18:28 15/05/2021

Mua tiền ảo vì nghĩ là trò đùa, hai anh em bất ngờ thành triệu phú

Bình Minh -

Lúc đầu chỉ bỏ ra vài trăm USD để mua tiền ảo Shiba Inu, Tommy và James hiện có khoảng 9 triệu USD...

Shiba Inu Coin là đồng tiền ảo ăn theo Dogecoin.
Shiba Inu Coin là đồng tiền ảo ăn theo Dogecoin.

Vào buổi sáng ngày 17/4, hai anh em trai ở Westchester, New York, thức giấc và phát hiện mình đã trở thành triệu phú.

Câu chuyện không khác gì trúng số độc đắc này là kết quả của việc đầu tư vu vơ vào một đồng tiền ảo vốn được tạo ra như một trò đùa.

“TẤM VÉ SỐ KHÔNG BAO GIỜ HẾT HẠN”

Trò chuyện với hãng tin CNN, Tommy, 38 tuổi, và James, 42 tuổi, đề nghị không tiết lộ họ vì muốn giữ kín danh tính. Hai anh em kể đã bỏ ra vài trăm USD để mua tiền ảo Shiba Inu – một đồng ăn theo Dogecoin. Dogecoin được tạo ra như một trò đùa, nên có thể coi đồng Shiba Inu như “trò đùa về một trò đùa khác”. Mỗi đồng Shiba Inu lúc Tommy và James mua hồi cuối tháng 2 có giá chưa đầy 1 cent (1 USD = 100 cent), nhưng một người bạn là chuyên gia tiền ảo nói rằng anh ta tin Shiba Inu sẽ là một cỗ máy kiếm tiền.

“Tôi đã nghĩ đến Bitcoin. Lúc đầu, Bitcoin cũng có giá chưa đến 1 cent, và giờ thì nó có giá hàng chục nghìn USD. Nhiều người chắc cũng nghĩ thế”, Tommy nói. “Tôi tin người bạn và nghĩ nếu giá Shiba Inu có giảm về 0 thì cũng chẳng sao. Tôi xem đó như một tấm vé số không bao giờ hết hạn”.

Chưa đầy 2 tháng sau khi bỏ ra số tiền đầu tư trên, Tommy và James đổi đời.

Giá tiền ảo đã tăng bùng nổ trong năm 2021. Sau nhiều năm bị Phố Wall hoài nghi, tiền ảo – bao gồm những đồng lớn như Bitcoin và những đồng nhỏ hơn như Dogecoin hay Shiba Inu – đang thu hút sự quan tâm chưa từng có tiền lệ của nhà đầu tư. Giá Bitcoin đã tăng gần 70% từ đầu năm, còn giá Dogecoin đã tăng hơn 11.000%.

Nhưng tiền ảo cũng là một kênh đầu tư cực kỳ rủi ro và nằm ngoài sự điều tiết của cơ quan chức năng. Giá tiền ảo có mức độ biến động mạnh hơn bất kỳ một tài sản nào khác. Chưa tiền, tiền ảo còn có những rủi ro đặc biệt, không giống với các tài sản khác, như nguy cơ máy chủ bị tấn công, xoá nhầm file hay mất mật khẩu khiến nhà đầu tư vĩnh viễn không thể tiếp cận được với số tiền ảo của mình.

Tommy và James, hai anh em trai chơi tiền ảo và trở thành triệu phú.
Tommy và James, hai anh em trai chơi tiền ảo và trở thành triệu phú.

Thử vận may, James và Tommy đầu tư mỗi người 200 USD. Họ cũng kể với cha mẹ, em gái và một số người thân khác trong gia đình. “Mẹ và em gái tôi nghi ngờ, nhưng cũng đầu tư 100 USD mỗi người”, Tommy nói. “Vài tuần sau, khi giá Shiba Inu tăng 300%, mỗi người bọn họ đầu tư thêm 100 USD nữa, và sau đó tiếp tục bỏ thêm tiền”.

Tổng cộng, số tiền mà cả gia đình này đầu tư cho đồng tiền ảo có mặt chú chó Shiba Inu là gần 8.000 USD.

Trước đại dịch Covid-19, thu nhập chính của Tommy và James đến từ công việc quay phim, chụp ảnh cho các đám cưới. Dịch xảy ra, công việc của họ gần như đóng băng. Từ chỗ phục vụ 30-40 đám cưới mỗi năm, họ phục vụ không quá 8 đám trong năm 2020.

