầu năm vẫn ở mức tốt.

Về tổng thể sức mạnh tài chính, Moody’s đánh giá Techcombank ở mức dẫn đầu trong hệ thống ngân hàng Việt Nam và ở vị trí “có thể trợ giúp” các ngân hàng nhỏ khác bất cứ lúc nào cần.

Techcombank vẫn tiếp tục được Moody’s đánh giá ngang bằng với định mức tín nhiệm quốc gia Việt Nam ở chỉ số tiền gửi nội tệ và ngoại tệ. Trong những tháng đầu năm 2008, tính đến tháng 5/2008, Techcombank là ngân hàng có tốc độ huy động dân cư cao nhất hệ thống.

Cùng với BIDV và ACB, Techcombank là một trong ba tổ chức đầu tiên và duy nhất được Moody’s xếp hạng và tạo những chỉ báo cần thiết cho hệ thống ngân hàng Việt Nam nói chung.

Theo Techcombank, những đánh giá của Moodys thể hiện một dấu hiệu tích cực vào sự bền vững của ngân hàng này cũng như cả hệ thống ngân hàng Việt Nam nói chung trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế.

Đánh giá của Moody’s về nền kinh tế Việt Nam, công bố cùng ngày, vẫn duy trì hạng mức tín nhiệm quốc gia Việt Nam ở các mức Ba3 đối với ngoại tệ và Ba1 đối với nội tệ.

Báo cáo chỉ thay đổi triển vọng từ mức “tích cực” xuống “tiêu cực”. Tuy nhiên, Moody’s nhấn mạnh rằng, bên cạnh những yếu tố khó khăn như lạm phát cao, thâm hụt cán cân vãng lai, Việt Nam vẫn duy trì cơ sở tín dụng ở mức tốt (credit fundamental) so với nhóm xếp cùng hạng, và triển vọng dài hạn vẫn được đánh giá ở mức chấp nhận được (favourable).

Riêng xếp hạng của Moody’s đối với Techcombank, BIDV và ACB vẫn ở mức tích cực và không thay đổi so với các đánh giá trước đây về sức mạnh nội tại và triển vọng phát triển.

Techcombank là ngân hàng cổ phần đầu tiên được Moody’s đánh giá năm 2006 và là ngân hàng được đánh giá cao nhất của Việt Nam về chỉ số năng lực tài chính nội tại BFSR. Moody’s đánh giá cao Techcombank ở sự tăng trưởng bền vững của tài sản, với chiến lược mở rộng mạnh mẽ cơ sở khách hàng bán lẻ và doanh nghiệp nhỏ và vừa…