14:29 16/04/2022

Một tuần giao dịch tiêu cực, công ty chứng khoán khuyến nghị hạn chế "lướt sóng", đảm bảo an toàn danh mục

Hà Anh -

“Thị trường khép lại tuần với một phiên giao dịch giảm điểm khiến cho các chỉ số có tuần giảm thứ hai liên tiếp với mức giảm theo tuần 1.6% so với 2.3% của tuần trước...

Theo MBS, thị trường tuy điều chỉnh nhưng vẫn nằm trong xu hướng đi ngang kéo dài từ đầu tháng 2 đến nay với dùng dao động từ 1.440 điểm đến 1.500 điểm.
Theo MBS, thị trường tuy điều chỉnh nhưng vẫn nằm trong xu hướng đi ngang kéo dài từ đầu tháng 2 đến nay với dùng dao động từ 1.440 điểm đến 1.500 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 18-22/4/2022.

Phiên giao dịch cuối tuần (15/4), chỉ số VN-Index giảm 13,56 điểm, tương đương 0,92%, đóng cửa ở mức 1.458,56 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index kết thúc tuần giao dịch này tại mức 416,71 điểm – giảm 6,97 điểm, tương đương 1,65%.

Nhà đầu tư vẫn nên hạn chế giải ngân

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

“Nhà đầu tư vẫn nên hạn chế giải ngân và tiếp tục giữ vị thế quan sát thị trường trong những phiên đầu tuần tới. Đối với các vị thế đang có sẵn trong danh mục, nhà đầu tư nên ưu tiên kiếm soát rủi ro bằng cách sử dụng lệnh trailing stoploss để đảm bảo sự an toàn cho danh mục trước những biến động bất ngờ theo hướng không tích cực của thị trường”

Thị trường chưa ổn định và đang tiềm ẩn những biến động bất thường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường tăng điểm bất thành và tiếp tục lùi bước. Mặc dù vẫn chốt phiên ở vùng giá thấp nhưng dòng tiền có hoạt động bắt giá thấp vào giai đoạn cuối phiên. Hoạt động này có thể sẽ tiếp diễn trong phiên giao dịch tiếp theo và giúp hỗ trợ cho thị trường.

Do vậy, Quý nhà đầu tư cần quan sát diễn biến của thị trường tại vùng hỗ trợ. Tuy nhiên, tạm thời vẫn nên cẩn trọng tại nhóm cổ phiếu có tính chất rủi ro cao, do thị trường chưa ổn định và đang tiềm ẩn những biến động bất thường".

Nên hướng đến những cơ phiếu cơ bản

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

“Thị trường khép lại tuần với một phiên giao dịch giảm điểm khiến cho các chỉ số có tuần giảm thứ hai liên tiếp với mức giảm theo tuần 1.6% so với 2.3% của tuần trước. Thanh khoản cũng sụt giảm nhẹ khi nhìn theo tuần và nhìn theo phiên thì hôm nay thanh khoản tăng khá tốt trong phiên chiều nhưng đáng tiếc nó cho thấy áp lực bán đuổi của bên cầm hàng xuất hiện trở lại. Mức độ phân hóa vẫn duy trì ở mức mạnh nhưng nghiêng về phía tiêu cực với 29% cổ phiếu tăng giá; 7% đi ngang và 64% giảm giá.

Điểm tích cực trong phiên hôm nay vẫn là sự phân hóa mạnh khi nhiều cổ phiếu vốn hóa tầm trung vẫn ngược chiều tăng giá mạnh. Điều này tiếp tục tạo ra sự tương phản trái chiều giữa các cổ phiếu tiếp tục đi lên thiết lập mức giá đỉnh mới và nhiều cổ phiếu tiếp tục đi xuống với các mức giá thấp mới so với 6 tháng qua.

Theo chúng tôi, phiên giảm điểm hôm nay cộng với mức giảm chung của tuần qua là tương đối tiêu cực. Đà giảm chung trong tuần qua khiến đa số cổ phiếu có mức giảm khá mạnh gây ra mức thiệt hại phổ biến từ 15-30%.

Ở chiều ngược lại, số lượng cổ phiếu mang lại mức lợi nhuận 10-15% chiếm thiểu số. Hay nói một cách khác chúng tôi đang thấy đa số các thành phần tham gia thị trường đang chịu mất mát nhiều hơn là kiếm được lợi nhuận.

Do đó, chúng tôi cho rằng thị trường (VN-Index) vẫn đang nỗ lực duy trì trong vùng sideway 142x-153x và chưa có áp lực phá vỡ kênh dưới của vùng hỗ trợ. Danh mục theo chúng tôi nên tiếp tục ở trạng thái cân bằng, sử dụng ít vay nợ và nên hướng về các cổ phiếu có yếu tố cơ bản.

