07:51 10/07/2019

Mỹ áp thuế lên một số sản phẩm thép từ Trung Quốc, Mexico

Thăng Điệp

Chính phủ Mỹ tuyên bố áp thuế quan mới lên một số sản phẩm thép từ Mexico và Trung Quốc

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chính phủ Mỹ tuyên bố áp thuế quan mới lên một số sản phẩm thép từ Mexico và Trung Quốc với lý do các nhà xuất khẩu các sản phẩm này ở hai quốc gia nhận được trợ cấp bất bình đẳng.

Theo tin từ trang CNN Business, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) nói rằng các công ty xuất khẩu thép kết cấu (fabricated structural steel) ở Trung Quốc nhận trợ cấp dao động từ 30-177%, trong khi các công ty tương tự ở Mexico nhận được mức trợ cấp 74%.

DOC tuyên bố sẽ đề nghị Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ bắt đầu thu đặt cọc bằng tiền mặt từ các nhà nhập khẩu thép kết cấu từ Trung Quốc và Mexico. DOC cũng nói đây là quyết định sơ bộ và phán quyết cuối cùng sẽ được đưa ra vào tháng 11.

Năm 2018, Mỹ nhập khẩu 897,5 triệu USD thép kết cấu từ Trung Quốc, và 622,4 triệu USD các sản phẩm thép này từ Mexico - theo dữ liệu của DOC.

Động thái trên của Washington là sự phản hồi với đơn đề nghị trước đó của Viện Thép xây dựng Mỹ.

DOC cũng điều tra thép kết cấu nhập khẩu từ Canada, nhưng phát hiện rằng mức trợ cấp đối với các sản phẩm này là dưới 1%.

Tháng 3 năm ngoái, Tổng thống Donald Trump áp thuế quan 25% lên thép và 10% lên nhôm nhập khẩu từ hầu hết các quốc gia. Hai tháng sau đó, ông Trump dỡ thuế này đối với thép và nhôm nhập từ Canada và Mexico nhằm giảm căng thẳng trong bối cảnh ba nước đàm phán một thỏa thuận thương mại mới.

Gần đây, Mỹ cũng áp thuế cao lên một số sản phẩm thép nhập khẩu từ Việt Nam có nguồn gốc Hàn Quốc, Đài Loan.