11:40 19/06/2015

Một loạt sếp lớn rời Microsoft

DIỆU MINH

Chưa bao giờ trong lịch sử Microsoft có nhiều lãnh đạo cao cấp cùng ra đi như lần này

Ông Mark Penn rời Microsoft để thành lập một quỹ tư nhân - Ảnh: The New York Times.
Ông Mark Penn rời Microsoft để thành lập một quỹ tư nhân - Ảnh: The New York Times.
Bốn giám đốc điều hành cao cấp của Microsoft sẽ rời công ty này trong chương trình cải tổ lớn chưa từng có dưới thời tổng giám đốc đương nhiệm Satya Nadella.

Trong một email gửi tới toàn bộ nhân viên Microsoft mới đây, ông Nadella cho biết sự ra đi của ba trong số bốn vị giám đốc có liên quan đến quyết định cải tổ tập đoàn, theo The New York Times.

Ba người này gồm Stephen Elop, cựu giám đốc điều hành của Nokia sau khi Microsoft mua lại hãng này, và hiện phụ trách mảng thiết bị của Microsoft; Eric Rudder, lãnh đạo bộ phận công nghệ cao; và Kirill Tatarinov, giám đốc điều hành nhóm giải pháp kinh doanh. Vị trí của ba giám đốc điều hành này sẽ bị loại bỏ sau khi Microsoft thực hiện hợp nhất một số mảng công việc với nhau.

Đây là lần thay đổi nhân sự cao cấp lớn nhất kể từ khi ông Nadella lên nắm giữ vị trí tổng Giám đốc của Microsoft vào tháng hai năm ngoái. Microsoft có truyền thống cải tổ nhân sự một cách mạnh tay, nhưng chưa bao giờ hãng này có nhiều lãnh đạo cùng ra đi như lần này.

Tổng giám đốc của Microsoft Satya Nadella hiện tập trung vào nghiên cứu các lĩnh vực mới nhằm thúc đẩy tăng trưởng.

Người thứ tư rời Microsoft là Mark Penn. Ông đã làm việc cho Microsoft trong một số năm, nhưng được biết đến nhiều nhất với vai trò chiến lược gia cho các chiến dịch tranh cử của ông bà Hillary và Bill Clinton. Ông sẽ rời Microsoft để thành lập một quỹ tư nhân.

Đợt cải tổ lớn gần đây nhất của Microsoft diễn ra hai năm trước dưới thời Steven A. Ballmer, người tiền nhiệm của ông Nadella. Khi đó, ông Ballmer đã loại bỏ nhiều bộ phận trong công ty và sắp xếp các bộ phận còn lại thành những hệ thống điều hành.

Quyết định của ông Nadella cho hợp nhất một vài nhóm với nhau khiến khá nhiều vị trí lãnh đạo có vai trò không rõ ràng. Ví dụ, nhóm của ông Elop gộp vào nhóm Windows và thiết bị do giám đốc Terry Myerson giám sát. Nhóm do Tatarinov lãnh đạo sẽ được sáp nhập vào nhóm điện toán đám mây và doanh nghiệp do giám đốc Scott Guthrie quản lý.

Nhà phân tích Wes Miller của Directions on Microsoft nhận định những thay đổi này là tín hiệu cho thấy Microsoft sẽ gắn bó lâu dài với các đối tác cung ứng phần cứng nhằm sản xuất sản phẩm có thể sử dụng phần mềm của Microsoft.