18:48 04/12/2009

Một tháng phát hiện hơn 500 vụ vi phạm thương mại

Anh Quân

Phát hiện 504 vụ việc vi phạm về gian lận thương mại, buôn lậu trong một tháng qua

Lực lượng hải quan kiểm hóa trước khi thông quan.
Lực lượng hải quan kiểm hóa trước khi thông quan.
Trong vòng một tháng qua, từ ngày 16/10 đến 15/11, lực lượng Hải quan trên cả nước đã phát hiện 504 vụ việc vi phạm về gian lận thương mại, buôn lậu. Thông cáo báo chí phát đi từ Bộ Tài chính hôm 3/12 cho biết.

Cũng theo Bộ Tài chính, các vụ việc bị phát hiện tập trung chủ yếu tại một số thành phố lớn, hoạt động thương mại phát triển mạnh như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đồng Nai, Tp.HCM và Bình Dương...

Bộ này cũng cho biết thêm, những tháng cuối năm, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tiếp tục tăng và diễn biến phức tạp. Trên tuyến đường biển, tình trạng xuất lậu mặt hàng than vẫn tiếp diễn, nổi lên hiện tượng rác thải, chất thải độc hại được nhập khẩu vào Việt nam từ nhiều nước khác nhau.

Trong khi đó, trên các tuyến biên giới đường bộ, bên cạnh các mặt hàng nông sản nhập lậu có xu hướng gia tăng trong những tháng cuối năm, hiện tượng xe ôtô từ Lào tạm nhập vào Việt Nam không tái xuất vẫn diễn biến phức tạp...

Những mặt hàng trọng điểm về vi phạm thương mại trong thời gian gần đây bao gồm mì chính, than, khoáng sản... Trong khi đó, tại một số địa bàn trọng điểm, hiện tượng chuyển giá, trốn lậu thuế cũng thường gia tăng trong những tháng cuối năm.