16:51 01/03/2007

Một cuộc đấu giá cổ phần gây bất ngờ ở sàn Hà Nội

Hoàng Lộc

Mức giá trúng đấu giá cổ phần của Công ty Xi măng - Vật liệu xây dựng - Xây lắp Đà Nẵng cao ngoài sức tưởng tượng

Ngày 28/2, Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã thông báo kết quả bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng của Công ty Xi măng - Vật liệu xây dựng - Xây lắp Đà Nẵng vào ngày 26/2.

Kết quả này làm nhiều người khá bất ngờ, khi 15 nhà đầu tư là tổ chức đưa ra mức giá thấp hơn nhiều so với giá đấu của hàng trăm nhà đầu tư cá nhân, sau khi xem xét và đánh giá kỹ lưỡng thông tin do công ty công bố.

Kết quả cụ thể: tổng số lượng cổ phần đưa ra đấu giá 2.620.800 cổ phần đã được bán toàn bộ. Tổng số lượng cổ phần đăng ký gấp gần 10 lần lượng cổ phần chào bán, lên tới gần 22 triệu cổ phần.

Có 964 nhà đầu tư cá nhân và 19 nhà đầu tư là tổ chức đăng ký tham gia, nhưng chỉ có 4 nhà đầu tư là tổ chức trúng đấu giá, số còn lại là 79 nhà đầu tư cá nhân trúng.

Giá trúng đấu giá cao nhất lên tới 59.800 đồng/cổ phần, thấp nhất 38.700 đồng/cổ phần, giá bình quân là 45.407 đồng/cổ phần, nhà đầu tư nước ngoài chỉ trúng có 40.000 cổ phần.

Một số nhà đầu tư mong muốn sẽ là cổ đông chiến lược của Công ty Xi măng - Vật liệu xây dựng - Xây lắp Đà Nẵng trong dài hạn - nhưng không trúng đấu giá - ngao ngán cho biết, với mức giá trúng đấu giá cao như vậy, chỉ có thể là giá đầu cơ của các nhà đầu tư cá nhân chạy theo phong trào, không hiểu chút gì về tình hình tài chính, kinh doanh, tiềm năng của công ty mà muốn mua bằng được để đầu cơ chờ cổ phần của công ty lên sàn chứng khoán, bán ra kiếm lời.

Tuy nhiên, trong tình hình giá nhiều cổ phần chủ chốt bắt đầu đi xuống trong phiên ngày 28/2, có thể dự đoán giá cổ phần của Công ty Xi măng - Vật liệu xây dựng - Xây lắp Đà Nẵng sẽ giảm khi lên sàn chứng khoán so với mức giá trúng đấu giá cao nhất là gần 60.000 đồng/cổ phần.