10:19 09/06/2007

“Muốn thành tập đoàn tài chính của Việt Nam”

Tú Uyên

Phỏng vấn ông Dong Kwahn Kim, Giám đốc Văn phòng đại diện Golden Bridge tại Tp.HCM

"Ngày càng có nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc sang Việt Nam kiếm cơ hội đầu tư."
"Ngày càng có nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc sang Việt Nam kiếm cơ hội đầu tư."
Phỏng vấn ông Dong Kwahn Kim, Giám đốc Văn phòng đại diện Golden Bridge tại Tp.HCM.

>>Đọc thêm về Golden Bridge

Quỹ đầu tư Golden Bridge thứ hai này có gì khác so với quỹ thứ nhất, thưa ông?

Về cơ bản thì quỹ thứ nhất và thứ hai của chúng tôi đều có chung mục đích là đầu tư tài chính, chứng khoán tại thị trường Việt Nam.

Hiện tại, chúng tôi đang trong quá trình xây dựng quỹ thứ 3. Dự kiến, quỹ thứ ba này sẽ được ra mắt trong năm nay với quy mô 100 triệu USD. Quỹ thứ ba có khác biệt đôi chút với 2 quỹ đầu. Đây là quỹ tập trung vào lĩnh vực bất động sản. Ngoài thị trường Việt Nam, quỹ thứ 3 này còn quan tâm đến các một số thị trường trong khu vực Đông Nam Á.

Vậy đâu là sự khác biệt của Golden Bridge với các quỹ đầu tư khác đang hoạt động tại Việt Nam?

Hoạt động của một quỹ đầu tư thường là đầu tư vào các cổ phiếu của các doanh nghiệp đang niêm yết, các doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hóa, doanh nghiệp phát hành IPO... Đó cũng những hoạt động mà Golden Bridge đang thực hiện. Ngoài ra, chúng tôi còn lựa chọn đầu tư vào các cổ phiếu có tên tuổi trên thị trường OTC.

Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa Golden Bridge với các quỹ đầu tư khác là ở khâu tiếp cận với các doanh nghiệp. Chúng tôi trực tiếp tiếp cận với các doanh nghiệp, thông qua đó tư vấn, tái cơ cấu và cung cấp nguồn vốn để trở thành đối tác chiến lược của doanh nghiệp đó.

Hiện Golden Bridge đang đầu tư vào các doanh nghiệp nào của Việt Nam, thưa ông?

Chúng tôi đang đầu tư vào hơn 25 công ty, trong đó một số đã niêm yết, một số đang có kế hoạch niêm yết. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang trong quá trình hoàn thiện việc đàm phán để trở thành cổ đông chiến lược của một số công ty.

Trong hoạt động đầu tư bất động sản tại Việt Nam, đâu là lĩnh vực mà quỹ nhắm tới, cao ốc văn phòng, căn hộ chung cư hay khu nghỉ mát?

Chúng tôi sẽ đầu tư vào tất cả các dự án thuộc về bất động sản. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đặt ra ưu tiên để đầu tư. Thứ tự ưu tiên mà chúng tôi đề ra là cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại - chung cư, sân goft và khu du lịch giải trí.

Nhận định của ông về thị trường chứng khoán Việt Nam?

Đối với thị trường chứng khoán Việt Nam, theo nhận định chung của các quỹ đầu tư và các nhà đầu tư tài chính, chỉ số P/E của Việt Nam đang ở mức 45 lần. Nếu như đạt được mức chuẩn 27 thì tốt nhất. Và theo nhận định của chúng tôi, trong năm tới, chỉ số P/E của thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ giảm xuống mức hợp lý là 34 lần.

Nói như ông có nghĩa là chỉ số P/E hiện tại của thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở mức quá cao?

Nếu nói về con số 45 thì thật sự là quá cao, tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào con số mà đưa ra nhận định như vậy là chưa hoàn toàn chính xác. Vì mỗi doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng khác nhau và hiện tại trong số các doanh nghiệp đang niêm yết tại thị trường chứng khoán Việt Nam thì có nhiều doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng rất nhanh và khả năng đem lại lợi nhuận trong tương lai rất lớn.

Chính vì thế, cái mà chúng ta cần đánh giá là con số tương lai chứ không phải hướng tới con số đã qua.

Trong thời gian gần đây có nhiều doanh nghiệp, quỹ đầu tư của Hàn Quốc đã đến Việt Nam để tìm hiểu cơ hội đầu tư. Không những thế, Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ với Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM và Hà Nội. Ông nhìn thấy cơ hội nào cho Golden Bridge trong xu hướng đó?

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong những năm gần đây đang tăng trưởng ở mức độ cao, khả năng đem lại lợi nhuận cũng rất lớn. Chính vì thế, ngày càng có nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc sang Việt Nam kiếm cơ hội đầu tư.

Việc Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc sang Việt Nam để giới thiệu về họ cũng như thu hút các cơ hội đầu tư, niêm yết chéo giữa hai thị trường Hàn Quốc và Việt Nam nhằm đem lại cơ hội cho doanh nghiệp hai nước là điều tốt. Chúng tôi đến với Việt Nam không chỉ dừng lại ở việc thành lập các quỹ đầu tư mà mong muốn trở thành tập đoàn của Việt Nam hoạt động và tồn tại ở Việt Nam như một thành phần kinh tế của đất nước này.

Để làm được như vậy, trong thời gian tới, Golden Bridge sẽ đưa mô hình tập đoàn tại Hàn Quốc sang triển khai tại Việt Nam. Tập đoàn tài chính mà chúng tôi sẽ thành lập tại Việt Nam trong giai đoạn 2007 -2010 gồm công ty chứng khoán, công ty quản lý tài sản, công ty vốn, công ty công nghệ thông tin...

Toàn bộ các công ty này sẽ dần dần được địa phương hoá và trở thành công ty của Việt Nam.