Đối với các nhà đầu tư theo mục tiêu đầu tư trung và dài hạn chúng tôi cho rằng đây là cơ hội tốt để chọn lọc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu”.

Dự báo, VN-Index tiếp tục giằng co

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN30 chuyển về mức Tiêu cực để tương đồng với tín hiệu của các chỉ số còn lại. Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số này cũng chuyển về mức Trung tính giống như tín hiệu của VN-Index, VNMidcap, VNSmallcap hay HNX-Index.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể tiếp tục quán tính giảm để chỉ số đại diện VN-Index kiểm định mức đáy gần nhất (hỗ trợ yếu) quanh vùng 1455 điểm. Sự giằng co có thể sẽ xuất hiện tại đây trong một biên độ nhất định nào đó.

Nếu hỗ trợ tại 1455 điểm này bị phá vỡ, đặc biệt là ở nửa cuối phiên chiều, VN-Index có thể sẽ tiếp tục đà giảm điểm, hướng về hỗ trợ thấp hơn tại vùng 1440 điểm (đáy tháng 3) hoặc thấp hơn là 1425 điểm nơi có hỗ trợ của đường MA200 ngày.

Ở kịch bản khả quan hơn nếu VN-Index duy trì đóng cửa trên mốc 1455 điểm, chỉ số này sẽ có cơ hội tăng để kiểm định lại kháng cự MA100 tại vùng 1485 điểm”.

Nhiều khả năng VN-Index sẽ hồi phục trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI - SSI)

“Chỉ số VN-Index tiếp tục mất 0,92% điểm số trong phiên giao dịch cuối tuần. Cùng với đó khối lượng giao dịch tăng mạnh hơn 28% cho thấy áp lực bán đã gia tăng đáng kể.

Tuy nhiên, chỉ số VN-Index hiện đang nằm khá gần hỗ trợ tâm lý 1.450 điểm và vùng hỗ trợ mạnh 1.435 - 1.425 điểm. Do đó, chỉ số nhiều khả năng sẽ hồi phục trở lại khi lùi về gần các vùng hỗ trợ nói trên”.

Hạn chế lướt sóng trong môi trường nhiều biến động như hiện nay

(Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Thị trường trong nước tiếp tục giảm phiên thứ 2 liên tiếp, đà giảm diễn ra trên diện rộng khi toàn thị trường có 749 cổ phiếu giảm trong đó có tới 66 cổ phiếu đóng cửa ở mức giá sàn. Mức giảm mạnh tập trung ở nhóm cổ phiếu bluechip và midcap, đây cũng là phiên lượng cổ phiếu bắt đáy T+3 về tài khoản và nhiều cổ phiếu bắt đáy không thành công.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX đạt 20.796 tỷ đồng tăng so với mức 17.239 tỷ đồng ở phiên hôm qua và thấp hơn mức bình quân 24.400 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 660 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 730 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Thị trường tuy điều chỉnh nhưng vẫn nằm trong xu hướng đi ngang kéo dài từ đầu tháng 2 đến nay với dùng dao động từ 1.440 điểm đến 1.500 điểm. Nhà đầu tư vẫn tìm kiếm cơ hội ở những nhóm cổ phiếu riêng lẻ. Các nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ đà tăng của giá hàng hóa và năng lượng như dầu khí, phân bón, cao su, thủy sản, dệt may,…vẫn thu hút được dòng tiền vào.

Vì vậy, chúng tôi cho rằng, việc tham chiếu vào chỉ số lúc này có thể bị nhiễu. Với diễn biến như vậy, dòng tiền nhiều khả năng sẽ tiếp tục dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu nhỏ và các cổ phiếu được hưởng lợi từ thị trường hàng hóa.

Nhà đầu tư nên hạn chế lướt sóng trong môi trường thị trường còn nhiều biến động như hiện nay, không bình quân giá xuống và hạ tỷ trọng margin về mức an toàn”.

Cơ hội hồi phục của chỉ số là vẫn còn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau những nỗ lực vượt cản bất thành trong phiên, VN-Index dần suy yếu và đảo chiều giảm điểm với biên độ mở rộng về cuối phiên. Vùng kháng cự gần quanh 148x tiếp tục tạo áp lực lên đà hồi phục của chỉ số và một lần nữa VN-Index lại quay xuống cạnh dưới của kênh tăng điểm từ đáy tháng 1.

Mặc dù vậy, chúng tôi cho rằng cơ hội duy trì xu hướng hồi phục của chỉ số vẫn được giữ vững chừng nào điểm đỡ quan trọng quanh 144x chưa bị phá vỡ. Đây cũng là chốt chặn phải được bảo toàn nếu không khả năng tiếp tục phá đáy ngắn hạn cần được tính đến.

Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể gia tăng một phần vị thế trading tại vùng hỗ trợ đã đề cập đối với các cổ phiếu mục tiêu nhưng cần duy trì tỷ trọng ở mức vừa phải, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.