00:16 15/07/2008

Một triệu iPhone 3G đã được bán

Minh Sơn

Apple vừa thông báo họ đã bán được một triệu chiếc iPhone sau 3 ngày đưa sản phẩm này ra thị trường

Xếp hàng chờ mua iPhone 3G.
Xếp hàng chờ mua iPhone 3G.
Apple vừa thông báo họ đã bán được một triệu chiếc iPhone 3G chỉ sau 3 ngày đưa sản phẩm này ra thị trường.

Nhận xét về thành tích này, giám đốc điều hành của Apple, ông Steve Jobs, phát biểu ngắn gọn: "iPhone 3G đã có sự khởi đầu không thể tốt hơn".

Để thấy được con số một triệu có ý nghĩa như thế nào phải nhìn vào chính những gì mà Apple đã làm được với phiên bản trước đó. Thống kê cho thấy iPhone 1.0 đã phải mất tới 74 ngày mới chạm được con số một triệu chiếc bán ra. Như vậy tốc độ "tẩu tán" trung bình của iPhone 2.0 nhanh hơn phiên bản tiền thân gần 25 lần.

Con số 1 triệu cũng đã vượt qua nhiều dự đoán của nhiều chuyên gia cũng như các công ty nghiên cứu thị trường. Trước và trong những ngày đầu iPhone 3G chính thức được bán trên thị trường, đã có rất nhiều con số dự đoán về lượng iPhone sẽ được tiêu thụ, nhưng không có con số dự đoán nào vượt quá con số 1 triệu mà Apple công bố.

Piper Jaffray, một trong những hãng nghiên cứu thị trường, đưa ra con số dự đoán là 450.000 chiếc trong 3 ngày, chưa đầy một nửa so với con số Apple công bố. Ngoài ra, hãng này cũng đã nhận định Apple phải mất 17 ngày mới có thể chạm được mốc 1 triệu iPhone bán ra.

Trên thực tế, Apple đã gặp khó khăn trong ngày ra mắt (11/7), bởi đã có rất nhiều sự cố liên quan đến việc kích hoạt iPhone. Tuy nhiên hai ngày sau đó những lỗi này đã được Apple kịp khắc phục, điều này được thể hiện qua doanh số bán hàng của hai ngày cuối tuần tăng đáng kể so với ngày đầu tiên.

Giải thích cho hiện tượng tăng doanh số mạnh này của Apple, các chuyên gia đưa ra hai yếu tố. Thứ nhất là việc iPhone đã đồng loạt ra mắt ở 21 nước trên thế giới. Lý do thứ hai là phiên bản lần này có giá chỉ bằng 60% so với phiên bản đầu tiên.

Cũng trong một bản thông cáo báo chí, Apple cho biết người dùng iPhone và iPod Touch đã tải xuống từ kho phần mềm của họ hơn 10 triệu ứng dụng, trong thời gian từ 11/7 đến hết ngày 13/7. Giám đốc điều hành Steve Jobs cũng tiết lộ hiện có khoảng 550 chương trình trong kho phần mềm của Apple.

(Theo Fortune)