15:03 05/09/2018

Mùa thu về miền Tây ngắm rừng tràm Trà Sư

Tường Bách

Mùa thu Việt Nam không chỉ có ruộng bậc thang Tây Bắc hay hoa tam giác mạch, mà còn có khung cảnh miền Tây mùa nước nổi. Trong đó, thiên đường màu xanh tại rừng Tràm Trà Sư sẽ được nhớ đến nhiều hơn cả.


Cách thị xã Châu Đốc chừng 30km, rừng tràm Trà Sư tại An Giang mang nét đẹp "lênh đênh" điển hình của mùa nước nổi miền Tây. Thật phí phạm nếu như bạn tới miền tây mà không dành thời gian thả trôi mình với thiên nhiên mát lành nơi đây. Cảm giác đi bằng tắc ráng, len lỏi trong kênh để đến với khu bảo tồn cũng rất thú vị, nhưng nếu đi một nhóm bạn thì thuê tắc ráng sẽ tiện lợi hơn đi một mình.
Mùa thu về miền Tây ngắm rừng tràm Trà Sư - Ảnh 1.
Mùa thu về miền Tây ngắm rừng tràm Trà Sư - Ảnh 2.
Rừng tràm có tổng diện tích 845ha, có nhiều loài chim quý cư trú và sinh sống. Mặt nước ở đây rất lạ, toàn một màu xanh biếc của một loại tảo, xanh óng ánh rực rỡ dưới ánh mặt trời, thỉnh thoảng đi đến những trảng lớn có rất nhiều bèo hoa dâu, cũng dày đặc và xanh biếc đẹp như tranh vẽ. Thấp thoáng vài bông sen nở hồng bên cạnh bông điên điển vàng tươi khoe sắc, còn rừng tràm thì ngào ngạt những bông hoa tràm trắng muốt.Người lái tắc ráng sẽ dừng máy để chúng ta có thể thưởng thức không gian tĩnh lặng và ghi lại khoảnh khắc tuyệt đẹp của thiên nhiên nơi đây. Sau khi tới một bến dừng chân bên trong rừng, bạn sẽ được chuyển sang một chiếc xuồng chèo tay loại nhỏ. Từ đây, chiếc xuồng rẽ con nước đưa bạn vào khu vực đẹp nhất của Trà Sư.
Mùa thu về miền Tây ngắm rừng tràm Trà Sư - Ảnh 3.
Mùa thu về miền Tây ngắm rừng tràm Trà Sư - Ảnh 4.
Được ví như thiên đường của nước, nơi đây có những cánh bèo tấm phủ xanh kín, rất thú vị và nên thơ. Những bầy chim đậu trên những cây tràm, chen lẫn với màu xanh thẫm lách qua những bụi tràm cổ thụ, xuyên vào rừng. Những cây tràm bên lề đường vẫn cao hơn mặt nước hình thành những "con đường nước" quanh co, uốn lượn, xanh mướt một màu.
Nắng lên, phủ ánh vàng lên những tán cây, nhảy nhót lấp lánh trên mặt nước. Xung quanh chỉ còn tiếng khua mái chèo khe khẽ của chị hướng dẫn viên, bốn bề tĩnh lặng đến vô cùng. Cả khu rừng như mở ra, chỉ còn mặt nước, cây cỏ và bầu trời ôm trọn lấy chiếc xuồng nhỏ xíu. Hiếm có khu sinh thái nào được bảo tồn tốt như ở rừng tràm Trà Sư, gần một tiếng đồng hồ lang thang trong khu rừng tuyệt nhiên không thấy một chút dấu vết nào của con người.
Mùa thu về miền Tây ngắm rừng tràm Trà Sư - Ảnh 5.
Mùa thu về miền Tây ngắm rừng tràm Trà Sư - Ảnh 6.
Sau khi tham quan, bạn có thể ra chòi nghỉ ngơi, có nhiều chòi lá trong canteen của rừng được tư nhân thuê lại, cũng chỉ bán những món ăn đồng quê dân dã. ẩm thực ở khu du lịch rừng tràm Trà Sư này cũng mang đậm chất Tây Nam Bộ với những món ăn đặc trưng vô cùng. Ngồi trong chòi giữa rừng ăn cá lóc mà cuốn với lá sen bẻ trong rừng nướng trui, hay gà luộc chấm muối tiêu chanh ăn với gỏi hoa chuối thì ăn ngay tại chỗ thì không còn gì ngon bằng.
Kinh nghiệm bỏ túi:- Từ TP.HCM bạn nên đi xe máy là tốt nhất, hoặc có thể đi xe khách Phương Trang xuống Châu Đốc hoặc Long Xuyên rồi thuê xe máy đi Trà Sư.- Nếu bạn muốn ngủ lại trong rừng Trà Sư thì phải mang theo dụng cụ cắm trại, vì không có phòng trọ. Nơi có phòng trọ gần nhất là thị trấn Chi Lăng hoặc khu du lịch Núi Cấm- Thời gian đẹp nhất để khám phá Trà Sư là chuyến tắc ráng đầu tiên của ngày, chạy lúc 7h. Khi đó chưa có người qua lại nên chim còn đậu rất nhiều ngay đường vào. Nắng sớm rất trong chứ không bị gắt.