08:43 28/08/2021

Một vaccine Covid của Trung Quốc đạt hiệu quả gần 82% trên thử nghiệm lâm sàng

An Huy -

Một vaccine của công ty Chongqing Zhifei Biological Products cho thấy hiệu quả 81,76% trong việc chống nhiễm virus Sars-Cov2...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Theo tin từ Bloomberg, trong một cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối quy mô lớn, vaccine ZF2001 đạt hiệu quả 92,93% chống lại biến chủng Alpha và khoảng 78% chống lại biến chủng Delta. Dữ liệu này được Chongqing Zhifei đưa ra trong một niêm yết thông tin trên thị trường chứng khoán vào ngày 27/8.

Trong số những người được tiêm vaccine ZF2001 và bị mắc Covid, không có người nào bị nặng hoặc tử vong, công ty cho hay. Kết quả dựa trên phân tích dữ liệu về 221 ca nhiễm Covid trong số 28.500 tình nguyện viên được tiêm 3 mũi hoặc vaccine hoặc giả dược ở Trung Quốc, Uzbekistan, Indonesia, Pakistan và Ecuador.

Vaccine của Chongqing Zhifei là vaccine Covid thứ 5 của Trung Quốc cho kết quả khả quan trên thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn ở những quốc gia có sự bùng dịch mạnh. Vaccine này được Chongqing Zhifei phối hợp phát triển với Viện Công nghệ vi sinh thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc, cơ quan nghiên cứu khoa học hàng đầu nước này.

Tác dụng chống biến chủng Alpha của vaccine ZF2001 vào hàng cao nhất trong số các vaccine Trung Quốc hiện có.

Đây là lần dầu tiên Chongqing Zhifei công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng vaccine ZF2001, cho dù vaccine này đã được phê chuẩn để sử dụng ở Trung Quốc từ tháng 3/2021. Hiện loại vaccine này đang được sử dụng trong chiến dịch tiêm chủng ở Trung Quốc.

Vaccine ZF2001 là sự kết hợp công nghệ cả mới và cũ, tương tự như vaccine của công ty Mỹ Novavax - loại cho hiệu quả 90% chống lại nhiễm Covid có triệu chứng trên thử nghiệm lâm sàng, nhưng có hiệu quả thấp hơn trong việc chống biến chủng Delta.

Trong khi đó, vaccine dùng công nghệ mRNA của Pfizer và Moderna được giới khoa học đánh giá là có hiệu quả cao hơn trong việc chống lại các biến chủng, bao gồm cả Delta.