“Chúng tôi như bị rơi xuống vực vậy”, Tommy nhớ lại. “Tiền kích cầu của chính phủ không đủ để chúng tôi sống. Tôi là người lạc quan nhưng tình hình thực sự khó khăn. Việc không biết tương lai thế nào thật đáng sợ”.

Nhưng rồi giá tiền ảo Shiba Inu tăng chóng mặt, đưa giá trị khoản đầu tư của họ tăng theo. Giữa tháng 4, khoản đầu tư của gia đình này đã đạt trị giá 100.000 USD/oz.

“Một buổi sáng, chúng tôi thức dậy và thấy tiền tăng gấp đôi. Tôi thốt lên ‘Chúa ơi’”, Tommy nhớ lại. “Tiếp đến, số tiền tăng lên 700.000 USD, tôi bảo em trai sắp đến 1 triệu USD rồi. Tôi liên tục refresh màn hình điện thoại”.

Điều đó đã xảy ra vào ngày hôm sau. “Vào ngày số tiền đạt 1 triệu USD, mẹ và em gái tôi không tin đó là sự thật”, Tommy kể.

Từ số tiền 7.900 USD bỏ ra để đầu tư, số tiền ảo Shiba Inu của gia đình Tommy và James đã đạt gần 9 triệu USD vào hôm thứ Năm tuần trước.

Giá Shiba Inu, đồng tiền ảo ra đời cách đây chưa đầy 1 năm, đã tăng hơn 11.000% trong vòng 30 ngày qua, theo trang CoinGecko.

LỜI KHUYÊN CHO NHỮNG NGƯỜI MUỐN HỌC THEO

Đầu tuần này, nhà đồng sáng lập đồng tiền ảo lớn thứ nhì thế giới Ethereum là Vitalik Buterin gây xôn xao khi tài trợ số tiền ảo Shiba Inu trị giá 1 tỷ USD cho một quỹ phòng chống Covid ở Ấn Độ.

Shiba Inu nhận được sự hậu thuẫn của nhiều người nổi tiếng, từ Nick Carter – thành viên ban nhạc Backstreet Boys, cho tới ngôi sao bóng bầu dục Mỹ Antonio Brown.

Carter thường xuyên đăng lên mạng xã hội Twitter những hashtag như #Shiba và #ShibArmy. “Tôi tin có một tương lai tuyệt vời cho tiền ảo, nhất là khi biết được rằng tiền ảo có thể được sử dụng cho những mục đích tốt”, Carter nói với CNN.

Trong một dòng tweet hôm thứ Tư, Brown nói với hơn 1 triệu người theo dõi (follower) trên Twitter rằng anh đã đầu tư vào tiền ảo Shiba Inu. “Tiền ảo Shiba Inu đang bùng nổ, và tiền ảo nói chung cũng vây. Đây là một phương thức đầu tư mới”, Brown nói với CNN.

Trên thế giới hiện có hàng nghìn tiền ảo khác nhau, trong đó Bitcoin và Ethereum chiếm gần 2/3 tổng vốn hoá 2,3 nghìn tỷ USD của thị trường tiền ảo toàn cầu. Dù có thể mang lại lợi nhuận “khủng” như trong câu chuyện của Tommy và James, đầu tư tiền ảo cũng có rủi ro rất lớn.

Chẳng hạn, giá Bitcoin giảm 12% trong tuần này sau khi CEO Elon Musk của hãng xe điện Tesla tuyên bố dừng chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán khi khách hàng mua xe, với lý do lo ngại về môi trường. Giá Dogecoin cũng giảm gần 20% sau khi ông Musk xuất hiện trong một chương trình truyền hình vào cuối tuần trước.

Hiện Tommy và James chưa có kế hoạch sử dụng số tiền kiếm được từ đầu tư tiền ảo. “Điều này xảy đến quá nhanh, đến nỗi bạn chưa thể biến được có thể làm gì với số tiền này”, Tommy nói. Tuy nhiên, hai anh em quyết định việc cần làm đầu tiên là giúp đỡ cha mẹ.

“Ngôi nhà của bố mẹ cần thay mái, nên tôi sẽ làm việc này”, Tommy nói.

Có một lời khuyên mà James đưa ra cho những ai muốn có được thành công như hai anh em họ: “Đừng đầu tư nhiều đến mức mà bạn không thể chấp nhận nếu mất”, James nói. “Tiền ảo có độ rủi ro rất cao, bạn sẽ không biết điều gì sẽ xảy ra. Chúng tôi biết câu chuyện của chúng tôi không phải là phổ biến, dù tiền ảo Shiba Inu đã giúp chúng tôi đổi đời. Khi giá tiền ảo biến động, bạn sẽ phải thức trắng đêm”.