Bộ Y tế chiều 23/12 ghi nhận thêm một ca mắc Covid-19 mới là bệnh nhân 1.421, đây là ca nhập cảnh, được cách ly ngay tại Hà Nội.
Bệnh nhân 1.421, nữ, 22 tuổi, là công dân Việt Nam, có địa chỉ tại phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ngày 21/12, bệnh nhân từ Mỹ quá cảnh Hàn Quốc nhập cảnh Sân bay Nội Bài trên chuyến bay VN415, được cách ly ngay, lấy mẫu xét nghiệm tại Hà Nội.
Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 23/12, bệnh nhân dương tính với SAR-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.
Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly là 16.341 người, trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện 187 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác 15.038 người, còn lại là cách ly tại nhà, nơi cư trú.
Về tình hình điều trị trong các cơ sở y tế, hôm nay không có bệnh nhân nào được công bố khỏi bệnh, số ca điều trị khỏi vẫn giữ ở mức 1.281 ca. Số ca âm tính với SARS-CoV-2 lần 1 là 6 người, âm tính lần 2 là 10 người và âm tính lần 3 là 4 người.
Tính đến ngày 23/12, Việt Nam có tổng cộng 693 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 553 ca. Riêng trong 4 ngày từ 28/11 – 1/12, nước ta ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 nội địa tại Tp.HCM..
Đến nay, ổ dịch cơ bản được kiểm soát, 22 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.
Tuy nhiên, Bộ Y tế nhận định, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập luôn thường trực, đặc biệt khi tăng số lượng chuyến bay đưa công dân Việt Nam, chuyên gia về nước. Các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài dương tính với SARS-CoV-2 vẫn liên tục được ghi nhận trong thời gian vừa qua.
Bộ Y tế khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới, đặc biệt là thông điệp 5K, nhất là đeo khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn.



Việt Nam và Singapore nhất trí làm sâu sắc hợp tác khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, AI và kinh tế số; đồng thời nghiên cứu hợp tác trong các lĩnh vực bán dẫn, công nghệ sinh học, công nghệ lượng tử và các công nghệ mới nổi.
Đối thoại Chiến lược Việt Nam - Singapore lần thứ nhất thống nhất thúc đẩy hợp tác phát triển nguồn nhân lực, đào tạo cán bộ và kết nối công nghệ, hướng tới cùng nghiên cứu, cùng phát triển và từng bước làm chủ công nghệ.
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã hội kiến các nhà lãnh đạo Singapore. Hai bên nhất trí đưa Đối tác Chiến lược Toàn diện đi vào chiều sâu, tạo đột phá trong AI, bán dẫn, kinh tế số, tài chính xanh và đào tạo nhân lực chất lượng cao.
Phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa chính là "vườn ươm" của những tập đoàn lớn, đồng thời đóng vai trò là nền tảng vững chắc giúp đất nước bứt phá với mục tiêu tăng trưởng hai con số...
Kỳ họp không thương lệ thứ nhất Quốc hội khóa XVI sau 17 ngày làm việc khẩn trương đã thông qua 15 luật, 6 nghị quyết quy phạm pháp luật; cho ý kiến lần đầu đối với 7 dự án luật, đồng thời xem xét, quyết định 7 nghị quyết quan trọng. Các quyết sách được thông qua cho thấy một hướng tiếp cận: tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, khơi thông nguồn lực, mở rộng không gian phát triển và tạo thêm dư địa cho tăng trưởng cao.
Trong khuôn khổ Diễn đàn “Hoàn thiện chính sách tạo lợi thế cạnh tranh thúc đẩy phát triển năng lượng” do Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy tổ chức, các chuyên gia pháp lý và kinh tế đã đưa ra những góc nhìn sâu sắc về yêu cầu cải cách thể chế, trọng tâm là dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi).
Việt Nam đang có tiềm năng lớn về trữ lượng dầu mỏ. Thậm chí, với những nguồn mỏ dầu khí đang cạn kiệt còn mở ra cơ hội lưu trữ carbon. Tận dụng tốt các nguồn mỏ này sẽ tạo ra CCS, Carbon Capture & Storage – một thị trường mới đầy tiềm năng, quy mô hàng chục tỷ USD.