15:21 30/05/2016

Một tuần, 900 người di cư có thể đã bỏ mạng trên Địa Trung Hải

Thăng Điệp

Những người di cư phải trả hàng trăm hoặc hàng nghìn USD để được đưa từ Libya sang Italy

Một thuyền chở người di cư bị lật trên Địa Trung Hải trước khi được hải quân Italy cứu hôm&nbsp; 25/5 - Ảnh: Reuters.<br>
Một thuyền chở người di cư bị lật trên Địa Trung Hải trước khi được hải quân Italy cứu hôm&nbsp; 25/5 - Ảnh: Reuters.<br>
Ít nhất 700 người di cư có thể đã thiệt mạng ở Địa Trung Hải trong tuần qua - tuần có lượng người di cư đi từ Libya sang Italy lớn nhất từ đầu năm đến nay.

Theo hãng tin Reuters, đây là số liệu do hai tổ chức phi chính phủ là Bác sỹ Không biên giới (MSF) và Cao ủy Liên hiệp quốc về người tị nạn (UNHCR) công bố ngày 29/5.

Chỉ trong vòng một tuần, đã có khoảng 14.000 người di cư được giải cứu trên Địa Trung Hải trong điều kiện biển lặng sóng.

Ngoài ra, có ít nhất 3 thuyền chở người di cư được xác định đã bị đắm. Số người chết trong các vụ đắm thuyền này chỉ được ước tính dựa trên thông tin mà những người sống sót đưa ra.

“Chúng ta sẽ không bao giờ biết được con số chính xác”, MFS nói trên mạng xã hội Twitter sau khi ước tính đã có 900 người di cư chết trong tuần qua.

UNHCR thì cho rằng đã có hơn 700 người di cư chết đuối ở Địa Trung Hải trong tuần.

Những người di cư được phỏng vấn hôm thứ Bảy ở thành phố cảng Pozzallo của Italy nói rằng một tàu cá lớn đã bị lật và chìm vào hôm thứ Năm cùng với nhiều phụ nữ và trẻ em trên thuyền.

Theo ước tính ban đầu, có khoảng 400 người di cư đã thiệt mạng trên tàu cá này, nhưng vào hôm Chủ nhật, UNHCR nói nhiều khả năng đã có tới 670 người trên con tàu bị chìm. Trong số đó, hơn 550 người đã chết, số còn lại đã được cứu.

Số người di cư còn lại thiệt mạng ở Địa Trung Hải trong tuần qua thuộc về hai đắm thuyền khác nhỏ hơn.

Những người di cư chạy trốn chiến tranh, đàn áp và đói nghèo từ Trung Đông và Bắc Phi sang châu Âu thường không biết bơi và cũng không có áo phao cứu sinh. Họ phải trả hàng trăm hoặc hàng nghìn USD để được những kẻ buôn người đưa từ Libya sang Italy - tuyến đường được xem là nguy hiểm nhất trên thế giới hiện nay đối với người di cư.

Từ thứ Hai đến thứ Sáu tuần trước, đã có 40.660 người di cư cập bến Italy, giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số này, chủ yếu là người Eritrea, Sudan, Nigeria, và một số quốc gia Tây Phi khác.