17:54 09/12/2020

Một loại vaccine Covid-19 của Trung Quốc đạt hiệu quả 86%

Bình Minh

Một vaccine Covid-19 của Trung Quốc đạt hiệu quả phòng bệnh 86% trong cuộc thử nghiệm tại Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE)

Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg.

Một vaccine Covid-19 của Trung Quốc đạt hiệu quả phòng bệnh 86% trong cuộc thử nghiệm tại Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), truyền thông nhà nước của quốc gia Trung Đông cho biết ngày 9/12.

Thông tin này giúp củng cố niềm tin vào loại vaccine được bào chế trong thời gian chóng vánh mà Trung Quốc có ý định phân phối rộng rãi tại các nước đang phát triển.

Hãng tin Bloomberg dẫn tin từ truyền thông UAE cho hay cuộc thử nghiệm vaccine Covid-19 của Trung Quốc đã được thực hiện với sự tham gia của 31.000 tình nguyện viên tại UAE. Kết quả cho thấy vaccine này đạt hiệu quả cao trong việc ngăn nhiễm Covid-19 thể vừa và thể nặng, đồng thời không phát hiện vấn đề an toàn nào.

Bộ Y tế UAE nói rằng thành công trên mở đường cho việc tiêm chủng Covid-19 cho người dân nước này bằng vaccine Trung Quốc và mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế.

Đây là vaccine được bào chế bởi China National Biotec Group (CNBG), một công ty con thuộc tập đoàn dược phẩm quốc gia Trung Quốc Sinopharm. Vaccine này đã được tiêm cho hàng nghìn người trong một chương trình khẩn cấp ở Trung Quốc, nhưng chưa được cơ quan chức năng phê chuẩn để sử dụng đại chúng.

Hiệu quả 86% đưa vaccine của CNBG vào hàng những vaccine Covid-19 có mức độ hiệu quả cao nhất hiện nay, theo đó có thể trở thành lựa chọn khả thi hơn để tiêm chủng cho phần đông dân số của các quốc gia đang phát triển, nếu so với vaccine Covid-19 của các hãng dược phương Tây.

Vaccine trên góp phần đưa Bắc Kinh tới gần hơn việc hoàn thành lời hứa của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về tạo ra một vaccine Covid-19 như một "việc tốt cho nhân dân thế giới" - một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm khôi phục hình ảnh quốc gia sau khi Covid-19 bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán của nước này.

Một số quốc gia như Indonesia và Pakistan đã ký thỏa thuận mua vaccine Covid-19 với CNBG và một số nước khác có thể sẽ sớm ký thỏa thuận tương tự, xét tới việc vaccine này có thể có giá thành và điều kiện vận chuyển phù hợp hơn với các nước đang phát triển.

Vaccine Covid-19 của Pfizer và của Moderna có hiệu quả cao hơn, đều trên 90%, nhưng lại đòi hỏi phải được trữ đông ở nhiệt độ siêu thấp trong suốt quá trình vận chuyển và chờ tiêm. Trong khi đó, vaccine của CNBG có thể được lưu trữ và vận chuyển ở nhiệt độ của tủ lạnh thông thường.

Ngoài ra, hiệu quả của vaccine Covid-19 do CNBG sản xuất cũng cao hơn so với loại vaccine mà AstraZeneca và Đại học Oxford bắt tay phát triển. Vaccine của AstraZeneca cho hiệu quả chỉ 62% ở những tình nguyện viên được tiêm hai mũi đủ liều.

Trong một dấu hiệu sớm cho thấy vaccine của Trung Quốc có thể trở thành nhân tố thay đổi cuộc chơi, giới chức Abu Dhabi tuyên bố sẽ bắt đầu làm việc với chính quyền các địa phương để "nối lại tất cả các hoạt động trong vòng hai tuần", bao gồm các hoạt động kinh tế, du lịch và văn hóa.

Sau gần 1 năm xuất hiện, Covid-19 đã khiến 68 triệu người trên toàn cầu nhiễm bệnh, trong đó có hơn 1,5 triệu ca tử vong.

Ngoài vaccine của CNBG, Trung Quốc còn có hai vaccine Covid-19 khác đang được thử nghiệm giai đoạn cuối tại nhiều quốc gia. Trong đó có vaccine của Sinovac Biotch đang được thử nghiệm ở Brazil và kết quả có thể sẽ được công bố sau vài ngày nữa.