22:46 04/01/2022

Mục tiêu tiếp theo của VN-Index hướng đến vùng kháng cự 1.550 điểm

Hà Anh

Vùng kháng cự 1.500 điểm đã bị phá vỡ và trở thành vùng hỗ trợ, nên xu hướng tăng của chỉ số VN-Index đã được củng cố...

Theo BSC, trong những phiên tới thị trường có thể sẽ tích lũy quanh vùng 1500 để lấy lại cân bằng sau cú nhảy vọt hôm nay.
Theo BSC, trong những phiên tới thị trường có thể sẽ tích lũy quanh vùng 1500 để lấy lại cân bằng sau cú nhảy vọt hôm nay.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 5/1/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 4/1, chỉ số VN-Index tăng 27,30 điểm – tương đương 1,82%, đóng cửa ở mức 1.525,58 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index tăng 0,11 điểm – tương đương 0,02%, đóng cửa ở mức 474,10 điểm.

VN-Index có thể sẽ tích luỹ quanh vùng 1.500

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Thị trường mở bát năm 2022 tăng gần 30 điểm với thanh khoản lớn, đây không phải điều gì quá lạ lẫm khi “Hiệu ứng tháng Giêng” đã hiện hữu khá rõ nét trên thị trường chứng khoán Việt Nam mười năm trở lại đây.

VN-Index hôm nay như hiện thân của một chú bò tót, húc văng tất cả áp lực chốt lời trên con đường tiến lên đỉnh cao mới 1525.58. Độ rộng thị trường nghiêng hẳn về phía tích cực với số mã tăng lấn át số mã giảm, 25/30 cổ phiếu nhóm VN30 phủ sắc xanh, thậm chí có cổ phiếu tăng trần. Phiên hôm nay có 17/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành Viễn thông có mức tăng gần 10%. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX.

Trong những phiên tới thị trường có thể sẽ tích lũy quanh vùng 1500 để lấy lại cân bằng sau cú nhảy vọt hôm nay".

Dư địa tăng vẫn còn nhưng những phiên rung lắc có thể sẽ sớm diễn ra

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

"Thị trường chứng khoán Việt Nam khởi đầu năm mới 2022 với mức tăng mạnh trên chỉ số VN-Index (+1,82%) và VN30 (+1,51%). Tuy nhiên, thanh khoản khớp lệnh trong phiên hôm nay lại chưa thực sự ấn tượng khi chỉ xấp xỉ phiên cuối năm 2021 và còn thấp hơn mức trung bình 20 phiên một chút. Điều này cho thấy là một bộ phận nhà đầu tư vẫn đang thận trọng với diễn biến hiện tại.

Trên góc nhìn kỹ thuật, với việc vượt qua được ngưỡng kháng cự tâm lý quanh 1.500 điểm thì xu hướng tăng của thị trường tiếp tục được củng cố với vùng giá mục tiêu tiếp theo là vùng kháng cự trong khoảng 1.530-1.550 điểm (fibonacci retracement 161,8% sóng điều chỉnh 4). Dư địa tăng của thị trường là vẫn còn nhưng những phiên rung lắc có thể sẽ sớm diễn ra.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 5/1, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để hướng tới mục tiêu tiếp theo trong khoảng 1.530-1.550 điểm. Nhà đầu tư nâng tỷ trọng lên mức cao khi tham gia bắt đáy trong phiên 6/12 đã chốt lời một phần danh mục trong phiên hôm nay để đưa tỷ trọng về mức cân bằng có thể tiếp tục nắm giữ để hướng tới những vùng giá cao hơn".

VN-Index sẽ hướng đến quanh vùng 1.580 điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn duy trì ở mức Tích cực tại tất cả các chỉ số. Mặc dù VN-Index, VNMidcap, VNSmallcap hay HNX-Index đang lập mức cao lịch sử, nhưng đà tăng cũng có thể gặp trở ngại khi mà VN30 chạm vào vùng đỉnh cũ quanh 1580 điểm.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể sẽ duy trì quán tính tăng điểm trong phiên sáng để VN30 hướng lên kiểm định vùng kháng cự quanh 1580 điểm.

