03:46 07/08/2007

Một tuần khớp lệnh liên tục khá suôn sẻ?

L.Hương

Sự tham gia của công chúng đầu tư trong thời gian khớp lệnh liên tục còn khá dè dặt

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM, mặc dù vẫn có những trục trặc nhỏ nhưng nhìn chung, hệ thống đã hoạt động suôn sẻ.
Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM, mặc dù vẫn có những trục trặc nhỏ nhưng nhìn chung, hệ thống đã hoạt động suôn sẻ.
Theo đánh giá của Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM, sau năm phiên áp dụng phương thức khớp lệnh liên tục, mặc dù vẫn có những trục trặc nhỏ về kết nối giữa hệ thống với các công ty chứng khoán nhưng nhìn chung, hệ thống giao dịch đã hoạt động suôn sẻ, đạt được những mục tiêu ban đầu đề ra đối với việc áp dụng khớp lệnh liên tục.

Trong báo cáo mới nhất gửi Uỷ ban Chứng khoán về tình hình áp dụng khớp lệnh liên tục, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM đã khẳng định rằng đội ngũ cán bộ, nhân viên của Sở đã chủ động, tích cực phối hợp với các công ty chứng khoán làm chủ mọi diễn biến trước và trong thời gian giao dịch.

Hệ thống đường truyền kết nối giữa Sở và các công ty chứng khoán thông suốt. Tuy nhiên, có 5 công ty gặp một số trục trặc nhỏ, xảy ra 1 lần đứt kết nối với thời gian trên 1 phút. Ngoài ra, một số công ty chứng khoán có hiện tượng chập chờn, gián đoạn kết nối nhưng thời gian dưới 30 giây.

Về phía công chúng đầu tư, sự tham gia trong thời gian khớp lệnh liên tục còn khá dè dặt. Theo thống kê, số lượng lệnh được nhập trong thời gian khớp lệnh liên tục của phiên cao nhất mới chiếm gần 50% tổng số lượng lệnh toàn thị trường, trong đó tỷ lệ lệnh có quy mô 10-100 cổ phiếu bình quân chiếm gần 30%.

Đổi lại, số lượng các lệnh giao dịch với giá trần-sàn đã giảm mạnh, đặc biệt là lệnh mua giá trần. Thị trường vẫn đang trong giai đoạn điều chỉnh như các tháng 4, 5, 6, nhưng lượng lệnh mua giá trần đã giảm tới hơn 80% và lệnh bán giá sàn giảm khoảng 20%.

Do hạn chế của hệ thống giao dịch đối với xử lý lệnh mua của nhà đầu tư nước ngoài, từ phiên giao dịch ngày 31/7, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM đã công bố rộng rãi tổng khối lượng đặt mua không được thực hiện của bên nước ngoài để phản ánh trung thực hơn tình hình cung-cầu của nhà đầu tư nước ngoài.

Việc chỉnh sửa hệ thống giao dịch cũng đang được Sở khẩn trương thực hiện để có thể giải quyết được hạn chế này trong thời gian sớm nhất.