11:16 26/11/2021

Một tour 55 phút để khám phá bảo tàng cơ thể

Băng Sơn

Thăm Bảo tàng Corpus - tại thành phố Oegstgeest, Hà Lan - du khách không chỉ có dịp du hành bên trong cơ thể con người, mà còn khám phá cơ chế hoạt động của nó: Tế bào hồng cầu có nhiệm vụ gì? Điều gì xảy ra khi bạn hắt hơi?...

Bảo tàng có vẻ bề ngoài như một bức tượng người đàn ông khổng lồ, cao 35m màu cam đất ngồi trên một tòa nhà hai tầng, áp vào một tòa nhà 11 tầng bằng kính. Corpus chính là bảo tàng đầu tiên trên thế giới đưa du khách khám phá toàn bộ cơ thể người…

Sau khi được đưa lên trên bằng băng chuyền máy, cuộc khám phá sẽ bắt đầu từ vị trí đầu gối. Bảo tàng áp dụng các kỹ thuật mới nhất giúp khách tham quan có thể hình dung một cách rõ ràng nhất cơ thể mình hoạt động thế nào. Âm thanh, các hiệu ứng 5D và bản sao khổng lồ các bộ phận trong cơ thể người sẽ khiến khách tham quan có cảm giác như đang du hành xuyên qua một "cơ thể" thực sự. Khách tham quan mỗi phần cơ thể con người trong 7 phút và kết thúc hành trình ở phần não bộ.

Tham quan bảo tàng, người xem sẽ liên tưởng đến bộ phim hoạt hình Chiếc xe học sinh kỳ diệu (The Magic School Bus), trong đó những đứa trẻ được phiêu du qua nhiều địa điểm và khám phá nội tạng của một nhân vật. Sau khi qua phần đầu gối, người xem sẽ lọt vào phần xương đùi.

Tại đây họ sẽ quan sát quá trình hình thành của bạch cầu và hồng cầu cũng như nghiên cứu cơ chế hoạt động của gân, khớp xương khi con người đi hay chạy. Khi đến dạ con của người phụ nữ, quá trình hình thành bào thai (hình ảnh 3 chiều) sẽ hiển hiện. Sau đó đến bộ máy tiêu hóa, hệ hô hấp, tim, rồi lưỡi, cổ họng với cơ chế phát ra âm thanh.

Một tour 55 phút để khám phá bảo tàng cơ thể - Ảnh 1
Một tour 55 phút để khám phá bảo tàng cơ thể - Ảnh 2
 
Một tour 55 phút để khám phá bảo tàng cơ thể - Ảnh 3
Một tour 55 phút để khám phá bảo tàng cơ thể - Ảnh 4
 

Người xem sẽ khám phá bên trong ruột, nơi có sự tiêu hóa của một chiếc bánh mì kẹp trông như thế nào. Sau khi đi qua tim, du khách đến được vùng đầu. Tại đây, người lớn có thể quan sát các tế bào thần kinh trong não, còn trẻ em có thể nhảy lên trên chiếc lưỡi khổng lồ và nghe âm thanh ợ hơi phát ra từ hệ thống loa.

Tất cả diễn biến trong cơ thể con người đều được thể hiện rất sống động kèm với âm thanh. Phần thú vị nhất là khi lọt vào tim. Người xem sẽ cảm thấy mình giống như hồng cầu, du ngoạn đến các cơ quan khác nhờ “cái máy bơm” chính của cơ thể. Để điều này trở nên giống như thật, mỗi người sẽ được phát chiếc kính nổi đặc biệt. “Show biểu diễn” này sẽ lặp lại khi người xem đến não bộ.

Một tour 55 phút để khám phá bảo tàng cơ thể - Ảnh 5
Một tour 55 phút để khám phá bảo tàng cơ thể - Ảnh 6
 
Một tour 55 phút để khám phá bảo tàng cơ thể - Ảnh 7
Một tour 55 phút để khám phá bảo tàng cơ thể - Ảnh 8
 

Kết thúc chuyến tham quan, du khách có thể tham gia trò chơi, làm các bài kiểm tra cơ thể của mình. Tầng trên của bảo tàng có nhiều hoạt động tương tác và quán cà phê phục vụ cả đồ ăn. Giá vé vào bảo tàng là 16,5 euro cho người lớn và 14 euro cho trẻ em (từ 6 tuổi trở lên). Tại bảo tàng, có trung tâm y tế và cũng có danh sách, địa chỉ các bác sĩ chuyên ngành, các nhà tư vấn, để khi cần người xem có thể liên hệ nhờ hướng dẫn hay khám bệnh... Người xem còn được nghe thuyết trình về chế độ dinh dưỡng, các chuyên đề y khoa để giúp họ sống lành mạnh hơn.

Những nhà tổ chức hy vọng, sau khi ra khỏi bảo tàng người xem sẽ có một cách nhìn khác về cơ thể của mình và quan tâm hơn đến việc chăm sóc sức khỏe.