Áp lực chốt lãi sau đó có thể gia tăng tại nhóm vốn hóa lớn và có sự lan tỏa nhất định sang phần còn lại, tạo ra sự giằng co cho thị trường từ vùng giá cao. Do đó, có khả năng chỉ số VN-Index sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày, thậm chí xuất hiện 1-2 phiên điều chỉnh giảm sau đó để kiểm định đường MA5 ngày đang có xu hướng đi lên. Tuy nhiên, sau những nhịp củng cố này, chúng tôi kỳ vọng chỉ số đại diện sàn HOSE sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong tháng 1, hướng lên vùng kháng cự Fibonacci tiếp theo quanh vùng 1580 điểm”

Mục tiêu tiếp theo của VN-Index hướng đến vùng kháng cự 1.550 điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI

“Chỉ số VN-Index tăng 1,82% với dòng tiền lan tỏa đều trên thị trường. Khối lượng giao dịch chung mặc dù gần như đi ngang và vẫn nằm dưới đường trung bình 50 ngày, tuy nhiên lại cải thiện đáng kể 13% trên nhóm VN30 nên vẫn cho thấy tín hiệu tích cực.

Vùng kháng cự 1.500 điểm đã bị phá vỡ và trở thành vùng hỗ trợ, nên xu hướng tăng của chỉ số VN-Index đã được củng cố. Thông thường, chỉ số sẽ có nhịp điều chỉnh nhẹ sau khi chinh phục các cột mốc quan trọng và đây là cơ hội cho nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu với mục tiêu tiếp theo hướng đến vùng kháng cự 1.550 điểm”.

Dòng tiền quay lại nhóm cổ phiếu bluechips

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Thị trường trong nước cũng đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong phiên đầu tiên của năm mới nhờ hiệu ứng từ gói hỗ trợ kinh tế, đà tăng diễn ra trên diện rộng nhờ dòng tiền quay trở lại nhóm cổ phiếu bluechips, trong khi nhóm Midcap và Smallcap cũng lập các đỉnh cao mới. Bên cạnh đó, đà tăng của thị trường còn được hỗ trợ từ hoạt động mua ròng mạnh mẽ của khối ngoại ngay phiên đầu năm mới.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX tăng lên mức 26.468 tỷ đồng so với mức 24.551 tỷ đồng ở phiên cuối năm ngoái. Đây cũng là mức thanh khoản cao hơn so với mức bình quân trên sàn HSX năm ngoái ở mức 21.500 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán trong nước đã có sự khởi đầu thuận lợi đúng như kỳ vọng của nhà đầu tư và vượt đỉnh lịch sử nhờ hiệu ứng từ gói kích thích kinh tế mà chính phủ trình quốc hội trong phiên khai mạc sáng nay. Điểm đáng chú ý trong phiên này ngoài việc chỉ số Vn-index vượt đỉnh lịch sử là việc dòng tiền quay lại nhóm cổ phiếu bluechips bất chấp nhóm midcap và smallcap tiếp lục lập các đỉnh cao mới. Chúng tôi cho rằng, việc thị trường vượt đỉnh lịch sử sẽ tạo hiệu ứng kích thích dòng tiền lớn quay trở lại thị trường sau hiệu ứng mùa vụ trong tuần cuối năm và nhóm cổ phiếu bluechips sẽ được hưởng lợi khi vẫn còn chưa vượt đỉnh lịch sử của nhóm này”.

Rủi ro thị trường sẽ chịu áp lực rung lắc trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau nhịp mở gap tăng điểm đầu phiên, VN-Index dần mở rộng đà tăng hưng phấn và vượt vùng đỉnh lịch sử về cuối phiên.

Với xung lực tăng điểm tích cực, chỉ số đang có nhiều cơ hội tiếp tục mở rộng đà đi lên trong những phiên tới. Tuy nhiên, tín hiệu tăng có phần không tương xứng của khối lượng giao dịch cho thấy rủi ro thị trường sẽ chịu áp lực rung lắc trở lại khi tiếp cận vùng kháng cự kế tiếp tại 154x.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ vị thế trung hạn và có thể thực hiện chốt lời từng phần vị thế ngắn hạn khi giá cổ phiếu chạm các vùng cản kế tiếp hoặc đạt kỳ vọng”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.