13:00 13/08/2019

Morgan Stanley: “FED sẽ phải hạ lãi suất về 0%”

Thăng Điệp

Với thương chiến Mỹ-Trung leo thang và các chỉ số kinh tế xấu đi, Phố Wall bắt đầu dự báo về những đợt giảm lãi suất quyết liệt của FED

Chủ tịch FED Jerome Powell - Ảnh: CNBC.
Chủ tịch FED Jerome Powell - Ảnh: CNBC.

Với thương chiến Mỹ-Trung leo thang và các chỉ số kinh tế xấu đi, Phố Wall đang bắt đầu dự báo về những đợt cắt giảm lãi suất quyết liệt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Ngân hàng Morgan Stanley thậm chí dự báo FED sẽ hạ lãi suất về 0%.

Theo hãng tin CNBC, giới chuyên gia hiện dự báo FED có thể sẽ giảm lãi suất thêm 2-3 lần trong thời gian còn lại của năm 2019, cùng với một số đợt giảm nữa trong năm 2020 cho tới khi nguy cơ suy thoái kinh tế bị chặn lại. Tháng 7 vừa qua, FED có đợt hạ lãi suất đầu tiên kể từ năm 2008, sau khi nâng lãi suất 4 lần trong năm 2018.

"Tăng trưởng giảm tốc và rủi ro gia tăng sẽ buộc FED phải hạ lãi suất hơn nữa", chuyên gia Seth Carpenter của ngân hàng UBS nhận xét trong một báo cáo. Theo ông Carpenter, những diễn biến leo thang gần đây của chiến tranh thương mại tạo đủ cơ sở cho FED hạ lãi suất trong cuộc họp tháng 9.

Vị chuyên gia dự báo FED sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất trong tháng 12/2019 và tháng 3/2020, cho tới khi tổng mức cắt giảm trong chu kỳ hạ lãi suất này đạt 1 điểm phần trăm. Khi đó, lãi suất tham chiếu của FED sẽ hạ về 1-1,25%, từ mức 2-2,25% hiện nay.

Morgan Stanley dự báo FED sẽ tiếp tục hạ lãi suất trong tháng 9 và tháng 10, trước khi có thêm 4 lần cắt giảm lãi suất nữa trong năm 2020, đưa lãi suất tham chiếu về ngưỡng 0%. Trong thời gian khủng hoảng tài chính toàn cầu, FED đã hạ lãi suất về mức thấp kỷ lục 0-0,25% và duy trì trong suốt 7 năm.

"Nếu nhìn vào bản danh sách những nhân tố mà FED cần phải xem xét để làm cơ sở cho việc điều chỉnh lãi suất, có thể thấy rõ sự cần thiết phải cắt giảm lãi suất thêm", chuyên gia kinh tế Ellen Zentner của Morgan Stanley phát biểu.

Theo bà Zentner, trong các đợt hạ lãi suất sắp tới, FED nhiều khả năng sẽ đưa ra mức cắt giảm "chuẩn" 0,25 điểm phần trăm mỗi đợt, nhưng cũng không thể loại trừ khả năng mức cắt giảm lớn hơn, chẳng hạn 0,5 điểm phần trăm.

Một báo cáo mới đây của Bank of America Merrill Lynch cho rằng khả năng suy thoái kinh tế Mỹ trong 12 tháng tới là 30%.

Ngân hàng Goldman Sachs cuối tuần vừa rồi cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ quý 4/2018 còn 1,8%, giảm 0,2 điểm phần trăm so với lần dự báo trước, với lý do thương chiến đang đặt ra sức ép lớn lên nền kinh tế. Cũng theo báo cáo này, chiến tranh thương mại đang đẩy cao nguy cơ suy thoái kinh tế Mỹ.