06:00 21/09/2021

Mức lương của 10 nghề “hot” nhất ở Mỹ trong thập kỷ tới

Điệp Vũ

Thị trường việc làm tại nền kinh tế lớn nhất thế giới được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong 10 năm tới, trong đó có một số công việc được dự báo sẽ nhận được nhu cầu đặc biệt lớn từ các nhà tuyển dụng...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.

Đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi căn bản thị trường việc làm ở Mỹ, khi hàng triệu người ở nước này chuyển việc hoặc quyết định không bao giờ đi làm trở lại.

Thị trường việc làm tại nền kinh tế lớn nhất thế giới được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong 10 năm tới, trong đó có một số công việc được dự báo sẽ nhận được nhu cầu đặc biệt lớn từ các nhà tuyển dụng.

Hãng tin CNBC dẫn một phân tích mới từ Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS) cho biết từ nay đến năm 2030, nước Mỹ sẽ có thêm 11,9 triệu công việc mới, tập trung nhiều trong những ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đại dịch Covid-19. Chế biến thực phẩm và các nghề liên quan đến dịch vụ như phục vụ bàn, đầu bếp và nhân viên đồ ăn nhanh dự kiến cần thêm 1,5 triệu công việc trong thời gian đến 2030.

Kỹ thuật viên dịch vụ turbin khí là nghề được dự báo có nhu cầu tuyển dụng cao nhất ở Mỹ trong thập kỷ tới, với số lượng người làm nghề này có thể tăng 68,2% trong 10 năm. Những nghề “hot” khác trong top 10 đều thuộc 3 ngành: năng lượng tái sinh, dữ liệu và y tế.

Mối quan tâm đối với năng lượng gió và mặt trời đang tăng vọt khi chi phí lắp đặt giảm nhanh và ngày càng có nhiều quốc gia ưu tiên giảm khí thải carbon -  Giám đốc BLS Michael Wolf nói với CNBC.

Những nghề khác như phân tích an ninh thông tin và nhà khoa học dữ liệu cũng sẽ trở nên phổ biến vì ngày càng có nhiều người làm việc và học tập từ xa. “Khi các công ty có thêm nhân viên làm việc từ xa, họ sẽ đầu tư thêm vào phần mềm và hệ thống để cải thiện năng suất lao động trong môi trường như vậy”, ông Wolf nói. “Việc bảo vệ dữ liệu và thông tin trên mạng cũng ngày càng quan trọng hơn”.

Đại dịch đã tạo ra nhu cầu chưa từng có tiền lệ đối với dịch vụ y tế, nhu cầu tuyển dụng gia tăng trong lĩnh vực này ở Mỹ thực ra lại do dân số lão hoá, ông Wolf lý giải. “Thế hệ ‘baby boomer’ đông hơn nhiều so với các thế hệ trước, và họ đang bước vào độ tuổi 60-70, thời điểm mọi người cần đến dịch vụ y tế nhiều hơn. Chúng ta sẽ chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ của những người sử dụng những dịch vụ đó”.

Dưới đây là 10 công việc “hot” nhất ở Mỹ trong thập kỷ tới và mức lương trung bình của từng công việc, theo BLS:

Mức lương của 10 nghề “hot” nhất ở Mỹ trong thập kỷ tới - Ảnh 1