
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Hai, 06/10/2025
Hà Anh
24/07/2018, 21:51
Hai phó tổng giám đốc và một thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Sản xuất và Thương mại HCD bị phạt tiền do mua bán cổ phiếu HCD không báo cáo HOSE
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán lần lượt đối với ông Nguyễn Đức Quang (Hà Nội), ông Vũ Trọng Huân (Hà Nội) và ông Nguyễn Hữu Quyên (Bắc Ninh).
Theo đó, phạt 27,5 triệu đồng đối với Nguyễn Đức Quang do ông này đã không áo cáo không đúng thời hạn về kết quả thực hiện giao dịch. Cụ thể, ông Nguyễn Đức Quang - Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Sản xuất và Thương mại HCD (mã HCD-HOSE) mua 160.000 cổ phiếu HCD vào ngày 27/11/2017. Tuy nhiên, đến ngày 15/12/2017, HOSE mới nhận được báo cáo kết quả thực hiện giao dịch của ông Quang.
Đồng thời, phạt 20 triệu đồng lần lượt đối với ông Nguyễn Hữu Quyên và ông Vũ Trọng Huân do các ông này đã không báo cáo không đúng thời hạn về kết quả thực hiện giao dịch.
Cụ thể, ông Nguyễn Hữu Quyên - thành viên Hội đồng quản trị HCD đã mua 60.000 cổ phiếu HCD từ ngày 1/12/2017 đến ngày 4/12/2017. Còn ông Vũ Trọng Huân - Phó tổng giám đốc HCD đã mua 60.000 cổ phiếu HCD vào ngày 28/11/2017. Tuy nhiên, đến ngày 15/12/2017, HOSE mới nhận được báo cáo kết quả thực hiện giao dịch của ông Quyên và ông Huân.
Trước đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Trịnh Vân Khanh (Hà Nội), bà Trần Thị Thanh Hà (Hà Nội) và bà Trịnh Thị Minh Ngọc (Hà Nội), là người liên quan đến ông Trịnh Kim Giang, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Sản xuất Kinh doanh nước sạch số 3 Hà Nội (mã NS3-UpCom).
Cụ thể, bà Vân Khanh bị phạt 15 triệu đồng do đã bán 40.000 cổ phiếu NS3, bà Thanh Hà bị phạt 20 triệu đồng do đã bán 95.000 cổ phiếu NS3, còn bà Minh Ngọc bị phạt 20 triệu đồng do đã bán 50.000 cổ phiếu NS3 vào ngày 2/2/2018, nhưng đến ngày 13/2/2018, HNX mới nhận được báo cáo về kết quả thực hiện giao dịch của bà Khanh, bà Hà và bà Ngọc.
Thanh khoản sàn HoSE chiều nay sụt giảm tới 34% so với buổi sáng nhưng cổ phiếu tăng dữ dội hơn. Đó là hiệu ứng của hiện tượng “găm hàng” của bên bán, trong khi nhu cầu mua vẫn còn. Thanh khoản dồn vào nhóm blue-chips thậm chí đẩy VN30-Index vượt đỉnh lịch sử.
Cho đến thời điểm hiện tại, hầu hết các thành viên trên thị trường đều tin tưởng vào việc FTSE Russell sẽ chính thức nâng hạng Chứng khoán Việt Nam lên thị trường mới nổi.
HOSE đã công bố danh sách 63 mã chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ quý 4/2025, tăng 6 mã chứng khoán so với danh sách của quý 3 (10/7).
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: