19:49 11/02/2021

Một bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng diễn tiến giống phi công người Anh

Nhật Dương

Bệnh nhân 1.536 đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng hiện diến tiến sắp giống bệnh nhân 91, phi công người Anh

Các chuyên gia hội chẩn phương án điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng ngày 30 Tết. Ảnh - Bộ Y tế.
Các chuyên gia hội chẩn phương án điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng ngày 30 Tết. Ảnh - Bộ Y tế.

Thông tin tại buổi hội chẩn quốc gia cuối cùng của năm Canh Tý diễn ra ngày 30 Tết (11/2). Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia cho biết bệnh nhân 1.536 đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng hiện diễn tiến sắp giống bệnh nhân 91 là phi công người Anh.

Tại buổi hội chẩn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị thì bệnh nhân 1.536 đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng là trường hợp có diễn tiến sức khỏe nặng nhất. Diễn tiến bệnh của bệnh nhân có vẻ sắp giống bệnh nhân 91, phi công người Anh.

Ngoài ra, tại Quảng Ninh cũng có một số bệnh nhân nặng. Vì thế, ông Khuê đề nghị các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân Covid-19 phải rà soát lại tất các các bệnh nhân trước khi vào đêm 30 Tết, đặc biệt quan tâm đến các bệnh nhân có nguy cơ diễn biến bất thường.

Bệnh nhân 1.536 (79 tuổi từ Mỹ về) nhập viện từ ngày 15/1. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi nặng do virus SARS-CoV-2 trên bệnh nền tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, suy tim; biến chứng rối loạn nhịp, rối loạn đông máu.

Trong quá trình điều trị, cùng với nhiều giải pháp chuyên môn khác, bệnh nhân đã được chỉ định can thiệp ECMO. Đến nay, Hội đồng chuyên môn đã 6 lần hội chẩn quốc gia bàn phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Tại buổi hội chẩn GS.TS Ngô Quý Châu đề nghị Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cần lấy lại mẫu dịch phế quản của bệnh nhân để xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm gần nhất vào ngày 7/2 của bệnh nhân vẫn dương tính với SARS-CoV-2.

Đồng quan điểm, GS.TS Nguyễn Văn Kính cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng rối loạn đông máu có vẻ trầm trọng hơn, tình trạng phổi của bệnh nhân có khá hơn. Bệnh viện cần xem xét tất cả các yếu tố để lý giải tình trạng này. Đồng thời, cần xem xét chiến lược về kháng sinh, thời gian qua đã điều trị bao vây nhưng tình trạng bệnh nhân không thay đổi; cân nhắc về thời gian thay quả lọc sớm…

Tại đầu cầu Bệnh viện Dã chiến Chí Linh, BS CKII Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đề xuất vì đã dùng nhiều loại kháng sinh nên việc các cấy bệnh phẩm khó mọc được vi khuẩn. Vì thế, bệnh viện nên lấy mẫu gửi đi làm PCR. Ngoài ra cũng nên xem xét việc dùng thuốc an thần, giãn cơ.