13:58 23/09/2021

Một sân golf Việt Nam đạt chứng nhận Vàng từ EarthCheck

Tường Bách

Là thiết kế đầu tay của huyền thoại người Anh Nick Faldo tại Việt Nam, Laguna Golf Lăng Cô một lần nữa đạt được “Chứng nhận Vàng” của EarthCheck cho năm 2021…

Nằm trong số ba sân golf đến nay đạt chứng nhận bền vững quan trọng này, đây là lần thứ hai kể từ năm 2019, sân golf 18 hố thuộc khu nghỉ dưỡng phức hợp Laguna Lăng Cô đáp ứng những tiêu chuẩn Vàng mà EarthCheck - tổ chức chứng nhận và đánh giá khoa học hàng đầu thế giới về du lịch bền vững đưa ra, bao gồm cam kết khí thải, năng lượng, nguồn nước, rác thải và các tác động xã hội.

Từ khi mở cửa và tham gia EarthCheck vào 2013 nhằm đảm bảo hệ thống được vận hành theo các tiêu chuẩn bảo vệ xã hội và môi trường, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững do Liên hợp quốc đưa ra, Laguna Lăng Cô đã từng bước cải thiện kết quả với Chứng nhận Đồng năm 2015 và Chứng nhận Bạc ba năm liên tiếp, từ 2016 đến 2018.

Với các sáng kiến bao gồm loại bỏ việc sử dụng đồ nhựa dùng một lần, có thiết kế bền vững với những ruộng lúa đan xen được chăm sóc bởi những chú trâu nước, sân golf từng đoạt nhiều giải thưởng quốc tế Laguna Lăng Cô là đơn vị tiên phong trong phong trào vì một ngành công nghiệp golf Việt Nam xanh hơn, bền vững hơn.

“Việt Nam là một trong những quốc gia đẹp nhất trên thế giới và chúng tôi may mắn có được một trong những địa điểm phát triển dự án tuyệt vời nhất. Golf là một môn thể thao giúp chúng ta hòa mình vào thiên nhiên và người chơi phải phát huy hết tất cả các giác quan của mình. Vì vậy, chúng tôi cam kết đảm bảo sự hài hòa với thiên nhiên và bảo vệ môi trường xung quanh, đồng thời góp phần vào sự phát triển cộng đồng địa phương,” ông Adam Calver, Giám đốc Tiếp thị Golf và Điểm đến tại Laguna Lăng Cô cho biết.

Sân golf từng đoạt nhiều giải thưởng quốc tế của Laguna Lăng Cô.
Sân golf từng đoạt nhiều giải thưởng quốc tế của Laguna Lăng Cô.

Laguna Golf Lăng Cô đã loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng nhựa dùng một lần trong hầu hết các hoạt động như túi đựng rác trong sân, phụ kiện phòng thay đồ, cốc nhựa, ống hút và thay thế chúng bằng những vật dụng làm từ vật liệu như tre, giấy, thép hoặc cỏ tự nhiên. Đồng thời, Laguna Lăng Cô đã hoàn thiện việc lắp đặt nhà máy nước đóng chai riêng, giúp khu nghỉ dưỡng loại bỏ hoàn toàn chai nước nhựa và sử dụng chai thủy tinh có thể tái sử dụng.

Các sáng kiến xanh quan trọng khác tại khu nghỉ dưỡng bao gồm chương trình trồng cây nhằm tăng độ che phủ cây xanh cho đất chưa sử dụng tại địa phương và mang lại nguồn thu nhập ổn định cho các gia đình khó khăn ở Lăng Cô, thông qua chương trình hỗ trợ trồng Tràm Năm Gân, giống cây cho năng suất tinh dầu lớn, có giá trị kinh tế cao hơn các giống cây bản địa truyền thống.

Các sáng kiến quan trọng khác thúc đẩy Laguna Lăng Cô đạt chứng nhận EarthCheck Gold còn có: Chương trình phủ xanh đất trống đồi trọc ở địa phương bằng giống cây mới, tạo thêm nguồn thu nhập cho cộng đồng quanh vùng so với các giống cây bản địa truyền thống; hoạt động thu gom rác thải, hỗ trợ cho những bạn trẻ kém may mắn thông qua chương trình “Seedlings Mentorship” của khu nghỉ dưỡng và tổ chức các hội thảo về phát triển bền vững cho cộng đồng địa phương.      

Để đạt được chứng nhận Earthcheck, cơ sở lưu trú phải có các chính sách bền vững và cam kết hướng tới bảo vệ môi trường.
Để đạt được chứng nhận Earthcheck, cơ sở lưu trú phải có các chính sách bền vững và cam kết hướng tới bảo vệ môi trường.

EarthCheck là nhóm tư vấn, chứng nhận và đo điểm chuẩn khoa học hàng đầu thế giới về du lịch và lữ hành. Kể từ năm 1987, họ đã giúp các doanh nghiệp, cộng đồng và chính phủ cung cấp các điểm đến an toàn, thịnh vượng và lành mạnh cho du khách đến thăm, sinh sống, làm việc và vui chơi. Để đạt được chứng nhận Earthcheck, cơ sở lưu trú phải có các chính sách bền vững và cam kết hướng tới bảo vệ môi trường, bảo tồn di sản văn hóa và thiên nhiên xung quanh.  

Chứng nhận Earthcheck được xem là chứng nhận mang tính khoa học chính xác nhất thế giới với những số liệu được tổng hợp hàng năm dựa trên các chỉ số điều hành như năng lượng, khí thải, nước, chất thải, sự cống hiến cho cộng đồng, việc sử dụng giấy, vệ sinh và việc sử dụng thuốc trừ sâu để quyết định mức độ bền vững của doanh nghiệp.