15:48 19/08/2022

Một nhà báo bị phạt vì xuyên tạc chủ trương phát triển du lịch của thành phố Đà Nẵng

Châu Anh

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông thành phố đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với nhà báo L.D.T với mức phạt 7,5 triệu đồng và buộc gỡ bỏ thông tin vi phạm vì có bài viết với tiêu đề ”Đà Nẵng đề xuất mở ”Phố đèn đỏ” để kích cầu du lịch” kèm hình ảnh nhạy cảm trên Facebook cá nhân...

Thông tin Đà Nẵng đề xuất mở ”Phố đèn đỏ” là xuyên tạc, bịa đặt
Thông tin Đà Nẵng đề xuất mở ”Phố đèn đỏ” là xuyên tạc, bịa đặt

Ngày 24/7/2022, trên Facebook cá nhân của nhà báo L.D.T đăng tải bài viết với tiêu đề ”Đà Nẵng đề xuất mở ”Phố đèn đỏ” để kích cầu du lịch”  kèm hình ảnh nhạy cảmThông tin này đã làm dư luận xôn xao về chủ trương, định hướng phát triển du lịch của Đảng bộ, chính quyền thành phố Đà Nẵng, ảnh hưởng đến hình ảnh Đà Nẵng - một điểm đến thân thiện, an toàn, mến khách trong lòng du khách và bạn bè.

Liên quan đến bài viết này, Sở Du lịch thành phố khẳng định không có đề xuất, định hướng về việc mở “phố đèn đỏ” để kích cầu du lịch. Sở Du lịch thành phố cũng cho biết trong các Kế hoạch, Đề án phát triển du lịch thời gian qua và Đề án định hướng phát triển du lịch đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 của thành phố đều không có chủ trương đề xuất việc mở “phố đèn đỏ tại thành phố Đà Nẵng.

Trước thông tin không đúng sự thật, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, phát triển kinh tế xã hội của thành phố từ trang Facebook cá nhân của nhà báo này, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng mới đây đã phối hợp với các cơ quan chức năng mời nhà báo L.D.T lên làm việc và lập biên bản vi phạm hành chính.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông, bài viết của nhà báo L.D.T có những nội dung sai sự thật, hình ảnh đăng tải nhạy cảm không kiểm chứng, làm người đọc hiểu sai vấn đề, gây ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo điều hành của thành phố Đà Nẵng đối với sự phát triển du lịchNhà báo L.D.T đã thừa nhận là việc đăng tải nội dung bài viết nêu trên là chưa chuẩn, chưa đúng và chưa được kiểm chứng.

Hành vi này vi phạm quy định tại điểm e khoản 1 Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 15 tháng 7 năm 2013 của Chính phủ quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Căn cứ Điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03 tháng 02 năm 2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, đã được sửa đổi bổ sung tại Nghị định số 14/2022/NĐ-CP ngày 27 tháng 01 năm 2022 của Chính phủ, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông thành phố đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với nhà báo L.D.T với mức phạt 7,5 triệu đồng và buộc gỡ bỏ thông tin vi phạm.

Trước đó, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính ông L.T.H chủ tài khoản trang facebook "LH" đã đăng tải bài viết vào lúc 9h22' ngày 21/7/2022 có nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín của tổ chức.

Theo đó, qua làm việc, ông L.T.H khẳng định các nội dung bài viết nêu trên là của ông và không đưa ra được bất cứ bằng chứng chứng minh nội dung mình đã viết. Đồng thời, ông L.T.H cũng đã lưu trữ và thực hiện tương tác với bình luận xuyên tạc, không có căn cứ của tài khoản facebook "LD".

Nội dung bài viết của ông L.T.H đã vi phạm quy định tại điểm d khoản 1 Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng lập biên bản xử lý vi phạm hành chính và ra quyết định xử lý vi phạm hành chính với mức phạt 7,5 triệu đồng và yêu cầu ông L.T.H gỡ bỏ ngay bài viết có nội dung sai phạm.