
Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) vừa ban hành một loạt các quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với các nhà đầu tư cá nhân là người có liên quan đến các ngân hàng như TPB, LPB, người có liên quan đến PPC và NLG do mua bán không báo cáo.
Theo đó, ông Lê Sỹ Hối là người có liên quan của Kế toán trưởng Ngân hàng Thương mại cổ phần Tiên Phong (mã TPB-HOSE) bị phạt tiền 10 đồng do không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch. Cụ thể: ông Lê Sỹ Hối đã thực hiện mua 20.000 cổ phiếu TPB vào ngày 29/01/2021 nhưng không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch.
Tương tự, bà Đinh Như Quỳnh (Hà Nội), là người có liên quan của bà Lê Thị Thanh Nga - Phó Tổng Gíam đốc Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (mã LPB-HOSE) bị phạt 15 triệu đồng do công bố thông tin không đúng thời hạn về kết quả thực hiện giao dịch.
Cụ thể: từ ngày 05/03 đến ngày 11/03/2021, bà Đinh Như Quỳnh đã bán 31.600 cổ phiếu LPB, nhưng ngày 12/04/2021, HOSE mới nhận được báo cáo kết quả giao dịch của bà Đinh Như Quỳnh.
Trong khi đó, bà Nguyễn Hồng Nhung, là người có liên quan của Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại (mã PPC-HOSE) bị phạt 5 triệu đồng do không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch. Cụ thể: bà Nguyễn Hồng Nhung đã thực hiện mua 5.000 cổ phiếu PPC vào ngày 13/5/2021 nhưng không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch.
Còn, ông Nguyễn Tiến Dũng (Tp.HCM) là người liên quan với ông Nguyễn Xuân Quang - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long (mã NLG-HOSE) bị phạt 2,5 triệu đồng do ông này đã có hành vi vi phạm hành chính Giao dịch ngoài khoảng thời gian Sở giao dịch chứng khoán công bố thông tin.
Cụ thể: HOSE công bố thông tin ông Nguyễn Tiến Dũng đăng ký bán 5.000 cổ phiếu NLG từ ngày 12/5/2021 đến ngày 10/6/2021; tuy nhiên ông Nguyễn Tiến Dũng đã bán 5.000 cổ phiếu NLG (tương ứng 50.000.000 đồng mệnh giá cổ phiếu NLG) vào ngày 10/5/2021).




Thị trường cuối tuần qua đón nhận số liệu vĩ mô quý 2/2026 với mức tăng trưởng GDP rất ấn tượng 8,39%, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cũng quay đầu giảm so với tháng 5, lượng vốn FDI giải ngân cao… Tuy nhiên phản ứng của giới đầu tư lại khá thất vọng.
Trên toàn thị trường, giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân đạt 14.240 tỷ đồng/phiên, giảm 4,11% so với tuần trước và thấp hơn 8,17% so với trung bình 5 tuần. Đây là vùng thanh khoản thấp nhất kể từ tháng 1/2025, cho thấy dòng tiền vẫn duy trì trạng thái thận trọng.
Giá vàng thế giới đi lên trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (3/7), đánh dấu phiên tăng thứ ba liên tiếp, khi nhà đầu tư giảm đặt cược vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất sau các số liệu việc làm xấu hơn dự báo của nước này...
Khối ngoại vẫn có góc nhìn tiêu cực về thị trường chứng khoán Việt Nam, hôm nay bán ròng thêm 780,4 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ bán ròng 811 tỷ đồng.
Nhiều công ty chứng khoán đầu ngành đang giao dịch dưới mức P/B bình quân lịch sử, mở ra dư địa tăng giá khi giá trị giao dịch duy trì ở mức cao và tiến trình nâng hạng thị trường diễn ra thuận lợi.
Nhìn lại di sản và thành tựu của Thời báo Kinh tế Việt Nam (nay là Tạp chí Kinh tế Việt Nam) trong 35 năm qua, giá trị lớn nhất không chỉ đo bằng lượng thông tin phục vụ bạn đọc hàng ngày, hàng giờ, cũng không chỉ ở tên gọi và số lượng các ấn phấm báo chí đã phát hành, mà còn được thể hiện ở tư duy bứt phá của những thế hệ lãnh đạo được giao nhiệm vụ thực hiện sứ mệnh phát triển “dòng thông tin kinh tế phục vụ công cuộc kiến tạo và phát triển đất nước”.
Tăng trưởng kinh tế 8,18%, chưa đạt mục tiêu đề ra là 9,7%. Có 25/34 địa phương tăng trưởng thấp hơn mục tiêu. Cơ cấu thương mại còn nhiều rủi ro. Xuất khẩu tăng cao nhưng nhập khẩu tăng nhanh hơn… Đó là những thách thức được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đặng Xuân Phong đề cập tại Họp báo Chính phủ thường kỳ vừa diễn ra tại Hà Nội.