10:31 18/05/2021

Một số địa phương cho học sinh đi học trở lại để hoàn tất thi học kỳ II

Thanh Xuân -

Sau thời gian nghỉ phòng chống dịch Covid-19, một số địa phương đã quyết định cho học quay lại trường thực hiện kiểm tra học kỳ theo phương án giãn cách…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Căn cứ tình hình thực tế, các địa phương đã lên phương án cụ thể đối với học sinh đang theo học trên địa bàn:

Tại Lâm Đồng, Ủy ban nhân dân tỉnh vừa có văn bản đồng ý cho học sinh các khối lớp và sinh viên chưa hoàn thành thi học kỳ II đi học trở lại để hoàn tất thi học kỳ. Theo đó, việc thi học kỳ diễn ra trong 3 ngày từ 19 đến 21/5. Mọi hoạt động liên quan phải kết thúc trước 17h ngày 21/5, sau đó học sinh tiếp tục nghỉ học.

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các cơ quan chức năng phối hợp với các trường khử khuẩn phòng học, hướng dẫn học sinh chấp hành các nguyên tắc an toàn phòng dịch. Mỗi phòng học, phòng thi không quá 30 học sinh. Đối với học sinh vùng sâu vùng xa, dân tộc thiểu số đang ôn thi có thể tập trung nhưng phải đảm bảo  nguyên tắc phòng dịch.

Tương tự tại Hòa Bình: Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh vừa ban hành văn bản gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị trường học về việc hoàn thành chương trình, kết thúc năm học 2020-2021 và triển khai ôn tập đối với học sinh lớp 9, lớp 12.

Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu: Đối với các đơn vị trường học chưa hoàn thành việc kiểm tra, đánh giá, xếp loại học sinh thì tổ chức cho học sinh đi học trở lại để tổ chức kiểm tra, đánh giá cuối kì II năm học 2020-2021 từ ngày 17/5/2021. Việc tổ chức kiểm tra, đánh giá trực tiếp phải đảm bảo thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Các trường sau khi đã hoàn thành thi, kiểm tra đánh giá, chưa hoàn thành chương trình dạy học thì cho học sinh nghỉ học và tiếp tục thực hiện giảng dạy hết chương trình năm học bằng các hình thức dạy học trực tuyến.

Đối với khối lớp 9 và lớp 12, các đơn vị, trường học tiếp tục cho học sinh đi học, tổ chức ôn tập, hệ thống hóa kiến thức cho học sinh để đảm bảo chất lượng chương trình giáo dục, tiến độ của các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông và thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Hai đơn vị đang thực hiện giãn cách xã hội là thành phố Hòa Bình và huyện Yên Thủy cho học sinh khối lớp 9 và lớp 12 đi học trở lại từ ngày 17/5/2021.

Tại Yên Bái: Ủy ban nhân dân tỉnh có Công văn hỏa tốc số 1383/UBND-VX ngày 13/5/2021 về việc cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh trở lại học tập và kiểm tra sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19.

Công văn nêu rõ, học sinh các khối lớp 9, lớp 12 trên địa bàn tỉnh trở lại học tập vào ngày 17/5, yêu cầu thực hiện nghiêm túc Thông điệp 5K của Bộ Y tế và các hướng dẫn có liên quan về phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với học sinh các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên và sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh chưa tổ chức kiểm tra học kỳ, trở lại trường học để thực hiện kiểm tra học kỳ theo phương án giãn cách, bố trí lịch kiểm tra theo từng khối, lớp. Riêng các học sinh chưa được kiểm tra do phải cách ly, sau khi hết thời gian cách ly, các em sẽ được tổ chức kiểm tra sau.

Sau khi tổ chức kiểm tra học kỳ xong, các trường tiếp tục cho các học sinh, học viên, sinh viên học trực tuyến tại nhà cho đến khi kết thúc chương trình năm học 2020-2021.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp cũng đã có công văn kết thúc năm học 2020 - 2021, tổ chức các hoạt động trong hè và chuẩn bị năm học 2021 - 2022. Theo đó, sau ngày 15/5, học sinh, học viên lớp 9 và lớp 12 tiếp tục đến trường ôn tập thi tuyển sinh lớp 10, thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Đối với các cơ sở giáo dục mầm non, sau ngày 15/5, để tạo điều kiện thuận lợi cho cha mẹ học sinh trong công việc, các cơ sở giáo dục mầm non có thể tổ chức giữ trẻ trong hè nhưng phải đảm bảo các quy định hiện hành. Tuyệt đối không nhận trẻ khi trường, lớp chưa đảm bảo các điều kiện an toàn cho trẻ.