15:24 30/06/2021

Mỹ áp thuế chống bán phá giá 2,39 USD/kg đối với cá tra, basa Việt Nam, ngoại trừ Vĩnh Hoàn và Nam Việt

Vũ Khuê -

DOC xác định mức thuế chống bán phá giá đối với công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn và Công ty Cổ phần Nam Việt trong đợt rà soát này là 0 USD/kg. Đối với các nhà sản xuất, xuất khẩu cá tra-basa khác của Việt Nam, mức thuế chống bán phá giá không thay đổi, vẫn ở mức 2,39 USD/kg...

Mức thuế chống bán phá giá cá tra cá basa với các nhà xuất khẩu khác (ngoài Vĩnh Hoàn, Nam Việt) không thay đổi, ở mức 2,39 USD/kg.
Mức thuế chống bán phá giá cá tra cá basa với các nhà xuất khẩu khác (ngoài Vĩnh Hoàn, Nam Việt) không thay đổi, ở mức 2,39 USD/kg.

Phòng Xử lý phòng vệ thương mại nước ngoài, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 28/6/2021, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận cuối cùng đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 16 (POR16) cho giai đoạn rà soát từ ngày 1/8/2018 đến ngày 31/7/2019 đối với cá tra-basa của Việt Nam.

Trong kết luận cuối cùng, DOC xác định mức thuế chống bán phá giá đối với công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn và Công ty Cổ phần Nam Việt trong đợt rà soát này là 0 USD/kg. Đối với các nhà sản xuất, xuất khẩu cá tra-basa khác của Việt Nam, mức thuế chống bán phá giá không thay đổi, vẫn ở mức 2,39 USD/kg.

Được biết, Vĩnh Hoàn chiếm thị phần xuất khẩu cá tra lớn nhất sang Mỹ và vận hành 4 trong số 13 nhà máy được Bộ Nông nghiệp Mỹ phê duyệt theo chương trình thanh tra cá da trơn.

Tính riêng trong tháng 5/2021, doanh thu của Vĩnh Hoàn ghi nhận 742 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ. Trong đó, các dòng sản phẩm sản phẩm cá tra đạt mức tăng trưởng 46% lên 515 tỷ đồng.

Bộ Công Thương nhận định, đây là kết quả tích cực đối với ngành sản xuất, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong bối cảnh tình hình dịch bệnh dự kiến sẽ tác động đến nguồn nuôi cá trong nước.

Sản phẩm cá tra của Việt Nam đã bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá từ năm 2003 và các năm đều tiến hành rà soát mức thuế áp dụng. Hiện nay, DOC đang tiến hành rà soát POR17.

Bộ Công Thương khuyến nghị, các doanh nghiệp xuất khẩu liên quan của Việt Nam cần xem xét tham gia hợp tác, cung cấp thông tin, dữ liệu chính xác, đầy đủ để DOC có căn cứ đánh giá, phân tích tránh nguy cơ bị sử dụng thông số sẵn có do kê khai thiếu thông tin trong bản trả lời câu hỏi.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam và phía Hoa Kỳ để xử lý các vấn đề liên quan nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của Việt Nam trong vụ việc.