Nói như vậy để thấy nước ép rau củ, trái cây thực sự rất quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta. Nhưng trên thực tế, không hẳn lúc nào chúng ta cũng có điều kiện để sử dụng nước ép trái cây thường xuyên. Nếu không biết cách cân đối, điều chỉnh, khi dùng lâu dài, rồi bạn sẽ dần phát hiện ra rằng nước ép rau củ trái cây hoá ra lại là loại thực phẩm “xa xỉ” vì chi phí và giá thành đầu tư cho chúng không hề thấp như ban đầu mọi người có thể hình dung.
Để giúp món nước ép rau củ, trái cây của bạn có thể dễ dàng trở thành “một phần tất yếu” trong thực đơn hàng ngày, chắc chắn bạn sẽ cần tới những bí quyết lựa chọn, tận dụng rau trái và cần tới những công thức nước ép có lợi cho sức khoẻ nhưng vẫn phù hợp với cân đối ngân sách gia đình mình. Dưới đây sẽ là 7 lưu ý giúp bạn có thể thoải mái tận hưởng món nước ép rau củ, trái cây cho mùa nóng sắp tới.
1. Nên ưu tiên những loại rau trái có thể để lâu.
Chanh, gừng, cà rốt, táo xanh, cần tây, bí ngòi và xà lách Romaine là các loại rau trái có thể trữ rất lâu trong tủ lạnh (bạn có thể dễ dàng bảo quản chúng tươi nguyên trong tủ lạnh khoảng 2 – 3 tuần). Khi sử dụng chúng làm nguyên liệu chính cho món nước ép của mình, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng vội sử dụng chúng thật nhanh chóng cho hết vì sợ chúng bị hư hỏng mất. Thậm chí, việc giữ lạnh các loại rau trái này còn có khả năng khiến chúng có hương vị thơm ngon hơn hẳn. Hơn nữa, với tâm lí không sợ chúng sớm bị hỏng, bạn sẽ sử dụng chúng với số lượng… hợp lý, tiết kiệm hơn, tránh lãng phí hơn hẳn. Và điều đáng giá là chúng có hương vị thực sự rất ngon lành.
2. Chọn dùng rau củ là chính chứ không phải trái cây.
Rõ ràng, nước ép trái cây bao giờ cũng ngon ngọt hơn, dễ uống hơn là nước ép rau củ. Song nước ép trái cây phần lớn lại rất “hao” nguyên liệu và giá thành trái cây bao giờ cũng đắt đỏ hơn rau củ. Đó là chưa kể trái cây để ăn sẽ giữ được nhiều dưỡng chất tự nhiên hơn là việc ép lấy nước của chúng.
Do đó, để có thể thoải mái tận hưởng lợi ích của các món nước ép rau củ, trái cây đối với sức khoẻ, tốt nhất bạn nên chọn giải pháp kết hợp rau củ với trái cây, trong đó, chú trọng lấy rau củ là chính và trái cây chỉ là phụ thôi. Hơn nữa, việc sử dụng nhiều rau củ cũng có lợi cho sức khoẻ của bạn hơn vì các loại trái cây bao giờ cũng chứa hàm lượng đường (cho dù là đường tự nhiên) cao hơn hẳn các loại rau củ.
Để tạo vị ngọt dễ uống cho món nước ép, bạn có thể dùng các loại rau củ thay thế như ớt chuông, dưa chuột, cà chua, cà rốt và táo xanh để cho vào ép cùng với các loại rau lá khác. Trong đó, cà rốt là loại củ tạo vị ngọt lý tưởng nhất với giá trị dinh dưỡng cao và có khả năng hỗ trợ làm giảm viêm nhiễm, cải tạo hệ miễn dịch và sức khoẻ của làn da.
