13:11 06/11/2020

Một người Việt từ Nga về Quảng Ninh nghi nhiễm Covid-19

Phúc Minh

Ca nghi nhiễm tại Quảng Ninh là công dân Việt Nam, nhập cảnh từ Nga về

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh vừa thông tin về 1 trường hợp nghi mắc Covid - 19 sau khi nhập cảnh từ Nga về.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh thông tin, ngày 5/11, trung tâm này có tiếp nhận 1 mẫu bệnh phẩm là người nhập cảnh từ nước ngoài đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh sau khi có nghi ngờ mắc Covid-19.

Nam công dân sinh năm 1966 có hộ khẩu tại quận Tây Hồ, Tp. Hà Nội. Người này sống tại Nga nhập cảnh về Việt Nam tại sân bay Vân Đồn ngày 31/10 trên chuyến bay VN5062.

Sau khi nhập cảnh được cách ly tại khách sạn Bạch Đằng, Tp. Hạ Long, ông được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SAR-CoV- 2 cho kết quả âm tính lần 1.

Chiều cùng ngày, ông có những biểu hiện sốt cao, không đau ngực, không ho, khó thở nhẹ, được đưa vào Bệnh viện số 2 cách ly và điều trị. Ông tiếp tục được lấy mẫu để thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 2 và cho kết quả âm tính.

Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, kết quả chụp phim XQ và cắt lớp cho thấy viêm phổi tiến triển nhanh, lan tỏa 2 phổi, khó thở tăng hơn, sốt liên tục nên được chuyển lên phòng áp lực âm thuộc khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh để cách ly theo dõi chiều ngày 3/11.

Chiều ngày 5/11, ông tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm lần 3 để sàng lọc SARS-CoV-2 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau đó đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh để tiếp tục cách ly và điều trị.

Theo kết quả điều tra dịch tễ và xét nghiệm ban đầu, đến 9h ngày 6/11, tất cả các trường hợp F1 (đều là nhân viên y tế) liên quan đến bệnh nhân trên đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh cho biết, trong quá trình chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân trên, tất cả các nhân viên y tế đều đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Hiện trường hợp này chưa được Bộ Y tế ghi nhận là ca dương tính, nên vẫn được xem là ca nghi nhiễm.

Trước đó, sáng nay Bộ Y tế cũng ghi nhận thêm 3 ca mắc Covid-19 mới, đều là ca nhập cảnh được cách ly ngay.