Một ngân hàng lớn của Nhật chuẩn bị mở văn phòng ở Tp.HCM

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản khuyến khích các công ty sản xuất của nước này mở nhà máy ở Đông Nam Á...

Một chi nhánh của Gunma Bank ở Nhật Bản.

Bình Minh

20/10/2020 09:28

Hai ngân hàng khu vực vào hàng lớn nhất của Nhật Bản đã chọn Đông Nam Á làm địa điểm mở văn phòng mới, nhằm phục vụ khách hàng là các doanh nghiệp đang mở rộng hoạt động ở khu vực này, tờ báo Nhật Nikkei cho hay.

GunmaBank, ngân hàng có trụ sở ở phía Tây Bắc Tokyo, sẽ mở một văn phòng đại diện ở Tp.HCM trong tài khóa 2020. Bank of Yokohama sẽ đóng cửa văn phòng đại diện ở London trong tháng 10 này, sau khi mở chi nhánh ở Singapore hồi tháng 8.

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản khuyến khích các công ty sản xuất của nước này mở nhà máy ở Đông Nam Á. Giới phân tích đánh giá chủ trương của Tokyo là nhằm giảm sự phụ thuộc của doanh nghiệp Nhật vào Trung Quốc.

Theo Gunma Bank, văn phòng đại diện của ngân hàng tại Tp.HCM sẽ "tập trung vào việc thu thập thông tin" để cung cấp cho khách hàng ở Nhật hiểu biết về điều kiện thị trường và thủ tục hành chính ở Việt Nam.

Song song với việc mở văn phòng ở Tp.HCM, Gunma có kế hoạch giảm hoạt động ở Hồng Kông với lý do nhu cầu ở thị trường này giảm sút. Theo đó, chi nhánh Gunma ở Hồng Kông sẽ được thanh lý và thay thế bằng một văn phòng đại diện. Văn phòng Tp.HCM sẽ là cơ sở quốc tế thứ 5 của Gunma và là cơ sở thứ tư ở châu Á.

Đối với Bank of Yokohama, việc mở chi nhánh ở Singapore cho thấy cam kết mạnh mẽ hơn với khu vực Đông Nam Á, nơi trước đây ngân hàng chỉ có một văn phòng đại diện ở Bangkok. Văn phòng nước ngoài duy nhất còn lại của Bank of Yokohama đặt ở Thượng Hải.

Sau khi nhậm chức, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga chọn Việt Nam và Indonesia là những điểm đến cho chuyến thăm chính thức nước ngoài đầu tiên. Trong chuyến thăm này của ông Suga, Chính phủ Nhật Bản công bố kế hoạch hỗ trợ tới một nửa vốn đầu tư cho các công ty lớn của Nhật có dự án xây dựng nhà máy ở Đông Nam Á. Mức hỗ trợ đối với các doah nghiệp nhỏ hơn là 2/3 vốn đầu tư.

Ông Suga từng tuyên bố ủng hộ các chính sách giúp các ngân hàng khu vực của Nhật Bản cải thiện sức cạnh tranh, bởi các ngân hàng này đang gặp nhiều thách thức trong một môi trường lãi suất siêu thấp và dân số già hóa.