17:29 21/06/2019

Mức nới tín dụng cho các ngân hàng sẽ không nhiều

Minh Vui

Mức nới sẽ không được nhiều đối với mỗi ngân hàng để đảm bảo không ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn ngành

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Techcombank đặt kế hoạch tăng trưởng tín dụng 13% cho cả năm 2019, đây cũng là ngân hàng đã được Ngân hàng Nhà nước chính thức phê duyệt áp dụng Basel II có hiệu lực từ 1/7/2019. Với việc áp dụng Basel II, nhà băng này có thể xin nới hạn mức tín dụng.

Tuy nhiên trong một báo cáo phân tích mới đây của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), các nhà phân tích vẫn đánh giá TCB dựa trên giả định tín dụng của ngân hàng chỉ ở mức 13% do thị trường bất động sản chững lại có thể khiến nhu cầu vay vốn không tăng trưởng mạnh.

Nguyên nhân khiến thị trường bất động sản ảnh hưởng lớn tới tăng trưởng tín dụng của ngân hàng này là do tăng trưởng cho vay khách hàng của ngân hàng này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tiến độ bán hàng đối với các dự án của Vingroup. Việc tập trung của Techcombank xoay quanh chuỗi bất động sản là một trong những rủi to của nhà băng này trong khi các chuỗi khác vẫn chưa đóng góp nhiều

Ngoài ra, do hiện tại có khoảng 10 ngân hàng đã nộp hồ sơ xin áp dụng Basel II sớm và đối với trường hợp nới hạn mức tăng trưởng tín dụng, các nhà phân tích cho rằng mức nới cũng sẽ không được nhiều đối với mỗi ngân hàng để đảm bảo không ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn ngành trong 2019.

Theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước, mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn ngành năm 2019 ở mức khoảng 14%. Ngân hàng Nhà nước cũng đã thông báo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với từng tổ chức tín dụng. Định hướng là ưu tiên chỉ tiêu tín dụng cao đối với các ngân hàng đã thực hiện trước thời hạn các quy định về CAR tại Thông tư 41/2016/TT-NHNN.

Nhiều ngân hàng đã đáp ứng chuẩn Basel II kỳ vọng sẽ mang lại cơ hội được nới thêm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đã giao, do đó không ít nhà băng bất chấp mức 14% và vẫn đưa ra mục tiêu tăng trưởng tín dụng cao hơn như VPB (15%), MBB (15%), TPB (20%), HDB (24%), OCB (30%) và VIB (35%).