17:28 18/03/2010

Một công ty Mỹ nhận tội hối lộ quan chức Việt Nam

Ngày 16/3, một công ty xuất khẩu công nghệ Mỹ đã thú nhận có tham gia vào một vụ hối lộ quan chức Việt Nam

Bản tin chính thức của Văn phòng điều tra Liên bang Mỹ.
Bản tin chính thức của Văn phòng điều tra Liên bang Mỹ.
Ngày 16/3, một công ty xuất khẩu công nghệ Mỹ đã thú nhận có tham gia vào một vụ hối lộ quan chức Việt Nam. Đó là công ty Nexus Technologies, đóng trụ sở tại Philadelphia.

Theo hợp đồng làm ăn, Nexus có nghĩa vụ tìm các nhà cung cấp ở phía Mỹ để bán hàng cho Việt Nam.

Văn phòng Công tố ở Philadelphia cho biết Nexus và ba anh em ruột một gia đình làm việc ở công ty này “thừa nhận rằng từ năm 1999 đến năm 2008, họ đã đồng ý chi và chủ tâm chi một khoản tiền hối lộ hơn 250.000 USD cho quan chức Việt Nam để đổi lấy các hợp đồng”.

Theo văn phòng Công tố, ba anh em ruột là Nam Nguyen, 54 tuổi, ở Houston và Việt Nam; Kim Nguyen, 41 tuổi và An Nguyen, 34 tuổi, đều ở Philadelphia. Ba người này đã khai nhận hành vi hối lộ, vi phạm luật pháp Mỹ về tội tham nhũng ở nước ngoài, cùng một loạt tội khác. Một trong các đối tác của họ, Joseph T. Lukas, cũng thừa nhận có tham gia hối lộ và vi phạm đạo luật trên.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết cả bốn người đã bị bắt giam. Theo Văn phòng Công tố, Nexus có nguy cơ bị phạt tới 27 triệu USD. Nam và An Nguyen đối diện mức án tù đến 35 năm, Kim Nguyen 30 năm, còn mức án tối đa cho Lukas sẽ là 10 năm.

Đạo luật về hành vi tham nhũng ở nước ngoài (Foreign Corrupt Practices Act, viết tắt FCPA ) là một luật liên bang, bao gồm hai điều khoản chính, một điều khoản quy định các yêu cầu về sự minh bạch, điều khoản kia xoay quanh tội hối lộ các quan chức nước ngoài.

H.Thư (Pháp luật Tp.HCM)