Riêng với táo xanh, mặc dù có hàm lượng đường cao hơn đôi chút so với các loại rau củ tạo vị ngọt khác (so với các loại táo khác, táo xanh vẫn là loại có ít đường nhất) nhưng chúng lại có chứa những thành phần dưỡng chất được cho là có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các khối u. Chính vì vậy, bạn vẫn nên sử dụng táo xanh để tạo vị ngọt cho ly nước ép rau củ mỗi ngày của mình. Tuy nhiên, bạn lưu ý chỉ nên sử dụng khoảng ½ quả táo cho mỗi ly nước ép của mình để tránh cung cấp quá nhiều đường cho cơ thể bạn nhé.
3. Chỉ nên dùng lượng vừa đủ cho mỗi lần.
Với các loại nước ép, tốt nhất bạn chỉ nên ép vừa đủ dùng cho mỗi lần, tuyệt đối tránh ép thật nhiều một lần rồi để dành uống cả ngày vì chúng vừa làm mất chất dinh dưỡng của nước ép, vừa rất lãng phí nguyên liệu. Trên thực tế, bạn hoàn toàn không cần phải uống một ly nước ép thật to mỗi ngày mà chỉ cần 1 ly khoảng 250ml là đủ.
4. Chỉ nên uống nước ép 1 lần/ngày.
Không như mọi người vẫn nghĩ rằng uống được càng nhiều nước ép rái cây thì càng tốt, trên thực tế, mỗi ngày bạn chỉ nên uống 1 ly một ngày. Như vậy vừa giúp bạn dễ sắp xếp thời gian pha chế nước ép, vừa đỡ… tốn kém. Với một người bình thường, một ly nhỏ nước ép trái cây là cũng đã đủ để bạn “tận hưởng” hết những lợi ích mà nước ép rau củ, trái cây có thể đem lại cho bạn.
5. Bạn nên tận dụng mua hàng sale.
Để tiết kiệm chi phí, bạn nên tranh thủ mua hàng rau củ, trái cây được sale để dùng ép lấy nước uống. Những loại rau củ, trái cây có thể để lâu được như đã kể trên càng nên là những loại bạn nên chờ tận dụng mua sale.
6. Không nên dùng quá nhiều nguyên liệu cho món nước ép.
Bạn không cần tới 10 loại rau củ mới có được một ly nước ép thơm ngon và bổ dưỡng. Trên thực tế, bạn chỉ cần khoảng 3 – 4 loại nguyên liệu để tạo vị cân bằng, dễ uống cho món nước ép của mình. Bạn có thể thử nghiệm với 3 công thức nước ép như sau:
- 1 củ cà rốt, ½ cây xà lách romaine, 1 nhánh gừng cỡ đốt ngón tay và ½ quả chanh vàng.
- ½ quả táo xanh, 3 lá cải kale, ½ quả dưa chuột, ½ quả chanh vàng hoặc 1 quả chanh thường.
- 1 cây xà lách romaine, 1 nhánh gừng nhỏ, ½ quả chanh vàng hoặc ½ quả táo xanh.
7. Nên tận dụng các loại rau trái có chứa nhiều nước.
Một trong những “bí quyết” giúp bạn có được một ly nước ép… giá rẻ đó là nên ưu tiên tận dụng các loại rau trái ít bã, nhiều nước cho các công thức nước ép của mình. Bạn chắc chắn sẽ không thu được nhiều nước ép từ những loại rau trái cứng, nhiều bã như cải kale, cà rốt, ổi xanh, gừng, cà chua bi… Những loại trái cây có chứa nhiều nước tự nhiên mà bạn nên sử dụng cho các món nước ép của mình đó là dưa chuột, xà lách romaine, bí ngòi, chanh vàng và táo. Từ đó, bạn có thể kết hợp 1 – 2 loại nhiều nước với 1 - 2 loại rau củ, trái cây ít nước là sẽ có được 1 ly nước ép hoàn hảo, lợi cả cho sức khoẻ lẫn… túi tiền của bạn.
Tâm An