09:25 22/03/2007

“Mục tiêu trở thành nhà đầu tư chiến lược”

Thùy Trang

Phỏng vấn ông Peter R. Ryder, Tổng giám đốc Indochina Capital, đơn vị vừa niêm yết trên thị trường chứng khoán London

Ông Peter R. Ryder (giữa) tại hội nghị về thị trường vốn và tài chính ở Việt Nam, diễn ra trong các ngày 22 và 23/1 tại Hà Nội - Ảnh: TT.
Ông Peter R. Ryder (giữa) tại hội nghị về thị trường vốn và tài chính ở Việt Nam, diễn ra trong các ngày 22 và 23/1 tại Hà Nội - Ảnh: TT.
Phỏng vấn ông Peter R. Ryder, Tổng giám đốc Indochina Capital, đơn vị vừa niêm yết trên thị trường chứng khoán London.

Được biết Quỹ Indochina Capital Vietnam Holding Ltd vừa niêm yết thành công trên thị trường chứng khoán London. Ông có thể cho biết: tại sao Indochina Capital lại chọn thị trường London để niêm yết?

Trước khi niêm yết trên thị trường này, chúng tôi cũng tính đến việc niêm yết ở một số thị trường khác như Mỹ, Singapore hoặc Hồng Kông. Nhưng yếu tố để chúng tôi quyết định lựa chọn là làm thế nào để việc niêm yết ấy tạo tính thanh khoản cao cho nhà đầu tư, đem lại lợi ích cho các nhà đầu tư, cuốn hút các nhà đầu tư.

Sàn giao dịch London (LSE) là một sàn giao dịch chứng khoán mang tính quốc tế lớn nhất ngoài nước Mỹ. Điều kiện do các nhà chức trách ở Anh đặt ra để được niêm yết tại đây rất khắt khe và việc niêm yết trên thị trường chính của LSE sẽ tạo ra nhiều thuận lợi như nhiều cơ hội tiếp cận với các nhà đầu tư lớn hơn và đa dạng hơn, giá trị lớn hơn và khả năng thanh khoản cao hơn các sàn giao dịch khác. Điều đó sẽ giảm rủi ro cho các nhà đầu tư của chúng tôi.

Tính khả thi của việc niêm yết rất quan trọng, vì thế chúng tôi quyết định chọn London.

Việc niêm yết của Quỹ đem lại cơ hội gì cho Việt Nam và các công ty Việt Nam, thưa ông?

Quỹ sẽ tăng sự chú ý từ các nhà đầu tư và giới truyền thông thế giới về sức mạnh kinh tế của Việt Nam. Quỹ sẽ mang lại cho các nhà đầu tư lớn trên thế một phương thức tối ưu để đầu tư vào danh mục đầu tư tương lai của các công ty Việt Nam. Quỹ sẽ đóng vai trò là một đối tác và nhà đầu tư chiến lược năng động của nhiều công ty Việt Nam và giúp các công ty này thành công hơn trên thị trường.

Sắp tới chúng tôi sẽ có một chiến lược đầu tư cẩn trọng, chắc chắn. Chúng tôi sẽ đầu tư vào những loại hình công ty khác nhau như công ty tư nhân tìm cách huy động cổ phiếu, công ty nhà nước được cổ phần hóa, thị trường OTC và chứng khoán đã niêm yết...

Mục tiêu của Quỹ là sẽ trở thành nhà đầu tư chiến lược của những công ty hàng đầu của Việt Nam. Tôi muốn nhấn mạnh từ “chiến lược” ở đây nghĩa là: chúng tôi không chỉ là nhà cung cấp vốn mà còn đóng vai trò hỗ trợ các công ty với kinh nghiệm, chuyên môn của mình để công ty có thể phát triển theo hướng tốt hơn.

Một số doanh nghiệp Việt Nam đang có ý định niêm yết trên thị trường chứng khoán nước ngoài, ông có lời khuyên gì cho họ?

Việc niêm yết tạo ra rất nhiều cơ hội cho các công ty của Việt Nam, các yêu cầu của thị trường chứng khoán Việt Nam không cao lắm.

Sau khi niêm yết tại thị trường trong nước xong, khi đã có đủ điều kiện họ có thể niêm yết trên thị trường nước ngoài nhưng việc quyết định có niêm yết hay không cũng phải dựa trên thực tế, họ đã có đủ vốn hay chưa, có cần huy động thêm không, chiến lược phát triển như thế nào, có thực sự cần phải niêm yết ở thị trường nước ngoài không, qua đó có muốn tạo dựng vị thế, uy tín của công ty lớn hơn không.