12:05 10/04/2018

Mỹ áp lệnh trừng phạt, giới tài phiệt Nga "bốc hơi" 16 tỷ USD

Ngọc Trang

Lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhắm vào các tài phiệt Nga đã khiến thị trường chứng khoán nước này chao đảo trong phiên giao dịch đầu tuần

Tỷ phú Nga Viktor Vekselberg mất 1,28 tỷ USD sau phiên giao dịch đầu tuần - Ảnh: Bloomberg.
Tỷ phú Nga Viktor Vekselberg mất 1,28 tỷ USD sau phiên giao dịch đầu tuần - Ảnh: Bloomberg.

Trong phiên giao dịch ngày thứ 2 (9/4), tổng tài sản của nhóm tỷ phú giàu nhất tại Nga "bốc hơi" 16 tỷ USD sau đợt trừng phạt mới mà Mỹ nhắm vào Moscow.

Theo Reuters, thứ Sáu tuần trước, Mỹ công bố lệnh trừng phạt nhắm vào các tài phiệt Nga mà nước này cho là thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đây là sự đáp trả mạnh mẽ nhất của Mỹ khi cho rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 của nước này.

Lệnh trừng phạt trên đồng nghĩa với việc các công ty Nga bị trừng phạt không được tiếp cận thị trường Mỹ. Ngoài ra, những công ty này cũng có thể gặp rắc rối ở các thị trường khác nếu đối tác quay lưng lại để tránh rủi ro.

Theo Bloomberg Billionaires Index, tài sản của 27 tỷ phú giàu nhất tại Nga đều sụt giảm, trong đó thiệt hại nhiều nhất là Vladimir Potanin – chủ hãng sản xuất nicken lớn thứ 2 thế giới Norilsk Nickel, mất 2,25 tỷ USD chỉ sau một ngày. Theo sau là CEO của hãng năng lượng Lukoil PJSC - Vagit Alekperov và Viktor Vekselberg - chủ sở hữu Renova Group, mất lần lượt 1,37 tỷ USD và 1,28 tỷ USD.

Vekselberg là một trong 7 tỷ phú Nga bị chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trừng phạt bởi cho rằng có liên quan tới việc Moscow can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Cổ phiếu hai công ty niêm yết lớn nhất của ông - Sulzer AG có trụ sở tại Thụy Sĩ và OC Oerlikon Corporation AG - lần lượt giảm 15% và 9% giá trị kể từ phiên giao dịch thứ 6 tuần trước, dù cả hai không nằm trong diện bị trừng phạt. 

Ngày 9/4, Vekselberg tuyên bố mua lại 5 triệu cổ phiếu Sulzer từ cổ đông chính là tập đoàn Renova Group nhằm "giảm thiểu thiệt hại" do lệnh trừng phạt của Mỹ. Tính đến chiều cùng ngày, tài sản của ông còn 13,6 tỷ USD, theo Forbes.

Tỷ phú Oleg Deripaska, nằm trong nhóm bị trừng phạt, cũng mất 905 triệu USD trong ngày 9/4. Trong 2 phiên giao dịch cuối cùng của tuần trước, tài sản của ông đã sụt hơn 2 tỷ USD. Cổ phiếu công ty En Group Plc của Deripaska mất hơn 54% giá trị kể từ phiên giao dịch thứ 5 tuần trước (5/4), theo dữ liệu của Sàn Giao dịch Chứng khoán London. Qua En Group Plc, Deripaska nắm giữ 50% cổ phần của United Co. Rusal - nhà sản xuất nhôm khổng lồ cũng nằm trong nhóm bị cấm vận.

En Group giao dịch cổ phiếu trên cả sàn chứng khoán Moscow và London, có tài sản ở hơn 19 quốc gia trên thế giới. Được thành lập bởi ông Deripaska vào năm 2002, En Group là công ty duy nhất trong số 8 công ty có liên quan tới tỷ phú này nằm trong diện trừng phạt của Mỹ.

Trong phiên giao dịch đầu tuần, chỉ số MOEX của Nga sụt 8,3%, mức giảm mạnh nhất trong 4 năm. Trong khi đó, đồng Rúp giảm 3,7% giá trị xuống còn 60,3 Rúp đổi 1 USD.

Sau khi lệnh trừng phạt của Mỹ được công bố, Bộ Ngoại giao Nga hôm thứ Sáu cho biết sẽ đáp trả mạnh mẽ đối với điều mà Moscow cho là "cuộc tấn công mới chống lại nước Nga". Tuy nhiên, Nga khó có thể trả đũa bằng cách áp lệnh trừng phạt lên các doanh nghiệp Mỹ, bởi hầu như không công ty Mỹ nào có sự hiện diện lớn tại Nga.