15:14 29/01/2019

Mỹ áp lệnh trừng phạt lên tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela

An Huy

Động thái nhằm hạn chế xuất khẩu dầu thô của Venezuela sang Mỹ và gây sức ép buộc Tổng thống Nicolas Maduro phải từ chức

Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela phát biểu trên truyền hình nước này ngày 28/1 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela phát biểu trên truyền hình nước này ngày 28/1 - Ảnh: Reuters.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 28/1 tuyên bố áp biện pháp trừng phạt lên PDVSA, công ty dầu khí quốc doanh của Venezuela, nhằm hạn chế xuất khẩu dầu thô của nước này sang Mỹ và gây sức ép buộc Tổng thống Nicolas Maduro phải từ chức.

Động thái này của Washington diễn ra sau khi thủ lĩnh phe đối lập của Venezuela, ông Juan Guaido - một nhân vật được Mỹ và nhiều nước phương Tây khác ủng hộ - vào tuần trước tuyên bố trở thành Tổng thống lâm thời của nước này. Trong khi đó, ông Maduro - người có được sự ủng hộ của Nga và Trung Quốc và quân đội Venezuela - cương quyết không rời bỏ quyền lực, đồng thời tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ.

Chỉ vài phút trước khi Mỹ công bố trừng phạt PVDSA, ông Guaido nói rằng Quốc hội Venezuela - cơ quan do ông Guaido đứng đầu - sẽ bổ nhiệm Hội đồng Quản trị mới cho PVDSA và công ty con tại Mỹ của tập đoàn này là Citgo.

Phản ứng trước động thái trên, ông Maduro cáo buộc Mỹ tìm cách chiếm đoạt Citgo - công ty sở hữu một chuỗi bán lẻ xăng dầu ở Mỹ và là tài sản ở nước ngoài quan trọng nhất của Venezuela hiện nay. Ông Maduro nói Caracas sẽ có hành động pháp lý để đáp trả Mỹ.

Biện pháp trừng phạt của chính quyền ông Trump đối với PVDSA không cấm các công ty Mỹ mua dầu lửa của Venezuela, nhưng tiền trả cho các giao dịch đó sẽ phải đưa vào các tài khoản bị phong tỏa. Vì lý do này, Venezuela có thể dừng hoặc giảm mạnh việc bán dầu cho Mỹ, khách hàng mua dầu lớn nhất của nước này.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói rằng biện pháp trừng phạt này sẽ khiến chính quyền ông Maduro mất đi khoản thu ngoại tệ lên tới 11 tỷ USD trong vòng 1 năm tới, đồng thời khiến Caracas không thể tiếp cận lượng tài sản 7 tỷ USD của PVDSA.

Dù sản lượng dầu của Venezuela sụt giảm mạnh những năm gần đây do khủng hoảng kinh tế, nước này vẫn là nước xuất khẩu dầu thô sang Mỹ lớn thứ tư, với mức cung cấp khoảng 500.000 thùng/ngày.

Giá dầu thế giới không tăng sau khi lệnh trừng phạt đối với PVDSA được Mỹ công bố. Trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá dầu thô Brent tại London và dầu thô WTI tại New York sụt gần 3% vì giới đầu tư lo nhiều hơn về sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu - nhân tố có thể kéo tụt nhu cầu tiêu thụ năng lượng.