Morgan Stanley: “FED sẽ phải hạ lãi suất về 0%”

Thăng Điệp

13/08/2019, 13:00

Với thương chiến Mỹ-Trung leo thang và các chỉ số kinh tế xấu đi, Phố Wall bắt đầu dự báo về những đợt giảm lãi suất quyết liệt của FED

Chủ tịch FED Jerome Powell - Ảnh: CNBC.
Chủ tịch FED Jerome Powell - Ảnh: CNBC.

Với thương chiến Mỹ-Trung leo thang và các chỉ số kinh tế xấu đi, Phố Wall đang bắt đầu dự báo về những đợt cắt giảm lãi suất quyết liệt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Ngân hàng Morgan Stanley thậm chí dự báo FED sẽ hạ lãi suất về 0%.

Theo hãng tin CNBC, giới chuyên gia hiện dự báo FED có thể sẽ giảm lãi suất thêm 2-3 lần trong thời gian còn lại của năm 2019, cùng với một số đợt giảm nữa trong năm 2020 cho tới khi nguy cơ suy thoái kinh tế bị chặn lại. Tháng 7 vừa qua, FED có đợt hạ lãi suất đầu tiên kể từ năm 2008, sau khi nâng lãi suất 4 lần trong năm 2018.

"Tăng trưởng giảm tốc và rủi ro gia tăng sẽ buộc FED phải hạ lãi suất hơn nữa", chuyên gia Seth Carpenter của ngân hàng UBS nhận xét trong một báo cáo. Theo ông Carpenter, những diễn biến leo thang gần đây của chiến tranh thương mại tạo đủ cơ sở cho FED hạ lãi suất trong cuộc họp tháng 9.

Vị chuyên gia dự báo FED sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất trong tháng 12/2019 và tháng 3/2020, cho tới khi tổng mức cắt giảm trong chu kỳ hạ lãi suất này đạt 1 điểm phần trăm. Khi đó, lãi suất tham chiếu của FED sẽ hạ về 1-1,25%, từ mức 2-2,25% hiện nay.

Morgan Stanley dự báo FED sẽ tiếp tục hạ lãi suất trong tháng 9 và tháng 10, trước khi có thêm 4 lần cắt giảm lãi suất nữa trong năm 2020, đưa lãi suất tham chiếu về ngưỡng 0%. Trong thời gian khủng hoảng tài chính toàn cầu, FED đã hạ lãi suất về mức thấp kỷ lục 0-0,25% và duy trì trong suốt 7 năm.

"Nếu nhìn vào bản danh sách những nhân tố mà FED cần phải xem xét để làm cơ sở cho việc điều chỉnh lãi suất, có thể thấy rõ sự cần thiết phải cắt giảm lãi suất thêm", chuyên gia kinh tế Ellen Zentner của Morgan Stanley phát biểu.

Theo bà Zentner, trong các đợt hạ lãi suất sắp tới, FED nhiều khả năng sẽ đưa ra mức cắt giảm "chuẩn" 0,25 điểm phần trăm mỗi đợt, nhưng cũng không thể loại trừ khả năng mức cắt giảm lớn hơn, chẳng hạn 0,5 điểm phần trăm.

Một báo cáo mới đây của Bank of America Merrill Lynch cho rằng khả năng suy thoái kinh tế Mỹ trong 12 tháng tới là 30%.

Ngân hàng Goldman Sachs cuối tuần vừa rồi cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ quý 4/2018 còn 1,8%, giảm 0,2 điểm phần trăm so với lần dự báo trước, với lý do thương chiến đang đặt ra sức ép lớn lên nền kinh tế. Cũng theo báo cáo này, chiến tranh thương mại đang đẩy cao nguy cơ suy thoái kinh tế Mỹ.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới
“Đổi mới 2”

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới “Đổi mới 2”

Doanh nghiệp trước “luật chơi mới” về tiêu chuẩn xanh

Doanh nghiệp trước “luật chơi mới” về tiêu chuẩn xanh

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy